Tâm sự nhẹ kết quả sau 3 tuần “nhịn ăn” lành mạnh

Chào mọi người,

Mọi người đã thực hành “Intermittent fasting (IF)” hay chưa? Không biết kết quả “nhịn ăn” của mọi người thế nào? Về phần Purna, sau ba tuần thực hiện IF, cơ thể đã có những chuyển biến vô cùng rõ rệt theo hướng tích cực. Quan trọng hơn, Purna đã biến việc nhịn ăn dần dà trở thành thói quen mỗi ngày. Vì vậy, Purna muốn chia sẻ ngay cùng các bạn trong bài viết ngày hôm nay.

Chế độ nhịn ăn trong 3 tuần qua của Purna

Như đã đề cập trong bài viết kỳ trước, Purna thực hiện chế độ nhịn ăn 20-4 tức ăn uống thoải mái trong vòng 4 tiếng và nhịn ăn liên tục 20 tiếng. Với người mới bắt đầu, các bạn có thể trải nghiệm khung giờ nhịn ăn ngắn hơn 16-8 để tập làm quen trước nhé.

Bữa chính (bữa trưa) của mình sẽ theo tỉ lệ 50% protein, 30% fat, 20% carb. Do ăn thuần chay, protein là đạm thực vật (đậu hủ, đậu, tempeh..), fat là chất béo tốt (dầu olive, trái bơ…), carb là tinh bột thô (khoai lang, gạo lức…). Do đang học chuyên về dinh dưỡng nên mình biết thêm rất nhiều kiến thức hơn về thực phẩm và cách ăn uống tốt cho sức khoẻ. 

Mình ưu tiên cho việc hấp, luộc, nướng nhẹ để giữ nguyên hương vị cũng như chất dinh dưỡng trong rau củ quả. Do lịch trình công việc khá dày đặc cũng như nghĩa vụ gia đình, việc tinh giản các công đoạn chế biến khiến mình tiết kiệm thời gian nấu nướng, đồng thời duy trì việc ăn uống lành mạnh dài lâu. Mình rất hạn chế ra ngoài ăn hay đặt đồ ăn ở ngoài, đa phần tự chuẩn bị và nấu tại gia. Những thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều đường, muối cũng như tinh bột, ăn tuy ngon miệng nhưng có hại cho sức khoẻ và rất dễ tăng cân – tăng mỡ. Mình sẽ có hai bữa phụ rất nhỏ trong 4 tiếng được ăn: hai chén trái cây nhỏ trước bữa chính 30 phút và sau bữa chính 30-60 phút.

Nhờ thói quen ưu tiên nguyên liệu tươi, giữ nguyên hương vị thuần của thực phẩm, chế biến ra các món ngon có lợi sức khoẻ…mà thương hiệu Bếp Lành do Purna gầy dựng chiếm được thiện cảm của nhiều thực khách thuần chay và cả nửa thế giới còn lại – những ai yêu thích việc ăn uống sạch – lành.

https://lanhkitchen.com/

Bên cạnh việc nhịn ăn nghiêm túc, mình vẫn tập luyện đều đặn từ 3-4 tiếng mỗi ngày. Mình thường tập lúc sáng sớm sau khi đứng lớp yoga và sau khi ngủ trưa nhẹ 30 phút.

Kết quả sau 3 tuần nhịn ăn của Purna

Sau ba tuần thực hiện IF, mình giảm xuống 2kg và 2cm cho mỗi vòng cơ thể. Quan trọng, toàn bộ cơ thể biến chuyển tích cực trông thấy, trở nên nhỏ gọn săn chắc rõ ràng. Các khu vực dễ tích mỡ trên người mình như bụng dưới, đùi…giảm mỡ hẳn. Cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái từ trong ra ngoài các bạn ạ.

Kì diệu hơn, mình còn bị cơn đói hành hạ như lúc đầu trong khoảng thời gian nhịn ăn. Mình biết điều chỉnh lượng thực phẩm tốt hơn, ăn uống vừa đủ no và không còn thèm thuồng những thức ăn vặt không dinh dưỡng. Giờ sau 3 chiều, mình không còn cảm giác đói bụng hay vật vã nghĩ về đồ ăn nữa. Chứng tỏ việc nhịn ăn dần trở thành thói quen ăn uống hằng ngày của mình.

Với bản tính tự kỉ luật cao nên một khi đã theo đuổi một chế độ ăn uống – tập luyện nào phù hợp là mình sẽ duy trì rất dài lâu chứ không theo liệu trình ngắn hạn. Tiêu chí của mình là giữ lượng mỡ ổn định dưới 20%. Hi vọng trong thời gian sắp tới, khi duy trì chế độ ăn uống IF dài lâu, mình sẽ đạt được mục tiêu đề ra.

Trong cơn đại dịch, Purna không biết làm gì hơn ngoài việc cố gắng hướng dẫn yoga thật tốt cho các bạn học viên cũng như lan toả năng lượng tích cực đến tất cả mọi người. Mong các bạn khoẻ mạnh, bình an bên gia đình và người thân nhé.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *