Người học viên và huấn luyện viên yoga thu hút lẫn nhau bằng năng lượng

Hôm nay Purna muốn chia sẻ với các bạn về một đề tài quan trọng mà bạn cần biết khi bắt đầu tập yoga: Đó là sức mạnh năng lượng tương đồng giữa người học viên và huấn luyện viên yoga.

Trước tiên, chúng ta hãy dừng lại ở định nghĩa “Năng lượng là gì?”. Danh từ này nghe sao có vẻ trừu tượng và xa vời quá. Trước đây, mình cũng không hiểu và chả cảm nhận được gì khi nghe nhắc đến hai chữ “năng lượng”. Nhưng sau một khoảng thời gian đi dạy, tiếp xúc với nhiều bạn học viên, năng lượng trở thành người bạn thân thiết đồng hành trong bất cứ lớp học nào của mình.

Vậy năng lượng là gì? Năng lượng là sức mạnh tiềm ẩn bên trong của mỗi con người thông qua những luân xa (chakra) – cội nguồi năng lượng của cơ thể. Theo học thuyết Yoga, luân xa là sự hội tụ về năng lượng, suy nghĩ và cảm xúc bên trong cơ thể mình. Các điểm luân xa chính được xếp thành một cột thẳng, dọc từ gốc cột sống lên đến đỉnh đầu. Các luân xa này sẽ điều khiển cách ta phản ứng với cảm xúc, cảm giác khát khao hay thù địch và thậm chí là những biểu hiện vật lý trên cơ thể.

Nhưng bài viết này sẽ không đào sâu vào hoạt động hay bản chất của luân xa năng lượng. Mà điều mình muốn nói ở đây là:” Điều gì khiến bạn thích học một giáo viên yoga này hơn giáo viên yoga khác? Điều gì tạo sự khác biệt giữa các huấn luyện viên yoga?”

Câu trả lời duy nhất chính là nguồn năng lượng khác nhau của mỗi người.

Hãy thử tưởng tượng hai người giáo viên yoga dạy cùng một bài giảng nhưng lại đem đến cho cùng một người học viên hai cảm nhận hoàn toàn khác nhau?

Tại sao lại có điều kì lạ như vậy xảy ra. Bởi mỗi cá thể chúng ta là độc lập và duy nhất. Và mỗi con người chúng ta đều nguồn năng lượng hoàn toàn khác nhau. Mỗi người giáo viên sẽ thu hút người học viên có năng lượng tương đồng. Và ngược lại.

Nói dễ hiểu hơn, khi một giáo viên yoga đem đến một bài tập đầy nhiệt huyết, có logic khoa học, có sự mượt mà nối kết năng lượng chảy đều trong hệ thống luân xa…tức là đem đến nguồn năng lượng tích cực cho học viên thì sẽ thu hút được nhiều học viên đồng thời đẩy được nguồn năng lượng đó sang người khác.

Và sự thu hút năng lượng này còn phụ thuộc một phần vào tính cách của mỗi người. Ví dụ như nếu bạn là người hướng nôi, bạn sẽ thích người giáo viên nghiêm túc với bài giảng có chiều sâu; hoặc nếu bạn là người hướng ngoại, bạn sẽ bị cuốn hút với những người giáo viên vui vẻ, cởi mở với bài giảng tươi mới, có nhiều di chuyển.

Đó cũng có thể lí giải vì sao không phải ngẫu nhiên ta yêu hay ghét một ai đó. Theo triết lý yoga, giáo viên và học viên yoga đều được phân loại thành 3 dạng chính: Sattvic, Rajasic và Tamasic.

  • Thầy và trò Sattvic là những người có kiến thức về giáo lý yoga, không ngừng tập luyện và cùng nhau tiến bộ chậm rãi qua từng ngày.
  • Thầy và trò Rajasic đa phần thường có cái tôi cá nhân cao, yêu sự canh tranh, ganh đua tập luyện nên dễ dàng chán nản bỏ cuộc, không duy trì tập luyện dài lâu.
  • Thầy và trò Tamasic là những người không có ý thức kỉ luật, không kiên nhẫn, không có mục đích luyện tập rõ ràng và rất thích đi đường tắt để đến đỉnh cao của yoga.

Đó là sự cảm nhận khác nhau của bạn sau mỗi lớp học yoga với các giáo viên khác nhau. Có người sẽ đem đến cho bạn cảm giác “đã” vì cân bằng được giữa thể chất và tâm trí sau một giờ tập luyện. Nhưng cũng có người giáo viên chỉ đem đến cho bạn cảm giác mệt mỏi, đau đớn hay sự tăng động từ bên trong trong khi bạn cần tìm đến việc cân bằng.

Trước đây, khi chưa trở thành huấn luyện viên yoga và tham gia lớp tại các trung tâm yoga, mình thường tỏ ra “khó ở” khi vô tình tập trúng cô giáo không hợp năng lượng. Việc này khiến một giờ tập luyện của mình trở thành một đấng bi kich.

Nhưng giờ đây, mình hiểu được rằng ai cũng có điểm tốt và xấu. Ai cũng có nhữnng nguồn năng lượng tích cực be bé ẩn sâu trong cơ thể bên cạnh những gì tiêu cực. Vì vậy, hãy cố gắng học hỏi điểm tốt từ người khác, đừng phủ nhận sạch trơn. Và bạn sẽ thấy cuộc sống vui vẻ và dễ dàng hơn khi mở lòng đón nhận điều mới.

Do đó, nếu bạn tìm ra được một người huấn luyện viên yoga có năng lượng tích cực thu hút được bạn là quá tốt. Còn nếu bạn vẫn đang trên đường tìm kiếm và vô tình gặp phải những nguồn năng lượng không tương đồng thì cũng đừng hà khắc hay lên án. Sẽ có điểm hay nào đó bạn học được từ người giáo viên đó.

Điều Purna muốn gửi gắm cuối cùng là hi vọng các bạn ai ai cũng sẽ được truyền tải một nguồn năng lượng tích cực khi đến với yoga. Chúc bạn có một sức khoẻ tốt, một nguồn năng lượng dồi dào và không ngừng tập luyện yoga nhé. Bởi yoga đem đến những lợi ích vàng cho cơ thế đấy.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *