Vì sao Purna chọn ăn thuần chay?!

Chào mọi người,

Dường như năm 2020 của chúng ta phải đang đối đầu với quá nhiều dịch bệnh lớn từ dịch cúm virus Corona đến dịch cúm gia cầm dai dẳng và còn không biết dịch cúm virus từ động vật nào nữa trong tương lai. Vấn nạn này đánh lên một hồi chuông cảnh tỉnh ý thức về sức khoẻ, chế độ ăn uống lành mạnh, cùng lúc là tâm trạng hoang mang về việc tìm kiếm nguồn lương thực thực phẩm sạch – có lợi cho sức khoẻ.

Trong bối cảnh mọi nguồn thịt động vật đều dễ dàng bị nhiễm khuẩn thì có lẽ việc ăn thuần chay đang trở thành giải pháp thay thế tối ưu. Tín hiệu đáng mừng hơn là đối tượng ăn chay không còn dừng lại ở người cao tuổi mà đang lan toả rộng ra đến cả thế hệ các bạn trẻ trong đó có Purna hihi. Mọi người thường hỏi mình:”Vì sao Purna lại ăn chay?!”. Purna ăn chay theo đạo hay vì tâm linh hay do khẩn cầu điều gì…Ngày hôm nay, câu trả lời sẽ được tâm sự ngay và luôn trong bài viết này ạ.

Quay lại thời gian cách đây 4-5 năm về trước, mình cũng là một cô gái mê “ăn thịt” như bao người. Rồi cơ duyên trở thành huấn luyện viên yoga đã làm thay đổi toàn bộ cuộc đời mình. Trong suốt 200 giờ được đào tạo đầu tiên, mình đã phải ăn thuần chay trong một tháng. Đó chính là cơ hội may mắn để mình ngộ ra con đường mới của bản thân. Từ đó mình ăn chay hoàn toàn (có dùng sữa bò, trứng) trong hai năm đầu và một năm gần đây là hoàn toàn thuần chay (không dùng trứng, bơ và các chế phẩm từ sữa bò). Mình thật sự yêu thích đời sống yoga và chế độ thuần chay lành mạnh đang theo đuổi.

Mình tự tay chuẩn bị bữa ăn thuần chay mỗi ngày với sữa hạt và các thực phẩm giàu dinh dưỡng

Vì sao ư?!

a. Lí do sức khoẻ

Con người chúng ta thường mắc phải rất nhiều căn bệnh liên quan đến việc ăn thịt như cao huyết á, động mạnh vành, đột quỵ, gút, táo bón, ung thư…Tại sao ăn thịt lại nhiều bệnh như vậy?

Dễ hiểu thôi vì khi ăn đạm động vật, Cholesterol tăng cao, tạo thành các mảng xơ vữa lên thành động mạch, làm hẹp bên trong động mạch. Điều này khiến cho tim phải co bóp, bơm máu mạnh hơn, gây huyết áp cao và vô số bệnh tật khác liên quan đến tim và động mạch. Mừng thay chế độ ăn chay sẽ giúp các bạn hạn chế các căn bệnh nguy hiểm này đến 97%.

Nếu bạn để ý sẽ thấy sau một bữa ăn ngồn ngột thịt, dạ dày thường rất khó tiêu, cơ thể nặng nề, cảm giác đầy bụng khó chịu. Còn ăn chay tại sao lại rất mau đói vì thực phẩm dễ dàng hấp thụ vào cơ thể nhanh chóng, tiêu hoá tốt đem lại cảm giác nhẹ nhàng và dễ chịu sau khi ăn.

Bữa cơm thuần chay hằng ngày của Purna

b. Lí do môi trường

Như các bạn đã thấy hằng ngày hằng giờ báo đài cập nhật liên tục về vô số thức ăn bẩn từ thịt động vật, thịt gia cầm, hải sản cho đến cả rau củ…Không biết đến đời Silk và con cái của chúng ta sẽ tồn tại, ăn bằng gì đây nữa hix. Nước bẩn, khí thải nhà kính, ô nhiễm, rác thải đều gây tác động xấu nguồn thực phẩm, đặc biệt là các sản phẩm từ thịt. Heo bị bệnh tai xanh, gà bị cúm gia cầm, hải sản bị nhiễm độc…Do đó, những độc tố môi trường này sẽ ngấm vào cơ thể khi ăn và gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ lâu dài. Đó là ví do tại sao số lượng người ăn chay bắt đầu tăng lần lên mỗi ngày trên khắp Thế giới.

Ít ra các bạn cũng thể tự mình trồng được một số loại rau củ phổ biến bằng phân hữu cơ ngay trong ngôi nhà của mình. Hiện tại, có rất nhiều nơi bán rau sạch được trồng bằng phân hữu cơ (hay được gọi là organic) để bạn tìm mua nếu không có thời gian trồng trọt.

Vườn cây xanh um tại Purna Studio

c. Lí do không sát sinh

Dù ăn chay nhưng mình lại sống chung với những người ăn mặn hihi. Hai đứa bé và anh bạn cùng nhà đều ăn thịt bình thường. Do vậy, mình vẫn là người chế biến, nấu nướng từng bữa ăn cho gia đình. Do không phải ăn chay theo đạo nên mình không hà khắc về việc ngồi chung bàn, đụng chung đũa với các thành viên trong gia đình. Bởi theo mình, ăn chay là do tâm chứ không phải những hình thức kiêng cử rườm rà như vậy.

Khi đi chợ, mình thường mua thịt cá đã được sơ chế sẵn chứ không mua lúc còn sống. Dẫu biết đồ ăn tươi sống sẽ chế biến ngon hơn nhưng mình không muốn nhìn thấy cảnh sát sanh hoặc do mình chỉ tay lựa chọn mà con gà/ con cá nào đó bị giết chết. Mình nghĩ đây là lý do chính mà số lượng người ăn chay ngày một tăng nhanh vì không muốn sát haị động vật, bảo vệ môi trường tự nhiên.

Vậy một số bạn sẽ thắc mắc:” Rau củ quả cũng là sinh vật. Ăn chay – Ăn rau củ quả cũng là sát sinh mà?”.

Điều này không sai, nhưng cỏ cây là sinh thể sơ đẳng nhất, không có hệ thần kinh và có cấp độ tiến hoá thấp hơn rất nhiều so với động vật. Khi bị cắt, thực vật (chúng sinh vô tình) không có cảm giác đau, có chảy mủ nhưng sau đó lại lành và tiếp tục nảy nhánh mới. Còn động vật (chúng sinh hữu tình) khi đau đớn biết rên la, khi sợ hãi biết chạy trốn, khi bị giết có những sinh khởi phản ứng của tâm thức, oán thù với đối tượng giết chúng. Vì vậy, theo quan điểm của nhà Phật, nếu ăn các loài chúng sinh hữu tình được gọi là ăn mặn (xuất xứ từ chữ “mạng” sống) và nếu ăn các loài chúng sinh vô tình được gọi là ăn chay.

Tuỳ theo mỗi cá thể mà chúng ta sẽ có lý do khởi nghiệp ăn chay. Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu thì có thể tham khảo những mẹo hay Purna chia sẻ để duy trì chế độ ăn chay lành mạnh cho người mới bắt đầu.

Từ chính nhu cầu bản thân và mục đích lan toả lối sống thuần chay tốt đẹp đến mọi người mà mình cho ra gian bếp thuần chay nhà làm mang tên Lành. Mỗi ngày, mình đều nghiên cứu mày mò những món ăn mới, giàu dinh dưỡng, có lợi cho sức khoẻ để chia sẻ với cộng đồng ăn chay và cả những người không ăn chay nhưng yêu sức khoẻ của bản thân. Bất ngờ thay, Lành được đông đảo mọi người yêu mến biết đến và ủng hộ. Do vậy, các bạn chỉ có thể tìm thấy Purna ở hai nơi: trong bếp và trên thảm. Hai công việc yêu thích chiếm trọn thời gian trong ngày của mình.

Một chút tâm tình cuối tuần nho nhỏ để chúng ta xít lại gần nhau hơn một chút. Biết đâu, nhờ bài viết này, Purna lại gieo mầm tốt vào tâm tưởng bạn cho con đường khởi nghiệp ăn chay tương lai.

Chúc mọi người yên vui và sức khoẻ tốt nhe.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *