[Hành trình trở thành IronMan]: Lấy lại phong độ – đạt thành tích mới môn bơi

Chào cả nhà,

Sau chuyến nghỉ dưỡng thật sự thoả thích tại Bali, mình đã tăng lên 2kg và vài lạng mỡ thừa do tinh thần ăn uống hết mình thưởng thức món ngon tại Indo, cộng hưởng lịch trình “nhậu khuya” khá dày cùng chồng. Thôi kệ, bản thân mình tự biết đi du lịch “bị mập” lên là lẽ thường tình. Bù lại mình đã có những khoảng thời gian nghỉ dưỡng tuyệt vời – khám phá Bali thật đáng nhớ cùng gia đình.

Khi vừa về Việt Nam, mình tự ý thức kỷ luật lên một bản kế hoạch 10 ngày lấy lại vóc dáng xưa, đốt cho bằng hết số mỡ thừa mà Bali ban tặng haha. Thời điểm mình đang viết blog chia sẻ với mọi người là gần như hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đốt mỡ. Sau 10 ngày, nhờ chế độ ăn uống lành mạnh – lịch tập luyện điều độ đã khiến cơ thể mình dần hồi phục, săn chắc và quay lại dần với guồng tập luyện trước đây.

Hôm nay mình muốn chia sẻ với mọi người một số niềm vui nho nhỏ cũng như cập nhật mới nhất trong hành trình trở thành IronMan dài hơi của mình.

Phá kỉ lục bơi bản thân

Theo tình hình hiện tại, Purna khó lòng dự thi bằng bơi sải tại Phú Quốc trong tháng 11 sắp tới. Mỗi buổi tập, mình đều kết hợp việc tập kỹ thuật bơi sải, kiêm luôn luyện bơi ếch nhanh hơn, tốc độ hơn. Nếu bơi sải chưa giỏi, chưa thể thuần thục thì bơi ếch sẽ khiến mình tự tin hơn khi bơi biển, dĩ nhiên so về tốc độ thì bơi sải nhanh hơn rất nhiều khi bơi đường trường. Không sao! Mình còn tận nửa năm để tiếp tục luyện bơi sải cho kỳ dự thi IronMan 70.3 chính thức năm sau tại Đà Nẵng.

Lần dự thi 5150 Triathlon Phu Quoc 2022 sắp tới sẽ là bước đệm tiền đề cho lần đầu thi đấu của mình. Cố lên ha!!!! Mục đích chính của bài viết ngày hôm nay là mình muốn khoe nhẹ với mọi người về thành tích bơi mới nhất của mình pace 3’10”. Trước đây mình toàn bơi chậm rì với tốc độ 3’40”-3’45”. Nhờ thầy chính sửa kỹ thuật, nhắc nhở thường xuyên, cộng hưởng mình đã cố gắng rất rất nhiều mỗi lần tập bơi. Mình còn “bệnh” đến nỗi mỗi tối khi có thời gian rãnh đều mở video hướng dẫn bơi của các vận động viên chuyên nghiệp để học hỏi kỹ thuật bơi đúng và nhanh hơn.

Có thể với một số bạn, tốc độ thế này chả là gì! So với các anh IronMan bơi line bên cạnh, mình nhỏ nhoi như hạt cát trên đại dương. Nhưng đối với bản thân mình, đây là kỳ tích – một bước tiến bộ- một cột mốc quan trọng đánh dấu những cố gắng không mệt mỏi của mình trong suốt 4 tháng qua. Mình đã phải trả giá bằng một nước da “bò sữa”, chân đen như gỗ mun haha. Nhưng mình thật sự vui lắmmmm! Mình yêu cảm giác vượt lên chính mình, không từ bỏ, luôn luôn nỗ lực để đạt được những điều tốt đẹp hơn.

Mục tiêu sắp tới của mình là làm sao rút ngắn thời gian dưới 3ph/100m thì mới có thể bảo đảm hoàn thành được phần bơi trong khung giờ quy định của cuộc thi và được quyền tham gia tiếp hai phần: đạp và chạy. Mình sẽ không ngủ quên trên chiến thắng này đâu, tiếp tục cố gắng phấn đấu nào!

Đạp bền và mạnh hơn

Sau hơn 10 ngày không tập đạp xe vì mê chơi tại Bali, tốc độ đạp xe của mình xuống hẳn, đạp chậm và mất sức hơn rất nhiều. Không sao! Mình dần dần quay lại với guồng luyện tập 3 buổi một tuần với thời lượng ngày càng dài hơn theo giáo trình. Purna ngộ ra một điều bản thân mình chỉ có thể tập luyện tốt nhất vào buổi sáng sớm mà thôi. Trước đây, có một thời gian mình thử không đạp trước khi tập bơi để xem bơi có nhanh hơn không thì kết quả không thay đổi là mấy. Bù lại buổi chiều, sau khi ăn trưa bữa chính mà đạp xe, mình cảm giác rất nặng nề và lười biếng.

Do đó, theo lịch trình bơi và đạp chung ngày, mình thức từ 3;30 sáng để tập đạp xe ít nhất 1 tiếng, độ nặng nhẹ tuỳ theo giáo án. Sau đó mình hoàn toàn dư dả năng lượng để hướng dẫn các lớp yoga sáng. Tầm 7:45 sáng, mình lại đạp thêm 20ph mỗi lượt đi và về đến hồ bơi và luyện tập. Nhờ vậy mà thường sau 11 sáng là mình có thể hoàn thành tất cả giáo án luyện tập của ngày hôm đó.

Mình thường xuyên đạp xe đi chợ, đi gặp bạn bè, chở con đi chơi…vừa tiết kiệm tiền xăng, vừa bảo vệ môi trường vừa luyện chân khoẻ lên

Khi mới bắt đầu đạp xe, lực chân của mình trung bình chỉ tầm 115w, nay đã tiến bộ và tăng lên hơn 200w duy trì hơn 5 phút. Có hôm bài nặng, mình đạp leo dốc, lực chân có thể đẩy lên hơn 300w trong thời gian 1 phút. Mình khá hài lòng với sự tiến bộ mới này.

Chạy tốc độ tăng thể lực

Từ tuần thứ 4 và thứ 5 trở đi của giáo án IronMan đã bắt đầu xuất hiện các bài chạy tốc độ, yêu cầu người tập phải chạy với vận tốc tối đa trong 30s hay 40s với số lần từ 8 lần trở lên trong ít nhất 30 phút. Thật lòng mình vô cùng sợ thể loại bài kiểm tra tốc độ này. Chạy mệt kinh khủng, thở hồng hộc, chân di chuyển liên tục không ngừng. Bù lại nhờ những bài tốc độ này mà tốc độ chạy của mình tăng lên thấy rõ có thể đạt được đến pace 3’40” maximum, vận tốc trung bình hiện tại của mình là 4’59”.

Ngoài những bài tốc độ, mình còn có những buổi chạy sức bền với vận tốc vừa phải nhưng thời gian kéo dài từ 45 phút – 1tiếng hoặc hơn. Mỗi thứ đều có cái khó riêng của nó. Với những bài sức bền thì sức mạnh tâm trí và việc điều hoà hơi thở tốt vô cùng quan trọng. Nhìn chung, mỗi lần chạy xong, mình đều cảm thấy rất sảng khoái, tràn trề năng lượng, giải toả những căng thẳng nếu có ra khỏi tâm trí.

Trong một tuần mình luôn có một ngày nghỉ tập hoàn toàn. Thường mình sẽ tập Yin Yoga, đi bộ, vận động nhẹ nhàng giãn cơ. Thật lòng mà nói mình không mê ba môn phối hợp, chỉ mê yoga và chạy bộ. Điều mình nghiện là cảm giác vượt lên chính mình, tinh thần kỷ luật, niềm vui từ những tiến bộ nhỏ mà IronMan Training đem lại cũng như Ashtanga Yoga vậy.

Bữa ăn chính sau một ngày tập luyện của mình với rau củ quả tươi và các sản phẩm thuần chay của Lành Kitchen

Cảm ơn các bạn đã lắng nghe mình. Hẹn gặp các bạn trong các bài viết tiếp theo nhé.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *