[Chinh phục Handstand]: 10 tháng – Tăng cường làm mạnh cơ lõi mỗi ngày

Chào cả nhà,

Tính đến thời điểm hiện tại, mình đã trên con đường chinh phục Handstand (Thăng bằng tay) gần 10 tháng. Đây là khoảng thời gian không là gì đối với các bậc thầy nhưng cũng đủ dài để mình hiểu rõ và nếm trải những cơ hội thử thách Thăng bằng tay đem lại. Mỗi ngày trôi qua là một ngày cố gắng vượt lên chính mình một ít.

Vì mình tự tập là chính nên hơn 80% là sự nỗ lực của bản thân, 20% còn lại là từ sự chỉ dẫn của các “sư phụ lão luyện” trong nghề. Chợt nhớ về những ngày đầu tập handstand, chỉ mỗi việc nhảy đá chân lên tường, mình còn không làm nổi, nhảy 10 lần thì trúng tường chắc được 1-2 lần. Cơ bụng lỏng lẻo, cổ tay đau, chân bị chuột rút thường xuyên, người vã mệt sau 30 phút tập luyện.

Thời gian ấy, mỗi khi nộp bài tập cho “Cô”, mình nghe bài sửa mà vuốt mặt không kịp haha, toàn chê là chê, chân không siết, ngực ưỡn, bụng lỏng, trọng tâm không đúng các kiểu…Rồi mình gò bản thân vào một cái khuôn tập luyện khắc khe mỗi ngày. Mình tăng cường độ chạy bộ, đạp xe thời lượng lâu hơn, tập siết cơ và kiểm soát cơ thể tốt hơn khi vào các thế đảo ngược, tập ép dẻo kheo chân, học cách phối hợp trong từng động tác thăng bằng.

“Bạn nhỏ đồng hành” đạp xe cùng mình mỗi sáng.

Khoảng tháng thứ 5, mình mới nhận được những lời khen, những lời nhận xét tốt đầu tiên từ thầy cô:” Trước đây, em nhảy mãi không trúng, giờ đã trở thành thiện xạ hihi”, “Trọng tâm rất tốt”; “Em lấy lái được rồi đấy, ngã xoay rất tốt”…Đó chính là nguồn động lực lớn lao để mình không bỏ cuộc.

Thật lòng mà nói không phải lúc nào, mình cũng hừng hực nhiệt huyết “tập mãi không mệt không chán” đâu các bạn ơi. Đôi khi Purna cũng có những ngày trải thảm ra mà ngồi thừ, lười biếng không muốn tập gì cả vì rêm mình, vì đau nhức, vì áp lực do bản thân tự tạo ra. Những lúc như thế, mình hay xem lại các clip cũ mình tập để có thêm động lực. Hoặc mình sẽ chọn cách ngồi thiền, tập Yin Yoga để các bó cơ đang căng thẳng được thả lỏng và nghỉ ngơi.

Đối với mình, Yin như một phương pháp chữa lành tự nhiên cực kỳ hữu hiệu. Gần đây nhất, mình đau một bên hông và cơ đùi dữ dội, khiến mình đi lại bình thường còn khó khăn. Thế là sáng ngày hôm đó, thay vì tập Ashtanga/ Power Yoga, mình thư thả cơ thể một tiếng đồng hồ cùng Yin. Thật quá vui khi ngay sau đó, cảm giác mỏi cơ đã biến mất và mình quay lại tập luyện bình thường.

Một bước thay đổi quan trọng đáng nói sau 10 tháng tập Handstand là mình tập mạnh cơ lõi mỗi ngày. Cơ lõi là tổng hợp các nhóm cơ cốt lõi, nằm ở phần trung tâm của cơ thể bao gồm bụng, hông và lưng dưới.

Nếu phần “trụ” này yếu sẽ dẫn đến sự mất cân bằng nghiêm trọng giữa các bộ phận trong cơ thể, từ đó có thể dẫn đến các chấn thương không mong muốn trong quá trình tập luyện. Nếu cơ lõi được làm mạnh tốt, cơ thể sẽ tăng được sức bền, hạn chế chấn thương trong vận động mạnh, đồng thời bảo vệ các cơ quan nội tạng, giảm áp lực lên cột sống và xương chậu.

Khi tích cực tăng cường cơ lõi, mình tập mọi động tác đều thấy có sức và đẹp hơn chứ không chỉ riêng gì Thăng bằng tay. Ngoài ra, cơ bụng mình đã bắt đầu có múi và hình thành số 11 huyền thoại hihi. Các bạn lưu ý khi tập cơ lõi cần biết cách siết cơ đúng cách và tránh đau vùng thắt lưng nhé. Nếu muốn tập luyện an toàn hơn, bạn có thể đến Purna Studio và tham gia cùng mình với cả lớp.

Chút tâm tình chia sẻ về chặng đường 10 tháng chinh phục Handstand, mình hi vọng thắp thêm hi vọng, động lực cho các bạn ai muốn trải nghiệm động tác này. Yoga không chỉ là động tác mà là cả một lối sống. Qua việc thực hành yoga, bạn sẽ tu luyện được tính kỉ luật, sự khiêm nhường, tính chịu đựng, sự nhẫn nại và cả một lối sống tốt đẹp.

Chúc mọi người cuối tuần vui vẻ.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *