Mẹo hữu ích giúp người mới tập cân bằng tốt trên một chân

Trong lúc hướng dẫn yoga, Purna quan sát thấy khá nhiều bạn gặp khó khăn trong việc đứng thăng bằng trên một chân. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bạn khó tìm được thăng bằng trong các động tác yoga. Có thể nền tảng bàn chân trên sàn của bạn chưa vững chắc, cũng có thể cấu trúc lòng bàn chân bạn quá phẳng, hoặc do bạn chưa đủ tập trung cân bằng được tâm trí khi giữ thăng bằng.

Các tư thế thăng bằng một chân trong yoga được xem là thử thách khá khó đối với người mới tập. Do đó, Purna muốn chia sẻ một số mẹo hay đơn giản giúp người mới tập vào thế cân bằng trên một chân tốt và vững chãi hơn.

Chỉ cần một ít điều chỉnh, tập trung và kiên nhẫn là bạn có thể thành công khi vào các thế cân bằng thôi mà!

Hãy bắt đầu đơn giản việc thăng bằng trên một chân bằng tư thế “Cái cây” (Tree Pose)

Bước 1:

Kiểm tra xem bạn đã đứng vững vàng trên hai bàn chân hay chưa. Bắt đầu bằng việc kiểm tra nền tảng vững chắc của bàn chân. Việc này được quyết định bởi bốn điểm chính dưới lòng bàn chân: dưới góc ụ ngón cái, dưới góc ụ ngón út và hai điểm ngay hai góc gót bàn chân.

Bước 2:

Giữ cho thân người cao và thẳng bằng cách kéo đỉnh đầu cao về phía trần nhà, rút nhẹ cơ bụng về phía cột sống. Thả lỏng vai nhẹ nhàng, giữ vai cách xa lỗ tai.

Bước 3:

Khi ổn định nền tảng rồi, bạn bắt đầu chuyển trọng lượng cơ thể lên chân trái. Bạn nhẹ nhàng nhấc lòng bàn chân phải đặt cạnh mắt cá chân trái. Khi ấy, bạn siết nhẹ bụng hướng về cột sống, kéo đỉnh đầu lên trần nhà, nâng nhẹ xương ức, cuộn nhẹ xương cụt xuống gót chân trái . Chú ý tránh đẩy xương đỉnh đùi chân trái về trước (không ưỡn hông phía bên chân trái về trước) để giữ thân người cao và thẳng.

Khi bạn cảm thấy giữ thăng bằng một chân ở mức thấp (mắt cá chân trái) ổn rồi, bạn có thể đặt bàn chân cao hơn vào lòng đùi trong của chân trái. Ấn chặt lòng bàn chân phải vào đùi trái và tiếp tục giữ thăng bằng như hướng dẫn.

Chú ý: Không nên đặt lòng bàn chân phải vào ngay đầu gối trái, chỉ đặt cao hơn hoặc thấp hơn đầu gối trái. Vì đầu gối là khu vực nhạy cảm, dễ chấn thương.

Bước 4:

Tập trung nhìn một điểm trên sàn hay trước mặt để kiểm soát sự cân bằng. Nếu muốn thử thách bản thân, bạn có thể thử nhắm mặt lại. Tay chấp trước ngực (Namaste) hoặc chấp tay và đưa qua khỏi đầu. Chậm rãi hít thở Ujjayi qua cổ họng.

Sau khi giữ thăng bằng trên chân trái từ 10-15 nhịp thở, bạn đổi chân và tiếp tục thăng bằng trên chân phải.

Bạn có thể tăng cường sức mạnh của đôi chân bằng tư thế chiến binh II (Virabhadrasana II) và tam giác (Trikonasana) hoặc ổn định sức mạnh vùng bụng, kéo dài cột sống bằng tư thế trái núi (Tadasana).

Nếu muốn ngã khi thăng bằng một chân, hãy bình tĩnh, kiên nhẫn kiểm tra lại nền tảng và cố gắng tập trung tâm trí. Chúc bạn thành công với các thế yoga thăng bằng hơn nhé.

 

 

Similar Posts

コメントを残す

メールアドレスが公開されることはありません。 が付いている欄は必須項目です