[Hành trình trở thành IronMan] Tham dự 5150 Triathlon Phu Quoc 2022

Chào cả nhà,

Trên con đường tu luyên trở thành Ironman dài dẳng của Purna, “anh bạn thân” dường như cảm thấy ” chưa đủ” nên phải nhấn nhá điểm xuyết thêm cho đậm đà hương vị bằng việc chủ động đăng ký cho mình tham dự “5150 Triathlon Phu Quoc 2022” vào tháng 11 năm nay.

Đây là sự kiện thuộc chuỗi đường đua ba môn phối hợp của IRONMAN thế giới bao gồm 1,5km bơi, 40km đạp xe và 10km chạy đường dài. Với tiêu chuẩn thi đấu Olympic, giải đấu này là nơi dành cho tất cả các vận động viên có kinh nghiệm và trình độ khác nhau. Từ những vận động viên nghiệp dư muốn thử sức thi đấu bộ ba môn phối hợp trước khi chính thức đón nhận thử thách trong IRONMAN 70.3 hoặc toàn bộ đường đua của IRONMAN.

Với cự ly chỉ bằng 1/2 so với thử thách Ironman 70.3 năm sau, “5150 Triathlon Phu Quoc 2022” sẽ là một bước tiền đề chuẩn bị cũng như thử sức mình trước khi bước vào một cuộc chiến khốc liệt dài hơi hơn phía trước. Như vậy, mình chỉ còn 4 tháng luyện tập cho giải Olympic. Căng đét mọi người ơi!

A. Bơi

Với mình, căng thẳng nhất ở mảng bơi hix. Hiện mình đã làm quen dần với việc bơi sải, tuy nhiên bơi vẫn chậm và thở nước chưa quen. Huấn luyện viên đòi hỏi mình phải tăng cường thêm một ngày bơi dài từ 1.500-2.000m để tăng sức bền. Chiến thuật đưa ra là nếu bơi sải chưa giỏi cho đến tháng 11 thì hãy bơi ếch thật cừ cũng dư sức về đích haha.

Mỗi lần tập bơi về là mình nằm ngủ li bì như chết! Thật sự quá nhiều kỹ thuật cần phải nhớ để bơi sải đúng từ bàn tay, cánh tay, vai, hông, bụng, chân, gối, cổ chân… Bơi đúng rồi lại phải bơi nhanh. Một tỉ thứ Purna phải nhớ mỗi lần xuống nước. Thôi cố gắng thôi chứ biết sao giờ! Vạn sự khởi đầu nan phải không nào.

B. Đạp xe

Với ngựa chiến mới chất lừ “Cervelo P-Series”, mình có thêm động lực luyện đạp tốt hơn. Một phần do xe quá đẹp, một phần do bộ trainer Wahoo KICKR Core xịn xò chồng nâng cấp mà xe đi êm hơn và nhanh hơn hihi.

Ngựa chiến đôi của vợ chồng mình

Nhưng nhìn chung, dù xe xịn hay trainer ngon thì tất cả cũng dựa vào sức người là chính. Những công cụ hỗ trợ chất lượng ngoài việc làm bạn “hưng phấn hơn” thì cũng chỉ giúp bạn đạp nhanh hơn chừng vài phút. Cuộc chiến IronMan đòi hỏi sức bền, sự kiên trì của thể lực và sức mạnh tinh thần không bỏ cuộc của người chơi. Do đó, dù bạn có sở hữu xe đạp đua bình thường mà bền chí tập luyện thì cũng về đích vinh quang thôi!

Mình chuẩn bị bước vào những tuần giáo án đạp dài hơi từ 2-3 tiếng để đạt được tiêu chí hoàn thành 100km đầu tiên. Mất sức lắm mọi người ơi. Chỉ chừng một tiếng mà mồ hôi đổ như tắm trên xe đạp bởi những cú dốc chới với, những đoạn đường dài bất tận…Nhờ duy trì luyện tập đều đặn mà nay người mình teo dần hết mỡ và đen tuyền bạn ạ haha.

C. Chạy bộ

Mình vẫn duy trì lịch chạy đều đặn 3 buổi trong tuần, với pace trung bình 4’45” cho 10km đầu tiên. Mình yêu chạy bộ nhất! Nay mình đã chạy bền hơn, nhanh hơn, hưng phấn hơn mỗi sáng trước khi bắt đầu hướng dẫn các lớp yoga sáng.

Mình đang có ý định thử sức Full Marathon 42km trong năm tới sau khi hoàn thành xong IronMan 70.3. Nếu luyện hai thứ cùng lúc, mình sẽ không thể dồn sức tập trung chưa kể banh xác! Do đó hẹn Full Marathon một ngày không xa nhé!

D. Yoga

Trong góc nhỏ cuối dành cho yoga, mình muốn cập nhật đến mọi người là việc thực hành Ashtanga Yoga vẫn được duy trì đều đặn, bền bỉ và kỉ luật. Mình tập Ash 3 buổi một tuần xen kẽ với lịch IronMan. Thiền định và luyện thở vẫn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mình. Nay mọi di chuyển trên thảm của mình đã nhẹ nhàng hơn, mạnh mẽ hơn và dần cảm nhận cơ thể tiến bộ hơn trong chuỗi Ash.

Mình vẫn duy trì chế độ ăn raw vegan 70%, 30% còn lại dành cho các thực phẩm đã qua chế biến lành mạnh của Lành Kitchen.

Mình cảm thấy quan trọng hơn hết là sự cân bằng và sự phù hợp. Bạn yêu những việc bạn làm, bạn thích những gì bạn ăn, bạn cảm nhận cơ thể khoẻ lên và hạnh phúc với cuộc sống mỗi ngày. Do đó, đừng quá hà khắc, ép buộc bản thân hay chạy đua theo hình mẫu của ai khác. Hãy lắng nghe chính mình, hãy khiến bản thân vui vẻ mỗi ngày. Bởi tất cả mọi sự thành bại ở đời đều nằm ở những thói quen tốt được duy trì dài lâu.

Similar Posts

2 Comments

  1. Tuyệt vời bạn ơi! Mỗi ngày bạn dùng bao nhiêu thời gian cho các bài tập này? Và chế độ ăn như nào để đỡ xuống cân.
    Mình mới chơi, cũng ham lắm. Đang rèn luyện 1h30p cho 3 môn phối hợp: đạp xe 10km + chạy 4km trên cát + Bơi biển 500m.
    Bạn có thể kết bạn Zalo mình ae cùng chia sẻ, kết nối nhé. Nếu kịp mình cũng tham gia giải ở Phú Quốc.
    Sđt mình: 0913903833 – Collins Chiến ở Nha Trang

    1. Mình tập mỗi ngày từ 3-4 tiếng tuỳ bộ môn. Mình ăn thuần chay bạn ơi. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết của mình. Chúc bạn có động lực sống vui sống khoẻ mỗi ngày nha.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *