[Chinh phục Handstand]: Vượt lên chính mình một ít – Tiến bộ rất nhiều

Chào các bạn,

Chắc hẳn ít nhiều các bạn vẫn đang theo dõi hành trình chinh phục thăng bằng tay của mình. Tính đến thời điểm hiện tại, mình đã trải qua gần 4 tháng “up and down” luyện không đứng bằng chân hihi. Handstand không phải là động tác chinh phục tính bằng ngày hay tháng mà là theo năm, đòi hỏi người tập một sự kiên trì, nhẫn nại và chăm chỉ dài lâu.

Chăm chỉ tập thể lực

Mỗi ngày mình luôn đều đặn tập mạnh cơ lõi (core muscles), tăng sức mạnh vai, siết cơ chân và mở ngực thường xuyên, soạc ngang soạc dọc như cơm bữa. Đây chính là những bài tập thể lực quan trọng mình muốn chia sẻ với các bạn đam mê và muốn bất đầu chinh phục Handstand như mình.

Kỹ thuật chính xác

Ngoài thể lực, thăng bằng tay còn yêu cầu người tập thấu hiểu chính xác về kỹ thuật. Khởi động như thế nào là đúng, bước chuẩn bị vào thế ra sao: nhón chân, rút bụng, cách đặt tay đều phải thật xác. Lên Handstand cách tường 10cm, 12cm hay 15cm đều đem đến cho bạn những trải nghiệm khác nhau.

Rồi khi đã lên thế, thời gian chịu đựng cũng quan trọng không kém. Hãy tăng dần thời gian chịu đựng mỗi ngày lên một chút. Có thể lần đầu, bạn chỉ chịu nổi được 30s, nhưng lần sau hãy cố gắng tăng dần lên 1 phút rồi 2 phút. Trong Handstand, hơn từng giây đã là một nỗ lực ghê gớm rồi. Giữ một phút Handstand mà trục thẳng, vai đẩy lên tối đa, bụng siết, đùi siết, đúng trọng tâm…kinh dị lắm bạn ơi. Nặng kinh khủng.

Dụng cụ hỗ trợ

Khi mới bắt đầu tập Handstand, tường sẽ là người bạn thân thiết không rời của các bạn. Tường sẽ giúp bạn tự rút/nhảy lên Handstand an toàn hơn, tránh tính trạng ngã lộn ngược về sau, gây chấn thương cột sống và những bộ phận khác.

Đồng hồ cũng là dụng cụ cần thiết của mình. Mình luôn bấm đồng hồ khi giữ thế để xem mỗi lần lên Handstand mình trụ lại bao nhiêu phút. Tối thiểu trên 1 phút thì các bạn mới có thể tăng sức chịu đựng và sức mạnh của vai được.

Lỗi thường gặp

Mình có thể cam đoan một điều Handstand thẳng tắp trục là nặng và khó nhất. Có nhiều hình thù handstand “quả chuối” võng lưng, ưỡn ngực, xô vai thì sẽ không đúng tinh thần chuẩn của Handstand. Một số lỗi thường gặp cho người mới tập Handstand:

  • Võng lưng
  • Xô vai
  • Ưỡn ngực
  • Chân thả lỏng
  • Trọng tậm không đúng: trôi về cổ tay thay vì giữa mu bàn tay

Handstand đúng trọng tâm, đúng trục, vai đẩy lên hết cỡ, bụng siết, ngực ôm vào trong, chân không lỏng lẻo…vô cùng vô cùng khó. Bạn không thể nào vội vàng đòi hỏi đúng kỹ thuật ngay mà nó sẽ tiến bộ dần qua quá trình tập luyện.

Bởi thăng bằng tay thành công là do 90% chăm chỉ tập luyện, 10% nắm rõ kỹ thuật.

Hi vọng bài viết ngắn gọn của mình sẽ đem lại cái nhìn sâu hơn cho những ai đam mê thăng bằng tay. Vượt lên chính mình một chút – Thu hoạch được rất nhiều! Chúc các bạn thành công trong hành trình chinh phục Handstand nhé.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *