[Hành trình trở thành IronMan] Tuần 10 Giáo án 70.3 Ironman – Chăm chỉ tập Ashtanga điều độ

Sau chuyến phượt bụi xuyên Nhật từ Nam chí Bắc đầu năm mới, mình bắt đầu quay trở lại guồng làm việc và tập luyện quen thuộc. Tuần đầu tiên khi tập lại theo giáo án Ironman 70.3, mình hơi mệt và đuối sức sau gần hai tuần ăn chơi thả ga nơi xứ mặt trời mọc. Tuần thứ hai phong độ hồi phục dần. Mình vẫn bám sát giáo án, tuân thủ tập luyện đều đặn và ăn uống lành mạnh trở lại.

Bơi

Chỉ còn ba tháng nữa là tới thời điểm mình chính thức tham gia dự thi IronMan. Phần bơi từng là nỗi ám ảnh sợ hãi của mình. Tuy nhiên, nhờ hoàn thành tốt đẹp 1.500m sau giải Phú Quốc, Purna đã tự tin hơn hẳn phần nào.

Không phí hoài công sức ba lần bơi mỗi tuần bao gồm cả tập chỉnh chu kỹ thuật cũng như bài tự bơi dài, dưới sự hỗ trợ nhiệt tình của HLV nay mình có thể bơi sải liên tục 500m. Tuy nhiên, do chưa thành thạo bơi sải, nhịp tim thường bị đẩy lên khá cao, vai hông chưa mở tốt khiến mình đau nhức sau mỗi buổi bơi dài. 

Chiến lược của mình là sẽ kết hợp bơi ếch và sải khi dự thi IronMan. Cứ hễ bơi sải mệt thì đổi sang bơi ếch sở trường để ổn định tâm lý. Tiếp tục cố gắng, hoàn thiện kỹ thuật bơi, giữ nhịp thở đều và thả lỏng cơ thể…sẽ là những điều quan trọng mình cần lưu ý khi tập bơi.

Đạp xe

Mỗi tuần mình sẽ có những buổi tập đạp xe theo chủ đề từ sức mạnh cho đến sức bền. Sẽ có những buổi mình đẩy nhanh nhịp tim đạp xe leo dốc chót vót nhưng cũng có những ngày mình giữ nhịp tim ổn định đạp xe đường trường. Nhờ chăm chỉ tập đạp sát theo giáo án mà giờ sức đạp của mình đã khoẻ lên rất nhiều. Giờ bài đạp của mình luôn kéo dài ít nhất từ 90 phút trở lên nhưng mình vẫn bền bỉ nhấn ga không mệt mỏi.

Chạy bộ

Sau chiến thắng vẻ vang hạng tư toàn nữ cự ly 35km tại giải Laan Ultra Trail, mình càng vững tin chạy bộ là bộ môn mình yêu thích nhất trong ba môn phối hợp. Hai tuần rồi, mình bắt đầu những buổi chạy dài từ 1 tiếng trở lên cộng thêm những bài tốc độ đẩy cao nhịp tim đến giới hạn. Mình sợ những bài tốc độ nhất dù kéo dài chừng 1 phút mỗi set mà mệt kinh khủng. Khi đó, pace của mình có thể là 4’15” hoặc 4’00”.

Mình không phải là đứa ham chạy đua thành tích. Nếu chưa chạy được 21km dưới 1 tiếng 50ph thì mình sẽ không tham dự full marathon 42km. Do đó, sau hai lần chạy 21km, mình vẫn miệt mài tập luyện, ý thức kỷ luật bản thân để đạt được mục tiêu mong muốn.

Yoga

Do thời tiết quá lạnh khi ở Nhật khiến mình không thể tập Ashtanga như thường lệ. Tự cảm thấy quá có lỗi với bản thân cũng như giữ vững tình yêu to lớn với Ash, mình đã nhanh chóng quay lại việc tập Ashtanga đều đặn. Purna vẫn duy trì 2-3 buổi tập Ash mỗi tuần cộng hưởng việc tập những bài tập yoga bổ trợ về cả sức mạnh và độ linh hoạt cho toàn bộ cơ thể.

May mắn hơn, sau Tết Nguyên Đán, Purna may mắn có duyên gặp gỡ và tập luyện với nhiều bạn học viên mới cũng như duy trì sự nối kết với các bạn học viên hiện tại. Điểm mới trong cuộc sống gần đây của mình là học tiếng Nhật – ngôn ngữ của đất nước mình yêu thích từ thuở nhỏ. Mục đích là để xem phim Anime Nhật dễ hiểu hơn cũng như hiểu sâu hơn về văn hoá và con người Nhật Bản cho các dự định lớn trong tương lai.

Cảm ơn các bạn đã lắng nghe mình và tiếp tục theo dõi hành trình Purna trở thành Ironman trong các bài viết tiếp theo nhé 😉

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *