[Hành trình trở thành IronMan] Tăng cường đạp xe – Bơi nhanh – Chạy bền -Kỉ niệm ngày cưới

Chào cả nhà,

Chỉ còn khoảng hơn 3 tuần nữa là Purna chính thức tham gia 5150 Triathlon Phu Quoc 2022 . Đây thực sự là một hành trình dài lâu của mình từ những bỡ ngỡ đầu tiên khi lấn sân sang ba môn phối hợp: không biết bơi sải, chưa bao giờ đạp xe đua, chạy theo “cảm hứng”…cho đến một Purna trưởng thành hơn của ngày hôm nay đen đúa, lên chút cơ bắp, tập bơi nhanh và cả…té xe khi đạp xe đua hihi.

Tháng 10 là tháng sinh nhật mình, cũng là kỉ niệm 9 năm ngày cưới cùng “anh nhà YCB”, đồng thời là khoảng thời gian tập luyện khắc nghiệt nhất trong 16 tuần giáo án tập huấn của mình.

Thật lòng, mình có ý định viết bài chia sẻ này sớm hơn, đúng ngày kỉ niệm ngày cưới nhưng vì quá bận với lịch tập, lịch dạy, khối lượng công việc khổng lồ từ Bếp Lành khiến mình trì hoãn bài chia sẻ đến ngày hôm nay. Nào cùng ngồi xuống trò chuyện với Purna về hành trình “nước rút” cuối cùng hoá vịt thành thiên nga trước giờ G thi đấu của mình nhé.

Bơi tốc độ

Ba buổi bơi một tuần thật sự “hành xác” lắm các bạn ơi. Mình không còn được bơi thư thả, đầu suy nghĩ viễn vông, nhàn hạ khi bơi nữa. Giờ đây, mỗi động tác tay chân của mình đều được phối hợp nhịp nhàng, nhanh nhẹn, dứt khoát, kèm theo sức mạnh và sự bền bỉ. Suy nghĩ duy nhất trong tâm trí của mình lúc này là “không bỏ cuộc khi bơi biển”.

Giáo án bơi mỗi lần của mình đều từ 1.200m đến 1.500m, đôi khi lên gần 2.000m. Huấn luyện viên của mình lúc nào cũng cầm sẵn đồng hồ bấm trên tay, miệng hô UP một phát là mình phóng đi trong hồ với tốc độ nhanh nhất, lấy hơi liên tục luôn mọi người. Trong 2 tuần vừa rồi, mình duy trì tốc độ nhanh nhất khoảng 2’43″/100m, tốc độ trung bình dưới 3 phút/100m. Với tốc độ này, hi vọng mình sẽ hoàn thành phần bơi tốt đẹp trước giờ giới hạn của ban tổ chức.

Mỗi lần tập bơi xong là mình ngủ như chết haha. Quá mệt mà. Cảm ơn việc luyện bơi đã khiến cho Purna sở hữu một làn da nâu rám nắng, mặn mòi. Mấy anh bơi line bên cạnh chắc nhìn mình tưởng bơi dữ lắm, hoá ra cũng “gà mờ” thôi. So với thành tích 1’30s/100m của anh bạn thân thì mình bơi như một con rùa. Không sao! Hãy là phiên bản tốt nhất của bản thân hôm nay, đánh bật ngày hôm qua là quá ưng rồi.

Đạp xe ngoài đường

Đạp xe là một câu chuyện thú vị khác trong tháng 10 hix. Năm tuần cuối cùng, mình không còn được đạp xe ảo trên Zwift nữa mà phải xách xe ra đường hít bụi, hít gió và cả té xe. Lần đầu tiên xách xe ra đường, mình run rẩy, cố gắng kiềm chế nỗi sợ trong lòng để cố gắng làm quen với “chiến mã” từ những bước cơ bản nhất như lên xuống xe, hạ tay nghỉ, điều chỉnh dĩa đề xe, làm quen với việc thắng gấp, cũng như học cách ngồi đúng trên xe. Mỗi lần bước lên xe là mình tập trung cao độ, vừa quan sát xe cộ trên đường, vừa tập điều chỉnh xe.

Tuần đầu tiên, anh bạn thân còn đạp xe kè kè chạy theo hỗ trợ. Sau đó, mình không cần ai hết, một mình tự luyện, set up mỗi ngày 3g30 sáng xách xe ra đường đạp từ 40ph-1 tiếng. Bởi đó là thời điểm vắng người, vắng xe nhất cho một “con gà mờ” như mình di chuyển trên đường. Nhiêu đó đủ để các bạn thấy Purna thật sự nghiêm túc, cố gắng nhiều thế nào cho kỳ thi lần này. Mẹ sinh mình không hơn người điều gì ngoại trừ tính bướng bỉnh và ý thức kỉ luật haha.

Và ngày đó cuối cùng cũng đã đến, ngày mình đóng phim hành động té văng trên đường. Đạp xe gần cả 40ph với anh ấy ở Sala Q2 không sao, cho đến khi về cách nhà còn có 100m, mình bóp thắng gấp khi qua đường quá mạnh tay, khiến xe dừng đột ngột và Purna bay thẳng về trước như phim. Hai đầu gối mình trầy nhẹ, đủ hơi ê và bầm tím một tuần, cổ tay chống xuống cũng hơi bầm dập. Vậy mà dưỡng thương có một ngày mình lại chống đẩy Ashtanga như bình thường hihi.

Chạy điều độ

Dù chạy bộ không mất quá nhiều tâm sức luyện tập như hai món kia nhưng lại đòi hỏi việc quan sát hơi thở và kiểm soát tâm trí của mình nhiều nhất. Mình có ba buổi chạy bộ trong một tuần, hai buổi chạy ngắn tốc độ, tăng nhịp tim và một buổi chạy dài luyện sức bền.

Những buổi chạy ngắn tốc độ, đẩy nhịp tim của mình lên tối đa, tốc độ có thể lên đến pace 4. Còn những buổi chạy dài rèn cho mình tính bền bỉ, ý chí kiên định, cách điều hoà hơi thở cũng như kiềm nén bản thân để duy trì pace ổn định. Nếu 4g sáng có một người con gái da nâu mặn mọi chạy như điên trên đường thì đó là mình haha.

Tạm trì hoãn Ashtanga yoga

Mình đang tạm trì hoãn việc tập Ashtanga trong một tháng để dành thời gian cho việc luyện ba môn phối hợp, cũng như bảo dưỡng cơ thể đến ngày thi. Điều này không có nghĩa mình không tập yoga, mà vẫn duy trì tập Vinyasa, Hatha yoga, Yin yoga đều đặn mỗi ngày. Sau khi thi xong, mình sẽ quay trở lại với Ashtanga vì một tình yêu bền bỉ và dài lâu.

Mình không biết hành trình này sẽ còn đưa mình đi bao lâu và bao xa. Mình không biết mình có thể trở thành IronMan hay không? Điều duy nhất mình biết rõ là mình tập trung sống trong hiện tại, cố gắng hoàn thiện bản thân mỗi ngày để có một cơ thể khoẻ mạnh, một tâm trí vững vàng, sống đẹp và sống tốt hơn.

Cảm ơn các bạn đã lắng nghe mình. Cảm ơn “anh” đã là người bạn thân, người truyền cảm hứng, người bạn đồng TRI trên đường đời. Mong sẽ còn nhiều năm nữa để kỉ niệm ngày cưới của tụi mình. Hẹn các bạn trong các bài viết sắp tới nhe.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *