Chia sẻ công thức gỏi đu đủ chay đậm đà hương vị

Gỏi đu đủ là món ăn được nhiều người ưa thích bởi gỏi đu đủ rất dễ ăn, hương vị đậm đà chua cay mặn ngọt đầy đủ, kích thích vị giác người ăn. Cũng là một fan của món ăn hấp dẫn này, Purna muốn chia sẻ với các bạn công thức gỏi đu đủ chay rất dễ làm mà lại thơm ngon, cung cấp dinh dưỡng cho các tín đồ ăn chay nhé.

Nguyên liệu

  • Đủ đủ sống: 500gr
  • Cà rốt: 1 củ
  • Đậu que: 200gr
  • Nấm bào ngư: 100gr
  • Ớt sừng trâu: 1 trái
  • Cà chua: 2 trái cà chua thường hoặc 5-6 trái cà chua bi
  • Mì căng:100gr
  • Me tươi
  • Kiệu
  • Gia vị: Nước mắm chay, đường, hạt nêm chay, tương ớt
  • Đậu phộng rang

Chuẩn bị

a. Đu đủ: bạn nên chọn trái đu đủ sống, thịt có màu xanh càng tốt vì như vậy gỏi sẽ giòn và ngon hơn.
Sau đó bạn bào đu đủ thành những sợi thật mảnh và nhuyễn vì sợi đu đủ càng mảnh sẽ thấm gia vị khi trộn gỏi nhanh hơn.

Trung bình một quả đu đủ cỡ chừng 500 – 600gr là có thể cho chúng ta một đĩa gỏi khá đầy. Do vậy tuỳ lượng người ăn mà bạn mua trái đu đủ với lượng cho phù hợp nhé.

b. Cà rốt: tương tự như đu đủ. Bạn cũng cắt hoặc bào nhuyễn cà rốt. Với một đĩa gỏi đu đủ, bạn chỉ cần chuẩn bị 1 củ cà rốt nhỏ là đủ.

c. Đậu que: bạn rửa sạch và cắt khúc vừa ăn. Sau đó bạn chần xơ qua nước sôi có ít muối để đậu que chín tới và có màu xanh đẹp.

d. Nấm bào ngư: các bạn chọn loại nấm bào ngư có màu nâu sẽ ngon hơn trắng đó. Bạn ngâm nấm trong nước muối ít nhất 30 phút sau đó xả xạch và xé thành sợi vừa ăn.

e. Mì căng: bạn mua loại chưa chiên và đã được xe sợi sẵn để chúng ta có thể tự chiên và tự ướp gia vị, sẽ ngon và vệ sinh hơn đấy. Trong trường hợp bạn không có nhiều thời gian để chiên mì căng thì chọn loại đã được chiên sẵn nha.

f. Cà chua: bạn có thể sử dụng cà chua thường hay cà chua bi đều được. Bạn rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.

Chế biến

Đầu tiên bạn ướp mì căng với một ít nước tương và hạt nêm. Sau đó bạn bắc chảo chiên mì căng. Lưu ý để chiên mì căng giòn và ráo dầu bạn nên để lửa thật lớn, dầu ăn nhiều. Cuối cùng, bạn vớt ra cho ráo dầu và để nguội.

Sau khi chiên mì căng, bạn bắt đầu cho nấm vào xào, nêm hạt nêm chay. Trái ngược với chiên mì căng, bạn cho thật ít dầu ăn khi xào nấm. Để hỗn hợp nấm xào xong thật khô, cháy cạnh càng tốt để không ra nước.

Bạn cho tất cả các nguyên liệu vào tô lớn như đu đủ sợi, cà rốt sợi, mì căng, nấm, đậu phộng …trộn thật đều. Lưu ý khi nào sắp ăn thì chúng ta hãy cho nước chấm vào để phần rau củ của chúng ta không bị nhũn ra trước khi ăn.

Cách làm nước chấm: bạn cho vài củ kiệu và ớt sừng trâu vào cối rồi giã nhuyễn với 2 muỗng cafe đường. Cho đến khi tinh dầu từ ớt và kiệu hoà chung quyện vào đường.

Tiếp theo bạn ngâm me tươi với nước ấm, sau đó chắt lấy nước me, bỏ hạt. Bạn cho 4 muỗng cafe nước mắm chay, 3 muỗng cafe nước me, tương ớt, hỗn hợp kiệu ớt vào một chén; khuấy đều tay. Thế là xong.

Thành quả

Bạn dọn gỏi ra dĩa, cho nước chấm vào, trộn đều để gia vị thấm đều vào các nguyên liệu. Nếu thích, bạn có thể cho lên mặt một ít đậu phộng rang. Món này hoàn hảo khi ăn kèm với bánh phồng tôm hoặc bánh tráng nướng nhé.

Chúc cả nhà ngon miệng.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.