[Nhật ký tuần] Giảm mỡ – xây dựng sức mạnh

Các bạn thương mến,

Đây là sẽ là series quen thuộc mà các bạn thường xuyên bắt gặp trong thời gian sắp tới trên blog của mình trong năm 2024. Mình sẽ chia sẻ cùng mọi người những hoạt động luyện tập, chế độ ăn uống cũng như cập nhật mới về cuộc sống của mình diễn ra hằng tuần một cách chân thật nhất.

Thú thật sau một chuỗi lễ hội liên miên từ Giáng Sinh cho đến Tết Tây rồi những cuộc hội họp bạn bè bốn phương “về quê ăn Tết”, cả hai vợ chồng mình đều lên kg và lên mỡ nhè nhẹ. Đó là lí do chính mình quyết tâm thực hiện việc “siết mỡ – tăng cơ” đầu năm 2024 để còn đón chào đợt nghỉ Tết Ta thử thách trước mắt haha.

Nhịn ăn gián đoạn

Mình đã thực hiện việc nhịn ăn gián đoạn (“Intermittent fasting”) thâm niên từ 18/6 cho đến 20/4 và cả 23/1. Mình chưa bao giờ xem IF là một chế độ giảm cân cấp tốc mà là một lối sống lâu dài, một cách ăn uống phù hợp với bản thân. Việc nhịn ăn gián đoạn giúp mình kiểm soát sự thèm ăn tốt hơn, biết chọn lọc thực phẩm dinh dưỡng và giảm mỡ cho cơ thể dễ dàng hơn.

Thời gian gần đây, vì bị sa đà vào những bữa tiệc đêm lố giờ “giới nghiêm ăn uống” mà mình không tránh khỏi việc tích mỡ. Sau đêm “count down” quá lố, mình đã thực hiện việc nhịn ăn thanh lọc cơ thể trong suốt 24 tiếng. Mình chỉ uống nước lọc, trà hoặc cafe trong giờ fasting.

Bữa ăn đầu tiên của mình luôn phải thật giàu dinh dưỡng. Mình chọn lọc thực phẩm chất lượng hơn, bớt tinh bột, hạn chế đường tinh luyện, ưu tiên rau củ quả tươi và chất béo tốt. Việc cân nặng giảm mạnh trong thời gian đầu đa phần là do nước tích trữ trong người được giảm đi. Khi nước giảm rồi thì việc giảm mỡ mới thật sự bắt đầu và khó khăn hơn rất nhiều.

Với người tập cường độ cao và lâu dài như mình thì quá trình giảm mỡ sẽ diễn ra vô cùng chậm so với những người mới bắt đầu. Hiểu được điều này nên mình càng phải kiên nhẫn, bình tĩnh, chú tâm và kiên trì theo đuổi. Sau hai tuần, số kg của mình trở lại ban đầu nhưng lượng mỡ trong cơ thể rõ ràng có sự thay đổi. Số đo các vòng của mình có giảm, quần áo trở nên rộng rãi hơn.

Mình cũng là coach về chế độ IF cho “Anh bạn người Sắt cùng nhà“. Trước kia, anh không quan tâm đến việc nhịn ăn nay khi thấy được kết quả rõ ràng thì càng có động lực fasting cùng vợ.

Tăng cường xây dựng cơ

Mình vẫn duy trì việc tập ba môn phối hợp và Ashtanga Yoga đều đặn mỗi ngày. Tuy nhiên, bên cạnh việc tâp cardio cường độ cao, mình còn tăng cường việc xây dựng cơ bắp. Càng có nhiều cơ thì cơ thể càng gọn gàng, săn chắc và khoẻ mạnh hơn.

Các bạn nữ nghe đến tăng cơ chắc sẽ tưởng tượng các bó cuồn cuộn, đô đô, thô thô phải không?! Mình xin khẳng định nếu như bạn không phải là vận động viên chuyên nghiệp có chế độ ăn cực kỳ nghiêm ngặt thì chuyện đó sẽ KHÔNG bao giờ xảy ra được dù bạn có mong ước. Phái nữ vì một số lí do đặc thù của giới tính nếu muốn tăng cơ bắp kiểu đó phải tập hùng hục gấp đôi – gấp ba nam giới!

Việc xây dựng cơ bắp Purna nhắc tới ở đây chỉ đơn giản là giảm mỡ đi, cơ bắp lộ nhẹ đường nét, toàn bộ cơ thể săn chắc “dần dà” theo thời gian với một tốc độ rất rất chậm! Do đó, sau những giờ tập cardio, mình luôn tập kháng lực với dây cao su, tạ tay kèm theo body weight như chống đẩy, hít xà…

Đi bộ

Mình duy trì việc đi bộ mỗi ngày 45-60 phút. Việc đi bộ không chỉ giúp mình giảm mỡ nhẹ nhàng, tăng nhịp tim vừa phải mà còn giúp mình thư giãn tinh thần rất nhiều. Mình hay vừa đi vừa nghe tiếng Nhật để có thể luyện thêm kĩ năng nghe ngoại ngữ mới.

Hoạt động ngoài trời cùng con

Một cách hay khác khiến mình tiêu hao năng lượng nhiều hơn mỗi ngày là hoạt động ngoài trời cùng con. Mình thường dắt các bé ra công viên đi dạo, đạp xe, chơi scooter và cũng như thử thần kinh thép với những ống trượt tại công viên nước haha. Dù là hình thức vận động nào nhưng chỉ cần bạn xách mông lên để di chuyển, tiêu hao năng lượng và xây dựng sức khoẻ là tốt lắm rồi.

Cảm ơn các bạn đã lắng nghe mình. Hẹn gặp các bạn trong các bài chia sẻ tuần thú vị tiếp theo nha!

Similar Posts

One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *