Chia sẻ công thức “cơm” chiên bông cải trắng với đậu hủ sốt đậu phộng

Chào các bạn,

Quay lại với Chuyên mục “Ăn Chay”, Purna muốn chia sẻ nóng với các bạn công thức món ăn mới đầy dinh dưỡng và có lợi cho sức khoẻ. Đó là món “cơm” chiên bông cải trắng dùng kèm đậu hủ sốt đậu phộng. Đây là món ăn thuần chay đơn giản dễ chế biến nhưng độ ngon quá bất ngờ luôn. Đối với các bạn bị dị ứng với bột mỳ hoặc kiêng tinh bột (gluten free) thì hãy nhanh tay đeo tạp dề cùng Purna vào bếp nhé.

Nguyên liệu

Cơm

  • 1 búp bông cải trắng cỡ trung
  • 1 miếng đậu hũ khuôn (loại trắng dùng để chiên)
  • 1 muỗng canh dầu mè
  • 2 tép tỏi nhỏ
  • Rau xanh tuỳ thích

Sốt

  • 1+1/2 muỗng canh dầu mè
  • 60ml nước tương
  • 60ml mật mía hoặc 2 muỗng canh đường
  • 1/2 muỗng cafe bột ớt chuông
  • 2+1/2 muỗng canh bơ đậu phộng (bơ hạt yêu thích)

Chế biến

Đậu hủ: Đâu hủ bạn cắt miếng vuông vừa ăn, đem chiên vàng đều các mặt. Bạn có thể sử dụng chảo chiên không dính hoặc nồi chiên không dầu. Mình dùng nồi chiên không dầu và chỉ lăn một lớp dầu thật mỏng qua các miếng đậu hủ là được thành phẩm vừa giòn vừa có lợi cho sức khoẻ.

Bạn làm Sốt (theo nguyên liệu nêu ở trên) nhưng chỉ lấy ra 2/3 lượng sốt trộn chung với đậu hủ vừa được chiên vàng. Bạn trộn đều tay và để đậu hủ “nghỉ” chừng 15-20 phút. Sau đó, bắt chảo, cho hỗn hợp đậu hủ đã ngấm gia vị vào áp chảo cho đến khi lớp sốt khô ráo bớt.

Bông cải trắng: Bạn lặt sạch lá quanh cuốn, cắt bông cải ra thành từng cây nhỏ (giữ luôn phần cuốn trắng nếu bạn thích ăn) rồi ngâm kĩ trong nước muối loãng. Bạn rửa sạch bông cải trắng và để ráo. Sau đó cho tất cả bông cải đã được tách nhỏ vào máy xay tốc độ cao để được một hỗn hợp vụn bông cải trắng nhìn rất giống “cơm”.

Bạn bắt chảo, cho tỏi băm (hoặc hành boa rô cắt nhỏ), cho bông cải vào xào nhanh tay với lửa lớn, thêm một muỗng canh dầu mè cho cơm thêm thơm.

Rau xanh: Bạn chuẩn bị bất cứ loại rau xanh nào yêu thích như cải thìa, cải bó xôi, cải xoăn… hấp/luộc/xào tuỳ thích để dùng chung với cơm.

Thế là bạn bày cơm bông cải trắng ra dĩa, xếp đậu hủ sốt đậu phộng lên mặt, gắp thêm một ít rau xanh ăn kèm, cuối cùng rưới 1/3 lượng sốt còn lại lên mặt rau xanh. Thế là xong! Ngon – Đơn giản – Lành mạnh – Đầy dinh dưỡng và …không sợ mập khi ăn thuần chay.

Chúc các bạn ngon miệng nhe 😉

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.