Hãy để việc tập luyện là niềm vui

Chào các bạn,

Với bản tính cầu toàn, đôi khi Purna đã tự tạo áp lực cho bản thân trong việc tập luyện. Thỉnh thoảng mình rơi vào trạng thái chán nản khi thực hiện không thành công một mục tiêu nào đó của buổi tập hay cảm thấy nặng nề xem đó là trách nhiệm phải làm. Thái độ tiêu cực này nếu kéo dài chắc chắn sẽ khiến mình mất dần năng lượng cũng như sự hứng thú trên thảm tập.

Thế là mình quyết định tìm kiếm lại niềm vui trên con đường tập luyện. Mình chia sẻ bài viết ngày hôm nay để mọi người hiểu rằng dù là giáo viên yoga nhưng không phải lúc nào mình cũng hừng hực nhiệt huyết và không lười biếng đâu. Ai cũng là con người, cảm xúc lên xuống, cơ thể lúc sung sức lúc yếu đuối là lẽ thường tình.

Tạo không gian thoải mái

Đối với mình không gian nơi tập rất quan trọng. Mình yêu thích một không gian yên tĩnh, sạch sẽ, thoải mái, giàu cây xanh và hơi đậm chất thiền. Và không nơi nào khác gần gũi với mình bằng Purna Yoga Studio. Đó cũng là mục đích chính ban đầu khi mình bắt đầu xây dựng nơi này với mong muốn đem lại nguồn năng lượng yoga trọn vẹn nhất cho bản thân và học viên.

Với các bạn học viên, mọi người không nhất thiết phải có hẳn một phòng tập riêng mà chỉ cần một góc nhỏ trong nhà yên tĩnh, sạch sẽ và thoáng đãng là đủ tạo năng lượng rồi.

Để thêm cảm hứng, mình hay mở nhạc piano/ nhạc thiền/ nhạc mantra nhẹ nhàng khi tập. Mình yêu thích các thể loại mùi hương của cỏ cây, thảo mộc nên thắp một chút nến thơm trong phòng. Giai điệu thư giãn, mùi hương nhẹ nhàng, cây xanh tràn ngập…tạo nên một không gian tuyệt vời cho buổi tập luyện rồi.

Lựa chọn bài tập phù hợp

Biết cách lắng nghe cơ thể là một trong những ưu điểm nổi bật sau một thời gian tập luyện yoga. Với những người mới bắt đầu, có thể bạn vẫn chưa cảm nhận được cơ thể rõ rệt. Nhưng khi tích luỹ kinh nghiệm đủ nhiều, bạn sẽ đủ nhận thức về điểm mạnh, điểm yếu, nơi cứng, nơi mềm dẻo, nửa bên trái, nửa bên phải…của cơ thể rất rõ ràng. Từ đó, bạn sẽ biết mình cần trao dồi tập thêm điều gì, hay tiết chế lạm dụng quá nhiều phần nào trên cơ thể và quan trọng là hạn chế chấn thương khi tự tập tại nhà.

Với Purna, người thường xuyên chạy bộ, đạp xe mỗi ngày nên tăng cường tập linh hoạt kheo chân (hamstring) dẻo hơn. Đồng thời, mình chú trọng việc mở vai, mở hông và làm mạnh cơ lõi hằng ngày. Tuy nhiên, với những ngày cơ thể mỏi mệt, mình chọn những bài tập nghiêng về độ dẻo, những ngày sung sức mình chuyên về sức mạnh nhiều hơn. Nhìn chung, khi biết cách lắng nghe cơ thể, bạn sẽ tự tìm được cho mình bài tập phù hợp tuỳ theo hiện trạng khi ấy.

Lấy tiến bộ nhỏ làm động lực

Không chỉ yoga mà tất cả các bộ môn thể thao vận động khác, bạn luôn cần thời gian để tiến bộ. Không thể một hay hai ngày chóng vánh, bỗng dưng bạn khoẻ hơn, linh hoạt hơn một cách thần kỳ. Tất cả những điều tốt đẹp chỉ đến với những ai kiên trì, chăm chỉ và nhẫn nại.

Mỗi khi chán nản, mình luôn nhớ lại những tiến bộ nhỏ, những giây phút vượt lên chính mình, những hào quang bé tí trong lịch sử để tiếp thêm động lực cố gắng.

Chợt nhớ những ngày đầu nhảy mãi lên handstand còn chưa chạm tường, nay đã đứng lái ở ngoài được cả phút. Mọi thứ đều có thể nếu chúng ta không bỏ cuộc.

Đó là những cách đơn giản giúp mình tìm thấy niềm vui trong tập luyện. Hi vọng, những chia sẻ nhỏ này tiếp thêm nguồn động lực hữu ích cho mọi người chăm chỉ tập luyện tốt hơn nhé.

Purna,

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *