Hướng dẫn các bước đơn giản để ngồi tư thế hoa sen dễ dàng – Padmasana

Tư thế hoa sen – Padmasana là một trong những thế ngồi quan trọng trong quá trình thiền định cũng như tập yoga. Các nghiên cứu khoa học và cả những thí nghiệm về yoga chứng minh được rằng tư thế hoa sen tự thân đã có công năng làm êm dịu thần kinh, thay đổi nhịp sóng não, dẫn dắt người tập dễ đi đến trạng thái tinh thần thư giãn, nhập tĩnh và tâm lý ổn định.

Ngoài ra về mặt năng lượng, tư thế hoa sen còn khiến dòng năng lượng có khuynh hướng đi lên để nuôi dưỡng các trung tâm năng lượng sống dọc theo cột sống và kiểm soát toàn bộ hệ thần kinh.

Và chắc hẳn đây là lí do mà khá nhiều học viên đặc biệt là các bác lớn tuổi hoặc những người đam mê thiền hỏi Purna cách nào để ngồi thế hoa sen dễ dàng. Bài viết hôm nay Purna sẽ hướng dẫn các bạn một số bước chuẩn bị đơn giản để vào thế Padmasana êm ái và nhẹ nhàng hơn.

A. Các bước chuẩn bị vào thế hoa sen

Bước 1

Ngồi thoải mái trên hai mông, giữ thẳng lưng và duỗi hai chân về trước. Cẩn thận di chuyển phần thịt đùi sang hai bên và ổn định xương ngồi xuống sàn. Sau đó bạn co gối chân phải, dùng tay đặt mu bàn chân phải lên trên đùi trái.

 

Bước 2

Bạn dùng tay phải nhấn đầu gối phải chạm sàn rồi thả lỏng gối. Cứ như vậy, nhịp nhàng nâng lên và hạ xuống trong 5-10 nhịp thở. Lập lại bước 1 và 2 với bên chân trái. Bước khởi động nhỏ này giúp bạn làm mềm cổ chân, khớp gối và mắt cá.

Bước 3

Vẫn trong thế ngồi duỗi thẳng một chân, bạn nâng đùi phải lên cao hướng về ngực, bẻ các đầu ngón chân phải hướng về gối phải để cố định cổ chân đồng thời kích hoạt cơ đùi trước. Tay ôm lấy chân, mỗi hơi hít vào lại đưa chân gần về phía ngực hơn. Cố gắng giữ lưng thẳng, tránh ngồi vòng lưng hay đổ người về sau và giữ hai xương ngồi chạm sàn.

Lập lại tương tự với bên chân trái.

Bước 4

Bắt đầu từ tư thế ngồi, bạn đặt hai lòng bàn chân áp vào nhau, đầu gối hướng ra hai bên. Dùng tay giữ 2 chân, từ từ kéo gót chân gần vào vừa sức, không miễn cưỡng ép thân quá mức.

Bước 5

Hít vào, bạn ưỡn ngực, duỗi thẳng cột sống, nhẹ nhàng thu cằm về phía ngực và dùng hai khuỷa tay ấn nhẹ đầu gối ép xuống sàn. Mắt nhìn thẳng về phía trước, không cúi đầu. Duy trì tư thế này, hít thở 10 lần.

Tư thế bươm bướm giúp bạn mềm dẻo khớp háng, khớp gối và làm chắc khỏe xương chậu, chuẩn bị sẵn sàng để vào thế hoa sen.

Bước 6

Để bắt đầu thế hoa sen, bạn ngồi xuống sàn và duỗi thẳng hai chân. Cẩn thận di chuyển phần thịt đùi sang hai bên và ổn định xương ngồi xuống sàn. Sau đó, co gối chân phải, dùng tay đặt mu bàn chân phải lên trên đùi trái thoải mái.

Lặp lại bước này với bên trái, bắt chéo cổ chân trái trên ống cẳng chân phải, ấn háng xuống sàn. Bạn có thể làm ấn thủ Gyan Mudra (chạm ngón tay cái và ngón trỏ vào nhau, thả lỏng các ngón tay còn lại), cùi chỏ co nhẹ nhàng về người và thả lỏng bàn tay trên đùi. Cuối cùng, hãy đưa ý thức vào điểm tập trung giữa hai chân mày – nơi con mắt thứ ba ngự trị.

Lưu ý, nhớ đổi chân bắt chéo ngược lại sau mỗi lần vào thế hoa sen. Đây là cách tốt nhất giúp bạn cân bằng cơ thể, hông và cả hai chân.

Nhờ 4 bước chuẩn bị phía trên, bạn sẽ vào thế hoa sen dễ dàng và êm ái hơn khi khớp hông, khớp háng, khớp gối và cổ chân đã được làm mềm và linh hoạt. Chúc các bạn thành công và duy trì tư thế ngồi hoa sen cực tốt này dài lâu nhé.

B. Lựa chọn dễ hơn của thế hoa sen

Nếu bạn là người mới luyện tập, không nên nóng vội mà hãy luyện tập dần dần từ dễ đến khó. Bạn hãy tập ngồi với từng chân một đặt trên đùi trong thế Ardha padmasana (bán hoa sen) một khoảng thời gian. Khi bạn cảm thấy thoải mái ở tư thế bán hoa sen rồi, hãy chuyển lên tư thế hoa sen.

Mẹo hay: nếu bạn cảm thấy hông bị siết chặt hoặc khó khăn trong việc đặt hai gối chạm sàn, có thể cuộn tròn thảm hoặc đặt thêm một chiếc gối êm dưới mông. Việc nâng cao người khỏi mặt sàn sẽ giúp bạn ngồi hoa sen thoải mái hơn đồng thời lưng được giữ thẳng tốt hơn.

C. Những điều cần chú ý

  • Thả lỏng cơ thể đặc biệt là phần chân
  • Giữ lưng thẳng
  • Luôn để cả 2 đùi, 2 bên đầu gối chạm sàn. Tránh để một bên đầu gối không chạm sàn, lâu dài sẽ khiến khớp háng bị lệch và cột sống mất cân bằng.
  • Không được để đầu gối bị đau khi ngồi tư thế hoa sen. Nếu đầu gối bị đau, hãy từ từ ra khỏi tư thế hoa sen, rung chân, xoa nhẹ đầu gối và thả lỏng.

D. Chống chỉ định

Với những bạn bị đau đầu gối nặng, tuyệt đối không nên ngồi ở tư thế hoa sen vì như thế tăng thêm sức ép lên khớp gối, làm căng dây chằng ở đầu gối, và làm cho tình trạng đầu gối của bạn ngày càng xấu đi.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *