Chú trọng Sự tỉnh thức – Mindfulness khi thực hành Yoga

Các bạn thương mến,

Hôm nay Purna muốn chia sẻ với mọi người về Cụm từ “Mindfulness” trong Yoga cũng như ý nghĩa và cách thực hiện nó. Chắc hẳn các bạn một khi đã tra cứu các văn bản – sách – video clip liên quan đến yoga sẽ ngộ ra “Mindfulness” thường được nhấn mạnh và sử dụng thường xuyên khi nói đến yoga. Vậy Mindfulness là gì, có liên quan gì đến yoga, ý nghĩa như thế nào, thực hành ra sao? Purna sẽ chia sẻ ngay với mọi người theo cảm nhận, theo sự hiểu biết cũng như kinh nghiệm hướng dẫn và thực hành yoga của mình.

Mindfulness là gì?

“Mindfulness” dịch ra là sự quan tâm, sự tỉnh thức hay nói chi tiết hơn là một trạng thái tỉnh thức khi ta đặt sự chú tâm có chủ đích đối với thực tại và loại bỏ mọi phán xét. Mindfulness = hiện tại. Tức bạn ở trọn trong thời điểm hiện tại, không nuối tiếc về quá khứ, cũng không phán xét về hiện tại, không lo lắng về tương lai. Nghĩa của Mindfulness khá sâu và rộng nên Purna sẽ chọn nghĩa đơn giản nhất nhưng khá đầy đủ nhất là sự tỉnh thức trong bài viết này nhé.

Mindfulness có ý nghĩa thế nào trong Yoga?

Trong quá trình hướng dẫn yoga đến mọi người, Purna nhận ra có rất nhiều bạn học viên không hiện hữu thật sự trong lớp học. Cuộc sống bộn bề hối hả cùng những lo toan khiến ai cũng bận rộn, tất bật, tinh thần căng thẳng, tâm trí không yên ngay ngay cả khi các bạn bước chân lên thảm tập. Bên cạnh hơi thở, tâm trí đóng một vai trò cực kỳ quan trọng khi thực hành yoga.

Bởi Yoga không phải là sự phô diễn động tác theo lời dẫn của giáo viên, không phải là sự ganh đua cạnh tranh với bạn tập để thực hiện những động tác nâng cao. Yoga là tất cả. Yoga là hơi thở, là sự thiền định, sự an yên, là sức khoẻ, là tinh thần…là toàn bộ lối sống tốt đẹp hơn mà bạn muốn hướng đến.

Nếu bạn bước vào thảm với một tâm trạng rối bời, với những lo toan phán xét, với những canh tranh hơn kém thì Purna bảo đảm bạn sẽ không cảm nhận được gì sau 60-90 phút thực hành Yoga, cũng như Yoga cũng không đem lại lợi ích gì cho sức khoẻ thể chất và tinh thần của bạn.

Thực hành Mindfulness như thế nào trong Yoga?

Con người khó có thể ngừng suy nghĩ. Thay vì gò ép bản thân không suy nghĩ gì, bạn hãy tìm cách làm chậm những dòng suy nghĩ của mình lại bằng cách khi nhận biết suy nghĩ đến hãy cho suy nghĩ đó ra đi. Cảm giác như bạn lùi lại phía sau và đóng vai trò là người quan sát thay vì phán xét. Sau đó, từ từ bạn đem sự tập trung của mình vào hơi thở, quan sát hơi thở đi vào và hơi thở đi ra, quan sát những chuyển động nhỏ nhất trong cơ thể trong lúc thực hành yoga.

Hãy tập trung trọn vẹn cho hiện tại với một tâm trí bình yên, một tấm lòng rộng mở những gì bạn cảm nhận yoga đem lại. Khi đó, động tác và hơi thở dường như là một! Bạn sẽ tự khắc nhận ra nguồn năng lượng dồi dào trong mỗi di chuyển, mỗi tiếng thở khe khẽ nơi lòng ngực nơi thành bụng. Có như vậy, sau khi tập xong, mỗi người sẽ tìm thấy lại sự cân bằng giữa thể xác và tinh thần. Đôi khi bạn chợt nhận ra bạn yêu yoga và yêu nhiều hơn nữa.

Đó là lí do Purna luôn nhắc nhở bản thân cũng như các bạn học viên mỗi lần bước vào thảm, hãy đến với yoga bằng sự tỉnh thức, sự trọn vẹn. Có như vậy, con đường yoga – con đường sức khoẻ của bạn mới dài lâu ^^.

Purna.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *