Tìm hiểu về ngành khoa học cuộc sống cổ xưa nhất Ayurveda – Phần 2: Phẩm chất tinh thần của con người

Sau phần đầu tiên chia sẻ một số kiến thức cơ bản về Ayurveda liên quan đến cơ thể vật chất, phần hai sẽ là một chương hoàn toàn mới và thú vị hơn nhiều bởi chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu về thể tinh thần của con người. Nếu cơ thể vật chất của con người có ba DoshasVata, Pitta và Kapha thì tinh thần con người lại bị chi phối bởi ba Gunas: Sattva, Rajas và Tamas.

Ba Gunas hiện diện ở nhiều mức độ khác nhau trong tất cả các vật thể mà mắt thường có thể nhìn thấy được hoặc không nhìn thấy được bao gồm tâm trí, trí tuệ và cái tôi. Ba Gunas này hoạt động ở cả cấp độ thể chất, thần kinh và cảm xúc.

  • Sattva hiện ra ngoài như sự tinh khiết, kiến thức, cân bằng, tình yêu, lòng trắc ẩn.
  • Rajas hiện ra ngoài như những hoạt động, kích động, cái tôi, sự gây chú ý.
  • Tamas hiện ra ngoài như sự ù lì, lười biếng, tối tăm, buồn chán

Ba phẩm chất của tự nhiên này luôn tồn tại chung với nhau. Không thể có được sattva thuần khiết mà không có rajas và tamas, cũng không thể có thuần rajas mà không có sattva và tamas, cũng không thể chỉ có thuần tamas mà không có sattva và rajas.

Nói dễ hiểu, mỗi người chúng ta đều hiện hữu ba guna này trong phẩm chất. Nhưng người này khác với người kia ở mức độ vượt trội khác nhau của guna mà thôi.

Có thể hiện tại phẩm chất con người bạn đang nghiêng về yếu tố rajas hay tamas nhiều hơn nhưng bạn vẫn có thể thay đổi lối sống tích cực hơn để làm tăng yếu tố sattva bằng thiền định, tập yoga, phục vụ cộng đồng… Bạn có biết rằng một trong những mục đích chính của yoga và Ayurveda là gieo mầm và phát triển yếu tố sattva.

Bản thân Purna là một minh chứng hùng hồn nhất. Trước đây, mình cũng giống bao người, ăn mặn, ngày ngày cắm mặt vào máy tính ở văn phòng, đam mê mua sắm, thức khuya, dễ mệt mỏi, hay cáu giận và nghi ngờ mọi điều trong cuộc sống. Từ khi trở thành huấn luyện yoga, mình ăn chay, ngồi thiền, ít dùng thiết bị điện tử, yêu thiên nhiên, rộng mở tấm lòng, yêu cuộc sống, thích điều thiện và có lòng tin với cuộc sống.

Nếu ai đó hỏi mình làm sao có thể có một đời sống sattva hơn thì mình sẽ trả lời ngay: Hãy bắt đầu bằng yoga vì tập yoga giúp bạn hạnh phúc hơn. Bởi yoga đem lại những lợi ích vô giá cho sức khoẻ con người. là một tổ hợp của nhiều yếu tố: thực hành, thiền định, thư giản, hít thở và chế độ dinh dưỡng. Trong đó, thiền đinh là cốt lõi của việc thực hành Yoga.

Việc thực hành Yoga đúng cách sẽ đem đến cho bạn một tâm trí minh mẫn, một cảm giác yên bình từ bên trong. Yoga sẽ giúp bạn bình tâm để suy nghĩ và đưa ra quyết định đúng đắn. Từ đó bạn sẽ tìm thấy được hạnh phúc thật sự của mình là gì, đam mê, yêu thích của mình là ở đâu. Từ đó phẩm chất sattva tốt đẹp sẽ lớn dần trong tâm hồn bạn.

Chúc các bạn trẻ, khoẻ, đẹp và…hạnh phúc

Purna

Similar Posts

コメントを残す

メールアドレスが公開されることはありません。 が付いている欄は必須項目です