[Nhật ký hè 2023] Phần 2 – Mùa hè hay mùa bận?!

Các bạn thương mến,

Tiếp nối Nhật ký hè 2023, sau khoảng thời gian hồi phục cơ thể cực kỳ hiệu quả hậu IronMan, một ngày 24 tiếng dường như không bao giờ đủ cho con người “tham công tiếc việc” như Purna. Năm ngày trong tuần, việc tập – dạy- học – nấu nướng chiếm phần lớn thời gian của mình. Còn hai ngày cuối tuần, việc làm mẹ lại ngốn hết toàn bộ thời gian, chỉ dư dả ra chừng 1-2 tiếng cho việc học.

Mình tự hỏi đây là mùa hè hay mùa học bận nhất trong năm của mình?! Tuy nhiên, Purna luôn tìm cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống để bản thân vừa hoàn thành tốt công việc mỗi ngày, vừa không gây quá nhiều cho bản thân, vừa có thời gian thư giãn cùng con và anh nhà. Nào cùng mình ngồi xuống “tám tám” về những ngày hè bận rộn của mình nhé.

<3

Thức dậy sớm hơn cả Mặt Trời

Góc nhỏ yêu thích của mình

Rất nhiều bạn thắc mắc mình lấy đâu ra thời gian mà có thể làm rất nhiều việc trong ngày như vậy? À, bí quyết đó là mình thức dậy rất rất sớm, sớm hơn cả mặt trời mọc từ 3g sáng haha. Tối thường tầm 8:30-9:00, sau khi hướng dẫn lớp yoga cuối cùng trong ngày là mắt mình đã không thể mở nổi. Sau khi vệ sinh cá nhân sạch sẽ, mình thường nằm xem phim với anh bạn thân chừng 15 phút là phê tê tái và lăn ra ngủ đến sáng.

Dù đã cẩn thận chỉnh báo thức mỗi ngày nhưng mình luôn dậy trước khi báo thức đổ chuông hihi. Giấc ngủ tối tuy không đủ 8 tiếng nhưng rất rất sâu và ngon giấc. Mình còn một giấc ngủ trưa 30 phút thần kỳ giữa ngày để hồi phục cơ thể nhanh chóng. Mình là đứa thích ngủ sớm và dậy sớm, không bao giờ có thể làm “cú đêm” được cả.

Tập luyện chăm chỉ

Trừ khi đến kỳ phụ nữ hay bệnh, mình mới hoãn tập hay tập nhẹ đi. Còn không là cứ đều đặn như mặt trời mọc, mình tập chăm chỉ theo lịch tự đặt ra. Mà thật lòng Purna rất ít khi bị bệnh vặt, thường mình là người chăm bệnh cho cả nhà mà thôi haha.

Bơi – đạp – chạy đều đặn 4 ngày trong tuần, Ashtanga Yoga 2-3 buổi/tuần. Sáng chủ nhật mọi khi là ngày mình hay tập Yin Yoga giãn cơ, nay được đổi thành Yoga nâng cao với những bài thăng bằng tay khó mà trong tuần mình không có nhiều thời gian luyện. Việc giãn cơ được mình làm thường xuyên mỗi tối trước khi đi ngủ. Mỗi ngày mình đều dành ra từ 30-60ph cho việc đi bộ. Đi bộ là một hình thức vận động cơ thể nhẹ nhàng nhưng hiệu quả về cả sức khoẻ vật chất lẫn tinh thần. Mình thường vừa đi bộ vừa nghe tiếng Nhật. Rất thích ạ!

Học cách lắng nghe cơ thể

Thời gian gần đây, mình quen dần với việc lắng nghe cơ thể, học cách đọc những tín hiệu cơ thể đưa ra từ việc ăn cho đến việc tập. Ăn khi nào gần no thì dừng, phân biệt giữa đói và khát, hiểu mình cần gì muốn gì, tập đến độ nào là nên dừng lại hay khi nào sẽ thích hợp để đẩy bản thân lên thêm chút nữa…Việc này cực kỳ quan trọng trong đời sống cũng như công việc hướng dẫn yoga của mình.

Điều quan trọng tiếp theo là học cách yêu cơ thể của bản thân, tôn trọng những khuyết điểm cũng như làm mạnh những ưu điểm. Khi bạn lấy “giảm cân” hay “giảm mỡ” làm mục đích tập luyện, bạn có thể dễ dàng bỏ cuộc, thất vọng hay chán chường. Nhưng nếu bạn lấy mục tiêu là “sức khoẻ” thì mọi thứ trở nên bền bỉ và thú vị hơn rất nhiều. Hãy tin mình và thử nhé!

Học tiếng Nhật hết cả thanh xuân

Mình có cảm giác mình mất hết cả thanh xuân trong việc học tiếng Nhật. Đôi khi mình mệt mỏi, chán nản, áp lực vì quá khó và quá nhiều cả về văn phạm lẫn từ vựng. Mình từng không nghe lấy được một chữ tiếng Nhật bẻ đôi. Thế mà nhờ có anh bạn thân cổ vũ và hỗ trợ, chia sẻ cách học, tìm tòi và nghiên cứu những phần mềm và sách hay, mình tiếp tục cố gắng, cố gắng và cố gắng.

Thế là từ “điếc” sang “hiểu”, từ chán sang vui, từ bị động sang chủ động. Cuộc đời mình từ trước đến giờ muốn đạt được điều gì đều phải cố gắng hết lòng, hết sức như vậy. Đã 3 tháng trôi qua từ ngày mình tự học bảng chữ cái, nay mình đã đọc, viết, nói, nghe tiếng Nhật ở trình độ sơ cấp.

Ngày thi tiếng Nhật chứng chỉ Quốc Tế cận kề, mình mạnh dạn làm thử bài thi online kéo dài gần 2 tiếng. Ôi trời, mình đậu các bạn ơiii!!!! Mình đậu với mức điểm khiêm tốn trên điểm chuẩn 5 điểm. Nhưng đây là nguồn động lực lớn lao vô bờ bến cho những chuỗi ngày học hành vật vã của mình.

Mùa hè năm 2023 thật nhiều kế hoạch, dự định cũng như lịch trình bận rộn. Không sao! Mình sẽ tiếp tục nhẫn nại cố gắng và hi vọng đạt được những kết quả mong đợi. Cảm ơn các bạn đã lắng nghe mình. Hẹn các bạn trong các bài viết chia sẻ thú vị sắp tới nhe.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *