Chia sẻ nhiều công thức nước sốt salad thuần chay thơm ngon

Là một kẻ “tập tành” ăn thuần chay mấy năm nay, mình luôn là fan cuồng của các thể loại salad. Vì Purna rất yêu vị thuần nguyên thuỷ của rau củ quả tươi nên salad luôn lựa chọn ưu tiên trong mỗi bữa ăn của mình. Và để “thăng hoa” thêm hương vị cho các món salad, các thể loại sốt là sự phối hợp tuyệt vời không thể thiếu.

Trong bài viết kỳ này của chuyên mục “Ăn chay”, mình muốn chia sẻ với các bạn một số công thức sốt salad đơn giản nhưng rất ngon miệng khi kết hợp cùng. Nào cùng bắt tay vào bếp làm sốt salad thuần chay nhé.

1. Sốt bơ mè (Tahini dressing)

Hạt mè là thực phẩm không thể thiếu cho những bạn ăn chay, ăn thực dưỡng trong mỗi bữa ăn hằng ngày. Hạt mè bổ sung nguồn chất đạm dồi dào và các axit amin thiết yếu (chiếm 20%) trong hạt. Bạn chỉ cần rắc ít mè rang lên salad, rau, cơm hay thậm chí sáng tạo hơn với món sốt bơ mè; sẽ giúp món ăn đơn giản của bạn trở nên hấp dẫn hơn.

  • 1/4 cup bơ mè
  • nước ép của 1/2 trái chanh tươi
  • 1 muỗng canh giấm táo
  • 1 muỗng cafe bột tỏi
  • ít tiêu
  • 1/4 cup nước (nếu cần và cho từng chút một sau cùng)

Bạn trộn đều tất cả các nguyên liệu (trừ nước lọc) lại với nhau trước, rồi sau đó thêm từng chút nước vào cho đến khi sốt đạt được độ sệt mong muốn.

Lưu ý: Bơ mè (tahini) các bạn có thể tự làm bằng cách rang mè trắng hoặc mè vàng cho thơm rồi cho vô máy xay sinh tố, kiên nhẫn xay mè từ 10-15 phút đến khi hạt mè vỡ vụn rồi chuyển dần sang dạng bơ sệt. Bơ mè bạn có thể cho vào hủ thuỷ tinh sạch và trữ trong ngăn mát tủ lạnh được cả tháng.

Cách đơn giản hơn là bạn ra An Nam Gourmet tìm mua hihi. Giá cho một hủ bơ mè 500-600gram chừng dưới 200k theo mình nhớ.

2. Sốt mù tạt (Mustard dressing)

Sau sốt bơ mè, sốt mù tạt là công thức yêu thích thứ hai và thường xuyên xuất hiện giúp “thăng hoa” tô salad của Purna haha bởi mùi thơm và hương vị đậm đà đặc trưng.

Tác dụng của mù tạt (wasabi) không chỉ giúp bạn giảm đau nhức cơ thể, hỗ trợ điều trị viêm da mà còn hỗ trợ ngăn ngừa ung thư và tiểu đường. Trong y học dân gian, mù tạt cũng được coi là một thành phần chống độc, phát huy tác dụng chữa bệnh đối với hệ thần kinh và duy trì sức khỏe của tim mạch.

  • 1/4 cup giấm táo
  • 3 muỗng canh tahini
  • 1 muỗng canh mù tạt
  • nước ép của 1 trái chanh tươi
  • 1 muỗng cafe đường nâu (hoặc dùng syrup đường/ mạch nha)
  • 1/2 muỗng cafe bột tỏi
  • ít muối và tiêu
  • nước (nếu cần và cho từng chút một sau cùng)

Bạn trộn đều tất cả các nguyên liệu (trừ nước lọc) lại với nhau trước, rồi sau đó thêm từng chút nước vào cho đến khi sốt đạt được độ sệt mong muốn.

Lưu ý: theo mình cảm nhận thì mù tạt vàng bán trên thị trường đã có vị mặn nên các bạn nên trộn đều hỗn hợp, nếm xem vừa ăn chưa trước khi cho thêm muối và nước nhé.

3. Sốt chanh dầu olive

Dầu olive giàu chất chống oxy hóa. Chất béo chính trong dầu olive là acid béo không bão hòa đơn (MUFA), giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương tế bào, giảm mức cholesterol và có tác dụng chống viêm. Dầu ô liu được khuyên dùng nhất cho những người mắc bệnh tim, cholesterol cao và huyết áp cao.

Với các món trộn salad thì dầu olive là một nguyên liệu không thể thiếu giúp tăng hương vị cũng như làm giàu hàm lượng dinh dưỡng cho món ăn.

  • 1/4 cup dầu olive
  • nước ép của 1 trái chanh tươi
  • 2 muỗng canh giấm gạo/ giấm táo
  • 1 muỗng cafe đường nâu (hoặc dùng syrup đường/ mạch nha)
  • 1/4 – 1/2 muỗng cafe bột ớt đỏ (tuỳ thích)
  • ít muối và tiêu

Bạn trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 1-2 tuần. Trước khi dùng, bạn nhớ lắc đều.

Lưu ý: dầu olive dùng làm sốt salad nên là loại “extra virgin olive oil” bạn nhé.

4. Sốt bơ đậu phộng (Peanut butter dressing)

Là một fan cứng của bơ đậu phộng, mình có thể sử dụng bơ đậu phộng trong vô số món ăn thuần chay từ salad, cà ri, mì xào cho đến các món bánh trái tráng miệng. Mình thường tự rang thơm hạt đậu phộng rồi xay nhuyễn với chút muỗi, dầu olive thành bơ. Bơ đậu phộng nhà làm thường không đặc sệt như đồ đóng hộp, loãng hơn nhưng cực kỳ thơm, chất lượng và đậm vị.

  • 1/4 cup bơ đậu phộng
  • nước ép của 1 trái chanh tươi
  • 1 muỗng canh giấm gạo
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 1/2 muỗng cafe bột gừng (tuỳ thích)
  • 1/4 – 1/2 muỗng cafe bột ớt đỏ (tuỳ thích)
  • nước lọc (nếu cần)

Bạn trộn đều tất cả các nguyên liệu (trừ nước lọc) lại với nhau trước, rồi sau đó thêm từng chút nước vào cho đến khi sốt đạt được độ sệt mong muốn.

Phía trên là một số công thức sốt salad thuần chay yêu thích nhất của mình. Và còn vô số nữa những kinh nghiệm nấu nướng, những mẹo hay, nhiều công thức món ăn ngon từ Bếp Lành thuần chay của Purna sẽ được chia sẻ đến các bạn trong thời gian sắp tới.

Nếu các bạn đang hứng thú với việc ăn chay hay đã ăn chay lâu năm, hoặc chỉ đơn giản muốn một chế độ ăn lành mạnh tốt cho sức khoẻ; có thể ghé thăm bếp Lành nhỏ bé của mình. Nhiều sản phẩm tốt cho sức khoẻ của Lành được đông đảo mọi người yêu thích do chính tay Purna chăm chút chế biến bằng cả trái tim.

Chúc mọi người ăn ngon – sống khoẻ 😉

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.