Trải nghiệm Kundalini Yoga tại Ubud Bali

Chào cả nhà,

Kundalini Yoga là một dòng yoga rất mới mẻ đối với mình. Purna chưa bao giờ được trải nghiệm Kundalini Yoga ở Việt Nam. Nhờ một người bạn giới thiệu mà mình biết nhiều hơn về dòng yoga tâm linh này và mong muốn được một lần thử qua tại Bali.

Bên cạnh Ubud Yoga Center, Yoga Barn cũng là một không gian xanh yoga nổi tiếng tại Ubud nhờ sự đa dạng, không gian thiên nhiên, đậm chất yoga. Mình sẽ review chi tiết về Yoga Barn trong bài viết khác bạn nhé. Nào cùng lắng nghe mình tâm sự về những cảm xúc khó tả trong lần đầu tiên trải nghiệm Kundalini Yoga tại Yoga Barn, Ubud, Bali nhé.

Không gian thiên nhiên xinh đẹp của Yoga Barn – Ubud – Bali

Kundalini Yoga là gì

 Kundalini Yoga là một từ trong tiếng Phạn có nghĩa là “vòng tròn” hoặc một con rắn cuộn tròn. Bởi trong quá trình tập luyện, kundalini yoga sẽ khơi dậy nguồn năng lượng hoặc sức mạnh đang ngủ yên ở gốc cột sống theo dạng một con rắn cuộn tròn trong cơ thể. Khi nguồn năng lượng này được đánh thức, cơ thể sẽ được cân bằng và đem đến sự hỗ trợ rất lớn cho sức khỏe tinh thần.

Kundalini là một loại hình yoga thiên về nhận thức, giúp bồi đắp tinh thần, niềm tin về bản thân và cuộc sống. Loại hình này sẽ tập trung vào việc thiền định, niệm chú, các bài tập thở và thực hành các tư thế lặp đi lặp lại nhằm kích hoạt năng lượng kundalini hay shakti – một năng lượng tâm linh nằm ở đáy cột sống. Khi năng lượng này được đánh thức, nhận thức về bản thân sẽ được nâng cao, đồng thời bạn cũng sẽ vượt qua được bản ngã của chính mình và giác ngộ tâm linh.

Lợi ích của  Kundalini Yoga

Theo mình nghiên cứu thì  Kundalini Yoga đem đến cho người tập rất nhiều lợi ích sâu về tinh thần như giảm lo lắng căng thẳng, tăng nhận thức về bản thân, yêu đời và giảm trầm cảm…Do mình cũng chỉ ở ngưỡng bắt đầu tìm hiểu chứ không tập luyện lâu năm nên không dám khẳng định bất cứ điều gì. Mình chỉ mạnh dạn chia sẻ khi có những trải nghiệm thực tế của bản thân sau một khoảng thời gian dài lâu mà thôi. Do đó, những cảm nhận mình nêu ra trong bài viết phần nào sẽ mang tính chủ quan cá nhân trong lần đầu trải nghiệm bạn nhé.

Cảm nhận lần đầu trải nghiệm Kundalini

Buổi tập khá dài diễn ra trong 1 tiếng 45 phút. Đầu giờ thầy hướng dẫn thiền, ngồi hít thở và niệm Mantra. Mỗi dòng yoga sẽ có bài niệm riêng. Do đó mỗi lần trải nghiệm một dòng yoga mới là mình lại có cơ hội biết thêm nhiều bài mantra linh thiêng mới mẻ.

Do đây là lần đầu thực hành Kundalini nên mình ngồi ở thảm đầu và quan sát từng động tác của thầy thật kĩ. Thầy khuyến khích mọi người nên nhắm mắt trong khi tập để cảm nhận chuyển động của cơ thể cùng hơi thở tốt hơn. 

Những động tác yoga trong Kundalini khá đơn giản, dễ thực hiện cho người mới bắt đầu. Nhịp điệu từ chậm đến nhanh, từ nhẹ nhàng đến mạnh mẽ, lặp đi lặp lại rất nhiều lần theo mỗi hơi hít vào và thở ra. Điều mình ngộ ra là hơi thở trong Kundalini rất mạnh mẽ, liên tục, đánh thức nguồn năng lượng tiềm ẩn và kích thích luân xa. Mình may mắn đã được mở luân xa nên có thể cảm nhận năng lượng dọc cột sống lưng rất rõ. Dù động tác đơn giản, chú trọng nhiều vào hơi thở nhưng mình vẫn cảm nhận được nhiệt lượng lan toả khắp cơ thể và đổ mồ hôi bình thường.

Theo mình cảm nhận, bài mà thầy hướng dẫn ngày hôm đó đi xuyên suốt toàn bộ cơ thể, không bỏ sót phần nào trên cơ thể. Nhìn từ xa, mọi người như hoà thành một, di chuyển đồng điệu, hoà nhập vào âm nhạc linh thiêng của những câu niệm mantra, hít thở cùng nhau.

Mỗi người tự do di chuyển thoải mái theo hơi thở của mình nên tạo ra những vũ điệu riêng. Mình quan sát một số bạn học viên như chìm đắm trong nguồn năng lượng đó. 

Nền nhà có hoa <3

Trần nhà cao, âm nhạc rền vang, năng lượng hừng hực, chuyển động đa dạng khiến lớp học vừa vui vừa thú vị. Điểm nhỏ tinh tế mình nhận ra khi tập yoga tại Bali là mùi hương của trầm, của thảo mộc thơm được đốt nhẹ nhàng thoảng trong phòng tập. Nhìn ra cửa sổ là một không gian xanh rộng lớn với tiếng chim hót, tiếng suối chảy, tiếng ve râm rang. Thích lắm!

Tập xong, mình tự thưởng cho bản thân môt ly smoothie mát lạnh tại Yoga Barn

Với Purna, Kundalini Yoga là một trải nghiệm đáng nhớ tại Bali. Bạn có thể tập thử qua các video clip trên Youtube hoặc nghiên cứu các lớp Kundalini Yoga tại Việt Nam nhé. Đừng quên chia sẻ cảm nhận cùng Purna. Cảm ơn bạn đã lắng nghe mình.

Similar Posts

コメントを残す

メールアドレスが公開されることはありません。 が付いている欄は必須項目です