4 loại hình Yoga truyền thống phổ biến nhất hiện nay

Yoga ngày càng trở thành một bộ môn rèn luyện cơ thể được mọi người ưa chuộng. Ngoài vô số lợi ích bất ngờ đem lại cho cơ thể, Yoga còn là cơ hội tuyệt vời để bạn khám phá những khả năng tiềm ẩn của bản thân mình. 

Có bao giờ bạn tự hỏi :”Vậy Yoga có bao nhiêu loại? Mỗi loại có tác dụng khác nhau như thế nào lên cơ thể con người”. Từ xa xưa, Yoga đã được ví von như một cây cổ thụ với rất nhiều nhánh khác nhau, muôn hình muôn vẻ, đem đến cho người tập những trải nghiệm đa dạng bất ngờ. 

Minh cũng chỉ là một tín đồ yêu mến Yoga, tìm tòi và nghiên cứu về bộ môn thú vị này. Qua bài viết này, mình muốn giới thiệu 4 loại hình Yoga truyền thống phổ biến nhất cho những ai yêu mến Yoga như mình cùng khám phá nhé!

I. Hatha Yoga 

Hatha Yoga là loại hình đầu tiên mình muốn nhắc đến bởi nó rất thông dụng, đơn giản và phù hợp cho mọi đối tượng. 

Hatha Yoga chú trọng đến việc kiểm soát hơi thở và thực hiện các động tác nhẹ nhàng với tốc độ chậm thích hợp cho những người mới tập, người lớn tuổi và phụ nữ mang thai. Tuy nhiên Hatha yoga cũng có thể dạy theo tốc độ nhanh (Hatha Flow) với những tư thế nâng cao tùy theo sức tập của học viên.

Khi chọn trang phục tập Hatha Yoga bạn nên chú trọng đến yếu tố thoải mái là chính. Vì vậy quần áo vừa vặn, không cần ôm sát người sẽ là lựa chọn thích hợp nhé.

II. Ashtanga Yoga 

Ashtanga tập trung vào sáu bộ tư thế truyền thống theo phong cách của Sri Pattabhi Jois. Ashtanga Yoga giúp bạn kiểm soát hơi thở, nâng cao khả năng khóa năng lượng và tập trung vào các điểm nhìn cố định. Các tư thế phải được nối tiếp nhau không ngừng hoặc chỉ bị ngắt quảng ngắn. Khi tập sẽ không có nhạc các bạn nhé. Mỗi tư thế thường được tập trong năm nhịp thở. 

Tuy nhiên, loại hình Yoga này không thích hợp cho người mới bắt đầu, người có chấn thương ở vai hoặc các bộ phận khác. Ashtanga đòi hỏi ở người tập sức mạnh và sự chịu đựng khi thực hiện các động tác. 

Đối với Ashtanga, trang phục tập cần ôm sát và co giãn tốt nhằm hỗ trợ người tập thực hiện các động tác kéo căng và vặn người mức độ cao.

III. Vinyasa Yoga

Vinyasa yoga là một thuật ngữ chung được sử dụng cho yoga có nhịp độ nhanh và liên tiếp. Những lớp học Vinyasa có thể bao gồm nhiều trường phái khác nhau của yoga và các động tác thường di chuyển nhanh hơn so với Hatha Yoga. Do thế mà Vinyasa giúp ngưởi tập tiêu hao năng lượng nhiều hơn, thúc đẩy quá trình giảm cân và hỗ trợ các cơ khoẻ mạnh hơn. 

Những người mới tập, người có các vấn đề di chuyển, người có một chấn thương vai hoặc muốn tập luyện nhẹ nhàng và chậm thì không nên tham gia các lớp Vinyasa. Vinyasa Yoga sẽ là trường phái tuyệt vời cho những ai thích thay đổi động tác thường xuyên với nhịp độ nhanh các bạn nhé. 

Từ kình nghiệm bản thân mình, khi tập những bài Yoga hạng nặng, bạn nên mặc loại áo ngực thể thao chuyên dụng, vừa giữ form ngực đẹp cố định còn giúp bạn thực hiện động tác thoải mái hơn.

Ngoài ra, bạn nên chọn quần áo tập băng chất liệu polyester spandex thoát mồ hôi tốt, co giãn tối đa. Tránh dùng áo bằng chất liệu cotton hút mồ hôi thì tốt thật, mà giữ mồ hôi cũng tốt luôn . Quần áo tập xong ướt nhẹp, hút ngược vào cơ thể, dễ gây bệnh lắm.

IV. Power Yoga

Power yoga (còn gọi là boot camp yoga hay cardio yoga) được biết đến như một phương pháp rèn luyện thể lực cao và giảm cân. Dựa trên kỹ thuật yoga Kundalini và một vài cách điệu, Power yoga có khả năng vừa đốt cháy mỡ tối đa, vừa làm săn chắc các khối cơ trên cơ thể. Vì vậy khi tập Power Yoga, bạn sẽ tiêu hao năng lượng nhiều hơn so với các hình thức kể trên.

Tuy nhiên, hình thức này không dành cho người mới bắt đầu. Vì thế, bạn nên trải qua vài lớp tập cơ bản trước khi thử Power yoga. Cũng giống như Vinyasa Yoga, bạn nên chọn trang phục thoát mồ hôi tốt, co giãn cao để cơ thể thực hiện động tác tối đa khi tập và khô ráo sau khi kết thúc buổi tập nặng nhé.

 Mình vừa trình bày xong 4 loại hình Yoga cơ bản thông dụng với người tập nhất hiện nay. Với các bạn yêu mến Yoga, hi vọng bài viết này sẽ đem lại một vài thông tin nho nhỏ để các bạn dễ dàng lựa chọn hình thức nào phù hợp với thể lực và nhu cầu tập luyện của mình nhé.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *