Chia sẻ công thức súp bí đỏ thuần chay thơm ngon dễ làm
Chào các bạn,
Purna đang rất hào hứng muốn chia sẻ ngay với các bạn một công thức súp thuần chay thơm ngon bổ dưỡng lại cực kỳ dễ làm. Đó là súp bí đỏ thuần chay. Purna thường mê mẩn các món cuốn với nhiều rau tươi hơn là những thể loại súp. Nhưng phải công nhận một điều mình đã yêu ngay súp bí đỏ ngay lần đầu tiên thực hiện.
Bí đỏ có chứa tinh bột, protein, carotene, vitamin B, vitamin C và canxi, phốt pho và nhiều chất khác; là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, tốt cho hệ tiêu hoá, tốt cho mắt và xương, giảm huyết áp cao… Súp bí đỏ nóng hổi ngọt ngào, béo ngậy, quả thực rất thích hợp trong những ngày mưa âm u lạnh lẽo. Nào cùng bắt tay vào bếp làm một nồi súp bí đỏ bổ dưỡng cho cả gia đình ấm bụng nhé.
Nguyên liệu
- 500 gram bí đỏ
- 60gr nấm đông cô tươi/ nấm rơm tươi đều được
- 120gr cà rốt
- Nửa củ hành tây
- 1-2 tép tỏi
- Dầu ăn thực vật
- 500ml nước
- 1 muỗng canh đường mía thô
- 1/2 muỗng canh muối
- 120ml nước cốt dừa
- 1 muỗng canh bột ớt paprika (tuỳ chọn)
Cách làm
Bí đỏ bạn gọt vỏ, cắt khúc nhỏ, hấp chín trong khoảng 15 phút. Bạn có thể tranh thủ lúc nấu cơm thì cho vào nồi cơm hấp chung. Đây là mẹo hay mà Purna hay làm để một công đôi việc vừa tiết kiệm điện vừa tiết kiệm thời gian, vừa có cơm chín ăn vừa có rau củ hấp mềm.
Cà rốt, hành tây, nấm bạn rửa sạch sẽ, cắt hạt lựu. Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.
Bắt nóng chảo, cho ít dầu ăn, bạn phi tỏi cho thơm, rồi cho hành tây vào cho chín tới. Tiếp đến là cà rốt, nấm, xào chín. Bạn nêm nếm một ít muối để rau củ thêm ngọt. Sau khi đảo đều chừng 5 phút, bạn cho nước vào, đun cho sôi rồi giảm lửa để ninh mềm rau củ chừng 15 phút. Sau đó bạn để nguội hỗn hợp trên một chút rồi cho vào máy xay sinh tố.
Bạn cho tất cả bí đỏ, rau củ đã ninh nhừ vào máy xay sinh tố, 1/2 muỗng canh muối, đường thô, nước cốt dừa, bột ớt paprika và xay nhuyễn. Mình rất thích bột ớt paprika vì không quá cay mà chỉ thơm nồng, tăng hương vị món chay rất nhiều, vừa thơm vừa ấm.
Sau đó, bạn cho hỗn hợp súp đã được xay nhuyễn lên bếp đun thêm 5 phút cho súp nóng rồi dùng thôi.
Súp nóng ăn rất ngon với bánh mì nướng. Nếu không có lò nướng, bạn có thể áp chảo bánh mì hoặc đơn giản là mua bánh mì nóng mới ra lò. Ăn bắt lắm luôn! Đảo điên haha.
Chúc bạn thực hiện món súp bí đỏ thuần chay thành công. Ăn ngon sống khoẻ nhé mọi người.
Purna
Rất ngon cảm ơn