Tập Yoga giúp bạn hạnh phúc hơn

Hạnh phúc là từ mà tất cả chúng ta đều yêu thích. Hạnh phúc là đích đến mà mọi người đều khao khát đạt được bởi tìm kiếm hạnh phúc và tránh né đau khổ là bản chất của con người. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta chưa hiểu hết được ý nghĩa của hạnh phúc thật sự là như thế nào, làm thế nào có được hạnh phúc và cuối cùng là Yoga và hạnh phúc có mối liên hệ ra sao?

Bài viết kì này sẽ là góc nhỏ tâm sự về giá trị của hạnh phúc, giúp chúng ta phần nào có cái nhìn đúng đắn hơn về hạnh phúc và tìm ra cách để cảm nhận được hạnh phúc mỗi ngày.

Hạnh phúc đến từ bên trong con người chúng ta

Trước đây mình từng làm một chuyên viên tư vấn thuế của một tập đoàn tài chính nước ngoài. Nếu ai trong ngành sẽ hiểu được áp lực của những nhân viên kiểm toán là như thế nào. Như thường lệ mình rời khỏi công ty lúc 7g tối mà vẫn chưa xong việc nên bắt buộc phải đem laptop về nhà làm tiếp. Việc ăn uống ngủ nghỉ tại công ty trong hai ngày cuối tuần là việc quá quen thuộc với mình. Rồi cứ thế mỗi ngày mình đều ước gì ngày mai đừng đến, ước gì mình tìm ra cách giải thoát bản thân khỏi mớ hỗn độn này. Áp lực công việc khiến mình chán nản, mệt mỏi, căng thẳng, cáu bẩn với tất cả mọi người, bỏ bê cả việc chăm sóc bản thân. Đây có thể coi là giai đoạn khủng hoảng nhất cả về tinh thần và thể chất trong cuộc đời mình.

Do đó mình lao đầu vào việc tìm kiếm hạnh phúc bằng những thứ vật chất khác như áo quần, giày dép, vui chơi, tụ tập bạn bè…Nhưng khi cuộc vui chấm dứt, khi bạn đã mua được đôi giày bạn mơ ước, khi bạn đã mặc chiếc áo xinh đẹp vừa mới mua thì ngay lúc đó cái thứ bạn cho là hạnh phúc cũng biến mất. Bạn nhanh chóng quay lại với trạng thái chán nản, mệt mỏi, căng thẳng. Tại sao vậy? Bởi đó không phải là hạnh phúc thật sự bên trong con người bạn.

Đây là bài học vô giá mình đã giác ngộ trong khoá học 200 giờ ở Sivananda Yoga, bài học về con đường tìm ra hạnh phúc đến từ bên trong. Không ít người thay đổi công việc liên tục trong chưa đầy một năm, thậm chí trong một tháng bởi bạn thấy công việc hiện tại không thích hợp, bởi mối quan hệ với đồng nghiệp không tốt đẹp, bởi chính sách công ty không tốt…và vô vàn lí do khác. Cùng giống như việc các bạn gái khao khát lấy được chồng, mơ về một đám cưới lung linh như chuyện cổ tích (giống mình đã từng haha). Rồi khi công việc mới bắt đầu hay cuộc sống hôn nhân xảy ra, bạn thất vọng, bạn chán nản, bạn trầm tư vì những việc đó không xảy ra như mong đợi. Mình cũng vậy. Mình từng có những ý nghĩ màu hồng về cuộc sống sau khi có con. Nhưng khi Silk xuất hiện, mình đã khóc lóc, căng thẳng cực độ suốt 3 tháng đầu bởi thực tế quá nhiều điều không như mong muốn.

Làm sao tìm được hạnh phúc bên trong

Vậy khi ấy chúng ta cần làm gì? Những lúc ấy, bạn hãy bình tĩnh, thư giãn để tâm trí và suy nghĩ lắng xuống. Bạn hãy bình tâm và bắt đầu nhìn lại những gì mình đang có, những gì mình đang theo đuổi, lí do vì sao bạn bắt đầu để biết khi nào cần kết thúc. Có như vậy, chúng ta mới có tâm trí rõ ràng, quyết định đúng đắn, theo đuổi những điều mình thật sự đam mê. Và theo một cách tự nhiên hạnh phúc sẽ xuất hiện.

Sau khi suy nghĩ kĩ lưỡng, mình đã quyết định lên đường tìm đam mê và hạnh phúc thật cho bản thân mình

Lấy ví dụ về cuộc đời mình nhé. Sau khi xem xét kĩ lưỡng tất cả mọi thứ về công việc của một nhân viên kiểm toán, mình đã mạnh dạn đưa ra quyết định nghỉ việc. Sau đó có khoảng thời gian mình rơi vào trạng thái “lạc trôi” haha. Mình thật sự không biết mình thích làm việc gì và giỏi làm việc gì. Điều này là thiếu sót rất lớn của giáo dục Việt Nam. Đi học gần 22 năm nhưng mình vẫn không xác định được đam mê của mình là gì. Ba mẹ nói rằng kinh tế dễ học lắm, dễ kiếm được việc làm và dễ kiếm ra tiền lắm…vâng! Thế là mình học Đại Học Ngoại Thương. Và rồi hiện tại mình lại quay lại điểm xuất phát với một con đường mới toanh là trở thành Huấn luyện viên Yoga! Oh Yeahhh. Nhưng đây là quyết định can đảm nhất, là thứ mình mong muốn nhất và là điều hạnh phúc nhất từ bên trong con người mình.

Vậy Yoga đem đến hạnh phúc như thế nào

Như mình đã từng nói trong bài viết chia sẻ giúp bạn thiền định đúng cách, Yoga là một bộ môn rất vô biên. Nó đem lại những lợi ích vô giá cho sức khoẻ con người. là một tổ hợp của nhiều yếu tố: thực hành, thiền định, thư giản, hít thở và chế độ dinh dưỡng. Trong đó, thiền đinh là cốt lõi của việc thực hành Yoga. Tại sao lại vây?

Vì khi bạn thiền, bạn sẽ phải tập trung vào việc hít thở và kiểm soát tâm trí. Và ngay trong lúc thực hành các động tác Yoga cũng vậy. Bạn phải tập trung vào nhịp thở nhẹ nhàng, đều đặn với từng chuyển động thì mới đạt được hiệu quả cao nhất khi thực hành Yoga. Các bạn thử để ý xem mình có nói đúng không nhé. Nếu trong một giờ bạn không suy nghĩ linh tinh, bỏ lại tất cả mọi áp lực công việc và các mối quan hệ, chỉ tập trung toàn bộ vào việc hít thở và thực hành động tác Yoga, bạn sẽ thấy thư giãn, thoải mái và mình mẫn ngay sau buổi tập. Còn ngược lại, nếu đầu óc bạn toàn chăm chăm vào những suy nghĩ công việc còn những gì? tiền điện tiền nước đóng chưa? tối nay nấu món gì? mai mình có họp lúc mấy giờ…thì khi ấy bạn chẳng khác nào là một cái máy bắt chước các động tác mà thôi.

Yoga giúp tâm trí mình thoải mái, minh mẫn và cảm thấy hạnh phúc mỗi ngày

Tóm lại, việc thực hành Yoga đúng cách sẽ đem đến cho bạn một tâm trí minh mẫn, một cảm giác yên bình từ bên trong. Yoga sẽ giúp bạn bình tâm để suy nghĩ và đưa ra quyết định đúng đắn. Từ đó bạn sẽ tìm thấy được hạnh phúc thật sự của mình là gì, đam mê, yêu thích của mình là ở đâu.

Uiiii đây có thể coi là bài viết đầu tiên mà mình nói về vấn đề tâm linh nhiều như thế. Mong rằng những ai chưa bao giờ tập Yoga sẽ thử qua và yêu thích bộ môn này. Còn với những bạn đã làm quen với Yoga có thể tìm thấy sự bình yên và hạnh phúc từ bên trong bản thân mình nhé.

Chúc các bạn trẻ, khoẻ, đẹp và…hạnh phúc

Purna

Thân

Similar Posts

One Comment

  1. Mình cũng là quản lý thuế của 1 công ty và cũng chuẩn bị nghỉ việc vì áp lực công việc quá nặng nề. Nhưng chưa dám bứt phá để đi học Yoga hẳn như bạn. Chúc bạn sẽ luôn tìm được hạnh phúc thực sự trên con đường mà bạn đã chọn

コメントを残す

メールアドレスが公開されることはありません。 が付いている欄は必須項目です