Tập yoga cải thiện chứng rối loạn tiền đình (Phần 1)

Khá nhiều học viên của mình bị mắc chứng rối loạn tiền đình đặc biệt là các chị phụ nữ lớn tuổi. Và các chị tìm đến yoga như một trong những phương thức chữa lành cơ thể. Điều này hoàn toàn đúng đắn và rất đáng khen ngợi bởi nhiều động tác trong yoga giúp giảm bớt căng thẳng cũng như cải thiện lưu thông tuần hoàn não, rất có lợi cho người bị mắc hội chứng này.

Tuy nhiên, đáng tiếc là đôi khi chưa hiểu kĩ về yoga mà một số người bị mắc chứng rối loạn tiền đình khi mới tập yoga hay cảm thấy chóng mặt – buồn nôn – hoa mắt là muốn bỏ cuộc ngay và dừng việc tập luyện. Dẫn đến sức khoẻ không được cải thiện, bệnh tình không thể thuyên giảm.

Do đó, qua bài viết ngày hôm nay, Purna muốn chia sẻ một số điều liên quan đến việc tập yoga cải thiện chứng rối loạn tiền đình để những ai đang có bệnh hoặc chưa mắc bệnh hoặc có người thân mắc bệnh có cái nhìn rõ hơn về hội chứng này cũng như lợi ích chữa lành của yoga.

Rối loạn tiền đình là gì?

Hệ thống tiền đình nằm ở phía sau ốc tai, đóng vai trò quan trọng trong duy trì tư thế thăng bằng, dáng bộ, phối hợp cử động mắt, đầu và thân mình. Dây thần kinh số 8 là đường truyền dẫn thông tin điều khiển hệ thống tiền đình giữ thăng bằng cho cơ thể. Khi chúng ta di chuyển, cúi, xoay… hệ thống tiền đình sẽ nghiêng, lắc để giữ thăng bằng cho cơ thể.

Rối loạn tiền đình là tình trạng tổn thương dây thần kinh số 8 do nhiều nguyên nhân khác nhau khiến thông tin dẫn truyền bị sai lệch làm cho cơ thể mất khả năng kiểm soát thăng bằng, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, buồn nôn…

Nguyên nhân bệnh Rối loạn tiền đình

Bệnh có thể bắt nguồn từ vô số nguyên nhân khác nhau như viêm tai giữa do nhiễm virus hoặc vi khuẩn ở tai, chấn thương đầu, rối loạn tuần hoàn máu, co thắt động mạch cột sống ảnh hưởng đến tai trong hoặc não…

Nhưng nguy hiểm hơn, một tác nhân âm thầm khiến ngày càng nhiều người mắc bệnh này trong xã hội ngày càng phát triển đó là do áp lực từ cuộc sống và công việc. Lối sống căng thẳng, lười vận động, ô nhiễm tiếng ồn khiến bệnh rối loạn tiền đình đến sớm hơn với cả người trẻ tuổi.

Triệu chứng bệnh Rối loạn tiền đình

Khi hệ thống tiền đình bị tổn thương do bệnh, lão hóa hoặc chấn thương, người bệnh thường sẽ có những triệu chứng sau:

  • Chóng mặt, quay cuồng, choáng váng
  • Không thể bước đi, dễ ngã do mất cân bằng và mất định hướng không gian
  • Rối loạn thị giác như nhìn mờ, hoa mắt, nhạy cảm với ánh sáng…
  • Rối loạn thính giác như ù tai
  • Nhận thức hoặc tâm lý thay đổi như lo lắng quá mức, khó tập trung, giảm khả năng chú ý…

Tác dụng của yoga với chứng rối loạn tiền đình

Yoga là sự kết hợp giữa động tác và hơi thở. Việc hít thở sâu giúp một lượng không khí dồi dào được đưa vào bên trong cơ thể đến não bộ và điều hòa các hoạt động của não bộ trở nên bình thường trở lại. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ khắc phục được các triệu chứng như chóng mặt, ù tai, đi đứng không vững… do rối loạn tiền đình gây ra.

Bên cạnh đó, yoga còn có nhiều động tác hữu ích rất tốt cho người mắc bệnh rối loạn tiền đình như gập người, mở ngực, tăng cường chức năng hô hấp… Do đó, chế độ tập luyện đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị.

Mình thực hành thiền mỗi ngày tại Purna Studio

Vì vậy, tập yoga thường xuyên và điều độ không những cải thiện sức khoẻ mà còn thư giãn tâm trí, hạn chế căng thẳng – một trong những nguyên nhân gây ra chứng bệnh rối loạn tiền đình.

Mình vừa chia sẻ với các bạn những hiểu biết mình có được về chứng rối loạn tiền đình cũng như những lợi ích vàng của yoga trong việc điều trị căn bệnh này. Trong phần hai của bài viết, mình sẽ gợi ý một số động tác yoga đơn giản nhưng cực kỳ hữu hiệu chữa lành rối loạn tiền đình mà bạn có thể tập luyện dễ dàng ngay tại nhà.

Purna hướng dẫn và chỉnh sửa tư thế cho các bạn học viên

Hi vọng với chút đóng góp tâm sức nho nhỏ, những bạn mắc chứng rối loạn tiền đình sẽ không còn lo lắng – mất ngủ nữa mà có thể tự tập luyện nâng cao sức khoẻ bản thân hơn nhé. Namaste!

Purna.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *