Purna học hỏi từ con trẻ mỗi ngày

Chào các bạn,

Chắc hẳn mọi người đang cảm thấy rất thắc mắc về tiêu đề kì lạ của bài viết phải không? Tại sao Purna lại có thể học hỏi nhiều điều thú vị từ con mình? Chả phải trẻ nhỏ mới là đối tượng nên học tập từ người lớn sao?!

Không thể phủ nhận một sự thật hùng hồn con cái chính là một phần bản sao của cha mẹ. Với tâm hồn thơ ngây, trí tưởng tượng phong phú, năng lượng dồi dào, trẻ con luôn biết cách quan sát, nắm bắt, học hỏi rất nhanh và linh hoạt từ mọi điều xung quanh trong cuộc sống, từ gia đình và bạn bè.

Nhiều phụ huynh hay la mắng, phán xét, chê bai con cái khi chúng không nghe lời hay làm gì sai quấy. Thật ra, người lớn chúng ta nên nhìn lại bản thân mình vài giây trước khi đưa ra bất cứ lời nói – hành động – hình phạt nào với con trẻ. Có thật mình đã làm đúng chưa, cư xử tốt chưa, nói năng thế nào thường ngày trước sự chứng kiến của con cái.

Ví dụ đơn giản nhé: mẹ la rầy em vì vừa ăn vừa chơi, ăn uống chậm chạp và không tập trung, thế mỗi lần mẹ ngồi xuống bàn ăn có tập trung 100% vào việc ăn chậm nhai kỹ không, vào việc cảm nhận mùi vị thức ăn không; hay tay cầm điện thoại, mắt lướt FB? Một ví dụ khác: ba than phiền em không ngăn nắp, sắp xếp góc học tập gọn gàng. Thế ba ngủ dậy có dọn giường ngăn nắp chưa, góc làm việc của ba có bừa bãi trước sự chứng kiến của em mỗi ngày không?

Con cái sẽ bắt chước, làm theo và bị ảnh hưởng rất nhiều từ chính những thành viên trong gia đình – người mà chúng va chạm, gặp gỡ, nói chuyện và ở cạnh hằng ngày. Vì vậy, muốn con trẻ nên người, thành tài, thành nhân; cha mẹ hãy là tấm gương sáng để con mình soi vào.

Út nhỏ gia đình của Purna là một chàng trai rất kỉ luật, nghiêm túc và cầu toàn y chang mẹ nó vậy haha. Theo lời nhận xét của các cô, mỗi lần Quinn làm các tác phẩm thủ công trong lớp, học số hay viết chữ, em đều rất tỉ mỉ, chăm chút, hoàn thành tốt phần việc của mình bằng mọi giá dù các bạn có mất tập trung, la hét hay chạy rong. Có lần Purna đã thấy Quinn – đứa trẻ 3 tuổi – ngồi tập trung cao độ gần 30 phút để lắp ghép lego theo đúng ý của em. Purna cũng nhẫn nại quan sát và đợi con làm xong tác phẩm của mình trước giờ cơm. Đó là một thái độ làm việc chăm chỉ, một sự kiên trì kỉ luật với bản thân mà Purna thường xuyên nhắc nhở bản thân mình trong đời sống hằng ngày, trong việc giảng dạy, tự học và cả tập luyện.

Gái lớn nhà mình – 6 tuổi thì lại may mắn sở hữu trí óc lanh lợi của ba và tâm hồn nghệ thuật của mẹ. Silk học gì cũng rất nhanh, cảm thụ nghệ thuật rất tốt. Em yêu những tác phẩm thủ công sáng tạo, yêu mỹ thuật, say mê cái đẹp và đặc biệt một khi đã theo đuổi điều gì em ít khi bỏ cuộc. Khuyết điểm lớn nhất của Silk là sự tập trung và tỉ mỉ không bằng em út.

Một minh chứng cho tinh thần kiên cường không bỏ cuộc là trò chơi đu xà ở công viên của Silk. Silk rất thích các môn thể thao ngoài trời như leo núi, đạp xe, đu xà, trượt patin…Cuối tuần mình hay dẫn con ra công viên chơi vừa vận động cơ thể, vừa hít thở khí trời, vừa gần gũi với thiên nhiên, lành mạnh hơn tỉ lần so với cắm mặt vào ipad, tivi. Hôm nay Silk làm mình bắt ngờ khi nói với mẹ: “Con tiếp tục tập đu xà tiếp đây! Tuần rồi con đã đu được hai bậc!”. Hoá ra, cô ấy cũng “training” đó chứ, cũng biết tiến độ của bản thân đến đâu và cố gắng hơn để tiến bộ tiếp.

Silk tập đu xà tại công viên

Mình quan sát Silk thật kỹ từ xa. Cô ấy với người nắm tới cây xà đầu tiên, dùng sức đu người về phía trước. Bàn tay nhỏ bé với tới cây xà thứ hai, giữ được vài giây…không đủ sức lại rớt xuống. Nhưng Silk không bỏ cuộc, mạnh mẽ và kiên nhẫn tự tập đi tập lại như vậy gần cả tiếng. Mình hoàn toàn bất ngờ và khâm phục Silk. Nhìn lại bản thân, mình tự hỏi có dành đủ thời gian để tập handstand tốt chưa, có ngồi thiền đủ lâu mỗi sáng chưa, công cuộc thực hành mysore mỗi ngày thế nào rồi. Ôi!!!! “Mẹ” còn phải học tập rất nhiều từ các con lắm.

và không bỏ cuộc!

Một kỉ niệm khác với Silk là trong lúc đọc sách về thiên văn học trước giờ ngủ cho Silk, mình đã cẩu thả không tra từ điển và đọc phát âm sai một số từ tiếng Anh. Silk chính là người chỉnh đốn mình, phát âm đúng cho mình nghe. Từ đó, mình ngộ ra bản thân dù đứng bao nhiêu lớp yoga bằng tiếng Anh, đọc bao nhiêu sách – tài liệu bằng tiếng Anh, “du học yoga” bao nhiêu lần mà vẫn đọc sai sách cho trẻ em. Thế mới thấy sự học không bao giờ dừng lại. Quá trình tự học không bao giờ dừng lại dù bạn đã bạc đầu.

Mỗi ngày, mình lại lấy sổ tay ra viết hết những dự định, những điều cần hoàn thành, những điều mới học hỏi từ con cái vào list mỗi ngày: chăm chỉ tập lại Ashtanga, luyện đảo ngược tốt hơn, đọc thêm sách đa dạng nội dung, coi phim tài liệu bằng tiếng Anh, nghe thuyết trình hay đọc thêm sách Anh Ngữ để tăng vốn từ và phát âm chuẩn, nghiên cứu một số kỹ năng mềm mới…

Quan sát – lắng nghe – học hỏi từ con sẽ khiến tâm hồn mình tươi trẻ – sáng tạo – toàn diện hoá bản thân thêm. Cảm ơn các bạn đã lắng nghe mình nhé.

Purna.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *