BÍ quyết giữ lửa trong tập luyện

Các bạn thương mến,

Tập luyện đã trở thành một thói quen không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của Purna. Bởi việc tự tập luyện còn là một trong những sở thích lớn của mình. Mỗi ngày mình đều dành từ 3-4 tiếng cho việc rèn luyện thể chất bao gồm cả ba môn phối hợp và yoga. Trong bài viết hôm nay, mình muốn chia sẻ với mọi người bí quyết duy trì nhiệt huyết tập luyện cũng như cách thức để tập luyện hiệu quả và bền lâu.

Purna hi vọng rằng bài viết sẽ trở nên hữu ích với các bạn đang muốn bắt đầu nhưng chưa biết xuất phát từ đâu, hoặc những bạn đang cảm thấy mất phương hướng, chán nản, “mất lửa” trong con đường tập luyện, có thêm sức mạnh cũng như nguồn động lực tích cực rèn luyện bản thân ngày một tốt hơn nhé.

a. Xác định lý do và mục tiêu tập luyện

Việc đầu tiên là bạn cần xác định lí do tập luyện của bản thân là gì. Đó có thể là vì cải thiện sức khỏe, vì thay đổi hình thể, vì mong muốn phát triển lối sống tích cực, hay vì một số lí do cá nhân nào đó đủ thực tế và rõ ràng sẽ là nguồn động lực thúc đẩy bạn bắt đầu cũng như xác định mục tiêu và lên kế hoạch tập luyện dài lâu.

b. Chọn hình thức luyện tập yêu thích

Bước tiếp theo là hãy suy nghĩ về hình thức tập luyện bạn chọn là gì?! Theo kinh nghiệm của mình, bạn có thể chọn bất cứ hình thức vận động nào mà bạn yêu thích và đam mê. Nếu không thích chạy bộ thì không nên ép bản thân xách giày lên và chạy trong mệt mỏi áp lực vì như vậy sẽ không duy trì được dài lâu. Thay vào đó, bạn có thể nhảy, đánh cầu lông, bơi lội, tập yoga…thậm chí là đi bộ miễn bạn cảm thấy yêu đời, thoải mái và nhiều năng lượng khi vận động.  Một khi yêu thích, bạn sẽ hào hứng trông chờ đến buổi tập và theo đuổi bền bỉ mỗi ngày. 

c. Chọn khung thời gian cố định và hợp lý

Bạn nên chọn một khung thời gian phù hợp cho việc tập luyện. Nếu là người thích hoạt động vào buổi sáng, bạn có thể tranh thủ dậy sớm thêm tầm một – hai tiếng để tập luyện và có thêm thời gian chăm sóc bản thân. Hoặc là người năng động hiệu suất vào buổi tối, bạn muốn được vận động, thư giãn sau một ngày làm việc dài căng thẳng thì tập luyện lúc chiều muộn. 

Bạn nên sắp xếp một khoảng thời gian cố định hằng ngày cho việc tập luyện. Không nhất thiết phải tập nhiều giờ, đôi khi chỉ cần 30 phút tập trung cao độ và tập hết sức hết mình cũng đã đủ hiệu quả rồi bạn nhé. 

d. Đặt mục tiêu nhỏ và khả thi

Đừng quá tham vọng cũng như tự gây áp lực cho bản thân bằng những mục tiêu to lớn. Hãy đề ra những mục tiêu nhỏ nhưng khả thi, rõ ràng để thực hiện. Chỉ cần bạn của ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua một chút cũng đã một bước tiến rồi. Khi hoàn thành được những mục tiêu nhỏ, bạn sẽ cảm giác phấn chấn và có thêm động lực để đi xa và dài hơn trên con đường tập luyện.

e. Cân đối giữa nghỉ ngơi và tập luyện

Lắng nghe cơ thể luôn là yếu tố quan trọng trong việc cân đối chế độ tập luyện. Mỗi khi cảm thấy cơ thể đã quá sức, mình sẽ tự điều chỉnh cho buổi tập ngày hôm sau nhẹ đi, giãn cơ sâu hơn hoặc có thể nghỉ tập một buổi để ưu tiên cho việc phục hồi. Không phải tập căng lúc nào cũng tốt cũng như dậm chân mãi ở một cường độ tập luyện cũng khó phát triển.  Một khi đã có kinh nghiệm tập luyện, bạn sẽ học được kĩ năng cân đối cho phù hợp, phát triển cả thể chất lẫn tinh thần tốt hơn. 

f. Tự thưởng cho bản thân khi đạt mục tiêu

Đừng ngại tự thưởng cho bản thân khi đã rất ngoan ngoãn chăm chỉ tập luyện. Có thể là một món ăn yêu thích, một buổi hẹn hò cùng người thương, hay một thú vui nào đó để ghi nhận việc hoàn thành mục tiêu tập luyện. Việc này sẽ giúp bạn sạc pin lại tinh thần và tập luyện hiệu quả hơn.

Hi vọng một vài chia sẻ kinh nghiệm chân thành có thể lan toả thêm chút năng lượng tập luyện tích cực đến mọi người. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết thú vị tiếp theo cùng Purna nhé.

Xin cảm ơn.

Namaste!

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *