Khởi đầu chặng đường học chuyên sâu về dinh dưỡng

Chào cả nhà,

Trong bối cảnh dịch bệnh rối ren, tất cả phòng tập gym và yoga ở Sài Gòn tạm thời bị bắt buộc đóng cửa cho đến ngày có thông báo tiếp theo. May mắn thay, các bạn học viên vẫn tiếp tục đồng hành cùng mình qua hình thức Yoga Live. Mọi người có thể tự tin tập yoga, rèn luyện sức khoẻ một cách an toàn ngay tại nhà. Khi hướng dẫn mọi người tập online, một cảm giác quý mến, một cảm xúc trân trọng lúc nào cũng hiện hữu trong lòng mình. Mình thầm cảm ơn các bạn vẫn tin tưởng, vui vẻ đồng hành, chịu khó cùng mình nâng cao đề kháng mùa đại dịch.

Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào nhu cầu, mục đích và cá tính của mỗi người, một số bạn vẫn thể chưa chấp nhận được việc tập yoga trực tuyến. Nói thật lòng, ngay cả bản thân Purna cũng thích được gặp gỡ và hướng dẫn trực tiếp mọi người trên thảm hơn. Nhưng trong bối cảnh dịch bùng lên rồi lại xuống, không biết bao giờ mới được kiểm soát hoàn toàn thì tập yoga online là lựa chọn an toàn và phù hợp nhất hiện tại. Chúng ta không thể nằm mãi ở nhà, không vận động cho đến khi dịch tan. Đây đã là năm thứ hai của Covid và không biết còn bao nhiêu năm nữa thì dịch mới hoàn toàn được quét sạch trên toàn Thế Giới. Nếu cứ mãi chờ hết dịch mới tập, hết dịch mới rèn luyện sức khoẻ thì mình nghĩ lúc đó đã quá muộn.

Đông đúc từ phòng tập
nay chuyển sang trực tuyến <3

Thế giới đổi thay nhưng chúng ta vẫn đứng yên, không tìm cách thích nghi, không sống hoà hợp, không nâng cao chất lượng đời sống và sức khoẻ thì có phải tiếc nuối lắm cho một đời này không?!

Châm ngôn sống của mình là: “Sống hết mình, sống không chờ đợi, sống không hối tiếc”. Để khi có về với đất mẹ, mình không phải nói hai chữ “Giá như”.

Trong bài viết ngày hôm nay, Purna muốn chia sẻ với mọi người một sự nghiệp mới mẻ nhưng lại vô cùng cần thiết mà mình đã quyết tâm theo đuổi trong khoảng thời gian này. Đó là trở thành một người tư vấn/ một chuyên gia dinh dưỡng cho bản thân và cộng đồng.

Tại sao Purna lại muốn trở thành một chuyên gia dinh dưỡng?

Mình đã ăn chay được gần 4 năm và thuần chay hoàn toàn tầm 1.5 năm. Mình ngộ ra bên cạnh yoga, niềm đam mê với ẩm thực thuần chay, với việc ăn uống lành mạnh lớn dần trong tim mình từng ngày. Ngoài những giờ tập luyện nghiêm túc trên thảm, mình bỏ hết thời gian tâm sức vào việc nghiên cứu các món ăn thuần chay tốt cho sức khoẻ để phục vụ cho bản thân và thực khách của Lành Kitchen.

Càng tìm hiểu, mình càng thích thú; song song ngộ ra bản thân còn thiếu sót nhiều lỗ hổng về dinh dưỡng. Với châm ngôn sống không chờ đợi, việc học chuyên sâu về dinh dưỡng dần được nung nấu trong đầu mình.

Mình tự mua sách về nghiên cứu thêm về dinh dưỡng

“Có đi sẽ đến, có tìm sẽ thấy”

Thiếu ở đâu, lấp vào ngay chỗ đó. Không biết thì phải học! Thế là mình quyết tâm trong khoảng thời gian “phòng đóng, lớp ít” để theo đuổi sự nghiệp học hành đầy thú vị này. Mình tin mảng kiến thức to lớn này sẽ bổ trợ rất nhiều cho chế độ dinh dưỡng của bản thân, gia đình và quan trọng hơn là đưa ra nhiều lời khuyên có giá trị cho các bạn học viên và cộng đồng quan tâm sức khoẻ.

Purna bắt đầu học chuyên sâu về dinh dưỡng như thế nào?

Dĩ nhiên, trong bối cảnh này, mình chọn hình thức học online tại nhà. Mình tìm hiểu, nghiên cứu khá nhiều các khoá chuyên sâu về dinh dưỡng của các trường đại học lớn nước ngoài. Mình xem xét các phản hồi của những người đã học, hỏi thăm bạn bè trong ngành dinh dưỡng, tìm kiếm khoá học phù hợp với mục đích, cân nhắc học phí và thời gian hoàn thành khoá học.

Mình là đứa cầu toàn và chăm chỉ từ nhỏ đến lớn. Mỗi khi quyết tâm làm điều gì, mình luôn đầu tư thời gian, công sức, tiền bạc để thực hiện cho thật tốt. Và cuối cùng, may mắn là mình đã tìm ra một số khoá học vừa ý phù hợp với nhu cầu bản thân.

Mình sẽ chưa tiết lộ gì nhiều về những khoá học dinh dưỡng mình tham gia. Vì đây chỉ mới bắt đầu, mình cần thời gian trải nghiệm rồi mới chia sẻ cùng các bạn.

Cảm giác thế nào khi bắt đầu học về dinh dưỡng?

À! Mình sắp nổ não haha. Đó là một kho kiến thức khổng lồ, đồ sộ cho một cô giáo yoga ăn thuần chay nhỏ bé như mình. Mọi thứ thật mới mẻ, nhưng cực kỳ hấp dẫn, thách thức lẫn thú vị. Mình hiểu sâu về những nguồn dinh dưỡng chính, sâu hơn về cơ thể con người, ngộ ra nhiều tiềm tàng bệnh tật chúng ta đang mắc phải đều đến từ việc ăn uống sai lầm.

Tập luyện chỉ chiếm 20%, 80% còn lại là dinh dưỡng

Nếu bạn bỏ công hùng hục tập luyện hằng giờ nơi phòng tập rồi lại nạp đầy những thực phẩm kém dinh dưỡng vào cơ thể thì mọi thứ trở nên vô ích.

Mình không biết con đường này sẽ dẫn mình đi bao xa. Nhưng mình cảm nhận được, tất cả mọi thứ diễn ra trong đời mình từ nghiệp hướng dẫn viên yoga, nghiệp đầu bếp thuần chay và giờ là chuyên gia dinh dưỡng luôn luôn có sự kết nối rất chặt chẽ. Mình tin mình làm được, mình đủ đam mê để theo đuổi và muốn cống hiến những giá trị tốt đẹp tạo ra cho cộng đồng xung quanh.

Bên cạnh nhiều vai trò đó, mình còn là một người mẹ, một người vợ. Các bạn không thể tưởng tượng 24 tiếng một ngày của mình trôi qua không phí hoài một phút. Dạy, tập, chơi cùng con, nấu nướng cho Lành, chăm sóc gia đình …và học. Một ngày năng suất là một ngày hoàn hảo của mình. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đọc blog mình nhé. Hẹn gặp các bạn trong các bài viết tiếp theo ^^.

Một ngày làm mẹ bận rộn của mình

Purna.

Similar Posts

2 Comments

 1. Chị Purna ơi, em đã theo dõi chị từ lâu, vì dạo trước tìm hiểu vài động tác yoga để em tập được đúng. Em cũng rất quan tâm đến chủ đề về dinh dưỡng, không biết chị có thể chia sẻ thêm giúp em vài cuốn sách dinh dưỡng cho những người mới bắt đầu quan tâm vấn đề này không ạ?

  Em cảm ơn chị rất nhiều.

  1. Chào Ngân,

   Sách về dinh dưỡng có vô số sách hay. Bản thân mình cũng không thể đọc hay biết hết sách về dinh dưỡng. Mình có cơ hội được đọc một số quyển khá tâm đắc như ăn gì không chết, nhân tố enzime, cơ thể tự chữa lành, ăn ít để khoẻ…
   Bạn tìm đọc thử và chiêm nghiệm thử nhá. Cảm ơn bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *