[Hành trình trở thành IronMan] Tuần 14 bơi bền – đạp dài – chạy dai!

Các bạn thân mến,

Chính thức còn một tháng nữa thôi là ngày dự thi IronMan 70.3 tại Đà Nẵng của Purna sẽ đến! Mình đang trong giai đoạn “nước rút” với cường độ tập luyện ngày một căng cùng giáo án khủng với những bài bơi bền, đạp dài và chạy dai không mệt mỏi. Tháng 3 là khoảng thời gian mình khá kiệt sức với lịch trình tập luyện nặng cũng như khối lượng công việc khổng lồ cần được giải quyết.

Tuy nhiên, mình không nản chí mà càng dặn lòng cố gắng nỗ lực hơn nữa vì sắp về đích rồi mà. Công trình bền bỉ suốt nửa năm qua của mình sẽ được quyết định sau một tháng nữa thôi! Cố lên Purna nhé!

Bơi bền

Không thể ngờ có ngày mình bơi đến 2.400m và có thể hơn nữa trong thời gian sắp tới. Mỗi lần mở giáo án ra xem là mình muốn bật ngửa với những con số cự ly tăng dần đáng kinh ngạc haha. Mình vẫn mix bơi sải và bơi ếch trong quá trình tập. Vận tốc trung bình của mình vẫn từ 2’45” đến 2’50″/100m như một con rùa dưới hồ so với siêu nhân YCB trung bình 2’/100m eck eck.

Tuy nhiên, so với bản thân thời gian đầu tập bơi thì đây là một bước tiến bộ đáng kể của mình. Mình bơi liên tục 2.400m trong 1 tiếng 15 phút không nghỉ mệt dù chỉ 1 giây. Mỗi khi nhịp tim tăng cao hoặc cảm thấy choáng nhẹ, mình sẽ quạt tay chậm lại hơn 2-3s so với bình thường để bình ổn nhịp thở và chậm nhịp tim lại.

Không thể so sánh bản thân với ai khác mà hãy xem xét bản thân hôm nay có gì tiến bộ so với ngày hôm qua thôi! Con rùa Purna nay đã bơi được 2.400m liên tục là thành tích hiện tại của mình.

Đạp dài

Hỡi ơi những bài đạp xe dài miên man vô tận. Trung bình mình phải đạp liên tục từ 1 tiếng 45 phút đến gần 3 tiếng. Mỗi khi nhấn ga đạp leo dốc, mặt sau của gối hơi căng nhẹ. Tuy nhiên, nỗi đau đáng nói đến chính là “đau háng”. Mình không biết mấy bạn nữ đạp xe pro có bị đau bẹn không chứ mình cảm thấy như ngồi trên đống lửa khi đạp hơn 1 tiếng 30 phút. Mình phải nhấp nhỏm đứng lên ngồi xuống nhiều lần cho bớt đau bẹn dù đã thoa chống rộp trước đó.

Theo kí ức lúc dự thi phần đạp xe ở Phú Quốc, mình cũng đau bẹn không nói nên lời nhưng vì quyết tâm lớn và sự tập trung cao độ khiến mình quên đi nỗi đau âm ỉ đó hix. Nói thật, mình chỉ mê mỗi chạy, bơi và đạp bình thường. Vì vậy, so với thời điểm mới bắt đầu luyện IronMan, mình cảm nhận chân mình đã mạnh lên khá nhiều, bền sức và dai hơn trong các buổi đạp dài. Còn so với IronMan YCB, thôi bỏ qua đi ;)).

Chạy dai

Điểm sáng trong ba môn phối hợp là phần chạy của mình. Khi tập đều theo giáo án luyện chạy nhanh và cả chạy bền, nay mình chạy tốt hơn rất nhiều. Đặc biệt là sau buổi brick cuối tuần (tức là đạp xong chạy ngay hay bơi xong chạy ngay), mình vẫn có khả năng chạy nhanh và chạy bền được. Vận tốc trung bình hiện tại của mình là từ 5’15”-5’30″/100m, còn nhấn ga tối đa có thể giữ được 4’15” trong vài phút.

Chạy nhanh lâp tức sau bơi
Những buổi chạy dài sáng sớm của mình

Sau mỗi buổi tập mình đều giãn cơ cẩn thận, đi bộ nhẹ nhàng và tập yoga sau đó. Đây là khoảng thời gian rất dễ chấn thương vì cường độ tập luyện lên đến đỉnh điểm. Điều mình cần làm là bảo toàn cơ thể trọn vẹn trong một tháng sắp tới để sẵn sàng thể trạng tốt nhất khi ra thi đấu.

Những bữa ăn đầu tiên trong ngày sau tập của mình

Mình vừa chia sẻ một số cập nhật mới về hành trình tôi luyện trở thành IronMan của Purna. Cảm ơn các bạn đã lắng nghe mình. Hẹn gặp lại trong các bài tiếp theo nhe.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *