Mantra 29/02/2019: Tôi đã khóc trong lớp Yin Yoga

Chào mọi người,

Chắc các bạn đang thắc mắc Yin Yoga là gì và tại sao Purna lại khóc trong lớp Yin Yoga. Thú thật mình không hề là đứa “mít ướt” nhưng ngay cả bản thân cũng bớt ngờ khi lần đầu tiên vỡ oà nước mắt giàn giụa trong lớp yoga.

Trước giờ mình chỉ thường xuyên thực hành Hatha Yoga, Vinyasa và Ashtanga. Yin Yoga có vẻ là một trường phái hoàn toàn mới mẻ với Purna. Purna tìm đến với nó nhờ một số cơ duyên may mắn và ngộ ra Yin rất thú vị, hữu ích và cần thiết cho người thích tập “nặng” như mình. Yin Yoga là một loại hình đưa cho người tập những chuỗi động tác giãn cơ thụ động, giúp làm khoẻ khớp, tăng sự linh hoạt và thư giãn cả tâm trí lẫn thể xác của người tập qua việc giữ thế rất lâu. Mình sẽ nói về Yin sâu hơn trong các bài viết khác để các bạn có cái nhìn chi tiết hơn.

Nhưng các bạn biết không dù là loại hình yoga nào, trường phái yoga nào thì mục đích cuối cùng của việc tập yoga là kết nối thể xác và tâm trí, quan trọng hơn là trao cho bạn một trái tim “thuần khiết” như chúng ta đã có được khi vừa sinh ra. Nói nghĩa đen hơn là bạn sống lành mạnh, sống thực hơn, vui vẻ hạnh phúc trọn vẹn hơn khi tập yoga.

Và điều may mắn này đã lặp lại lần thứ hai trong đời mình. Lần đầu là lúc mình ngồi thiền cạnh hồ Tuyền Lâm trong khoá 200 giờ đầu tiên đào tạo huấn luyên viên. Và lần thứ hai là ngay trong lớp Yin. Mình đã khóc như một đứa trẻ. Nước mắt giàn giụa ướt áo khi được thầy yêu cầu nhắm mắt nắm tay bạn học kể về một kỷ niệm tuổi thơ của mình.

Trò chơi bắt đầu bằng việc hai người xa lạ nắm tay nhau nhắm mắt và kể về một kỉ niệm trong quá khứ. Người nghe chỉ được nghe chứ không hỏi thêm lời nào. Mình cứ kể câu chuyện tuổi thơ rồi như nghẹn ở cổ họng, nước mắt chảy dài. Đó không hẳn là kỉ niệm buồn nhưng cảm xúc giấu sâu nơi tim nay được giải phóng khi có một ai đó im lặng hoàn toàn và lắng nghe mình tâm sự. Bất ngờ hơn, khi mở mắt ra, tôi nhận thấy không chỉ riêng mình mà các cặp đôi khác trong phòng tập đều đang sụt sùi lấy khăn lau nước mắt.

Yoga thật kì diệu. Yoga không chỉ là động tác trên thảm, không phải là vài phút hít thở. Yoga là một đời sống, là chính bạn, tất cả những gì liên quan đến bạn.

Nhẹ nhõm, thoải mái, hạnh phúc sau khi trải nghiệm Yin. Hi vọng Purna có thể thẩm thấu những điều tốt đẹp nhất của Yin Yoga và lan toả đến mọi người trong các lớp học sắp tới.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *