Làm sao trở thành người “thích dậy sớm”?!

Chào mọi người,

Rất nhiều bạn hỏi Purna:” Cũng với 24 tiếng một ngày, làm sao mình có thể làm được nhiều việc hữu ích như vậy?”. Câu trả lời của mình luôn là: “Do mình thích dậy sớm!”.

Thật vậy các bạn ạ! Khi bạn dậy sớm, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để hoàn thành nhiều công việc trong ngày, mặt khác việc dậy sớm còn rất tốt cho sức khoẻ và tạo dựng một lối sống lành mạnh dài lâu.

Một ngày của mình luôn bắt đầu từ 5g sáng đều đặn như mặt trời mọc. Sau khi vệ sinh cá nhân, mình dành ít nhất 15 phút cho việc ngồi thiền trong yên tĩnh, 30-60 phút cho việc chạy bộ, 60-90 phút cho việc tự tập yoga, 60-90 phút cho việc hướng dẫn lớp yoga. Và sau 9g sáng trở đi là thời gian mình dành cho các công việc kinh doanh khác và chăm sóc gia đình với hai bé nhỏ.

Và khi 10g tối đi ngủ, mình cảm thấy hoàn toàn mãn nguyện sau một ngày làm việc – sinh hoạt – tập luyện hiệu qủa. Mình duy trì nề nếp sinh hoạt ngủ sớm – dậy sớm đều đặn như vậy đã gần hơn 3 năm nay. Và giờ đây khi khá nhiều học viên than phiền về việc KHÔNG THỂ dậy sớm nổi, không có đủ thời gian để làm gì cả thì hãy thử tham khảo bài viết ngày hôm nay nhé.

Vì Purna sẽ chia sẻ với các bạn một số mẹo hay đơn giản giúp bạn trở thành người “thích dậy sớm” và quan trọng hơn là một người có lối sống lành mạnh – hiệu quả.

Tự tạo động lực dậy sớm

Đầu tiên, bạn cần xác định mục đích của việc dậy sớm là gì. Với mình, dậy sớm để có thêm thời gian, có sức khoẻ tốt và lối sống an yên. Đây sẽ là nguồn động lực để bạn duy trì việc dậy sớm dài lâu chứ không bị bỏ cuộc giữa đường.

Sắp xếp thời gian

Bạn nên lên lịch thời gian ngủ và thức mỗi ngày. Hiện tại, bạn đang đi ngủ lúc mấy giờ và thường dậy lúc mấy giờ. Và bạn thật sự mong muốn đi ngủ sớm hơn lúc mấy giờ và thức dậy sớm hơn lúc mấy giờ.

Chúng ta không thể thay đổi cả một thói quen ngủ trễ – dậy trễ thâm niên một sớm một chiều nên hãy thay đổi mỗi ngày từng chút một. Ví dụ, như ngày đầu tiên, bạn chỉnh đồng hồ nhắc nhở ngủ sớm hơn 15 phút và thức dậy sớm hơn 15 phút. Ngày thứ hai, bạn lại chỉnh sớm hơn 20 phút rồi 30 phút tuỳ theo mong muốn của bạn đến khi bạn hài lòng với lịch trình ngủ nghỉ lành mạnh mới của mình.

Đừng tắt chuông báo thức…rồi ngủ lại

Mình rất hiểu cảnh khi chuông báo thức vừa reo, như một phản xạ tự nhiên, các bạn nhanh như tia chớp tắt chuông báo thức…và đi ngủ tiếp. Trời ơi! Đó là bi kịch diễn ra mỗi sáng của “anh bạn cùng nhà” của mình. Vì vậy thay vì làm động tác dư thừa như vậy, bạn hãy để chuông báo thức xa tầm với một chút trong phòng để muốn tắt chuông báo thức phải đứng dậy bước ra khỏi giuờng. Và khi đã bước ra khỏi giường, bạn hãy nhanh chóng đi rửa mặt cho tỉnh táo. Có vậy, việc dậy sớm của bạn may ra mới thành công.

Mẹo thứ hai cho chiếc chuông báo thức, bạn có thể thay thế âm thanh nhàm chán mặc định của chuông báo thức bằng tiếng chim hót, tiếng piano hoặc bất cứ âm thanh nào chào ngày mới bắt đầu khiến bạn thấy dễ chịu. Vậy bạn sẽ ít tắt chuông báo thức.., rồi ngủ lại hơn.

Khởi đầu ngày mới tích cực

“Ủa vậy thức sớm thành công rồi làm sao nữa?”. Nếu bạn đã thức sớm thành công rồi thì hãy chọn cho mình một cách khởi đầu ngày mới thật tích cực. Thay vì dậy sớm rồi ngồi lướt Facebook, đọc Kênh 14, coi clip Youtube của ngôi sao gì đó thì hãy đơn giản là ngồi xuống hít thở sâu chừng 10-15 phút. Tích cực hơn bạn có thể xách giày đi chạy bộ hoặc tập yoga hoặc thực hiện một số bài tập thể dục nhỏ làm ấm cơ thể. Hãy tin mình là việc tập thể dục vào sáng sớm sẽ giúp bạn sở hữu được một trái tim khoẻ mạnh lắm đấy.

Đó cũng là lí do Purna mở lớp Yoga dành cho người Yêu dậy sớm vào sáng 3-5-7 lúc 5:30AM-6:30AM tại Purna Studio – 140 Bùi Tá Hán F An Phú Q2. Và điều khiến mình hạnh phúc nhất là các bạn không những dậy sớm mà còn tập luyện cực kỳ chăm chỉ. Sau khi tập yoga xong, các bạn vẫn còn dư dả thời gian để chăm sóc bản thân, gia đình trước khi đi làm/ đi học.

Nạp một bữa sáng năng lượng

Mỗi người chúng ta ai cũng biết bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Sau một giấc ngủ dài, bữa sáng sẽ nạp nguồn năng lượng chính khởi đầu ngày mới cho cả ngày dài làm việc của bạn. Và xin chúc mừng bạn, nếu bạn dậy sớm, bạn sẽ có cơ hội ăn sáng đúng giờ thay vì ăn trưa.

Một bữa sáng đúng giờ và chất lượng không những tốt cho sức khoẻ mà còn giúp bạn hạn chế tăng cân nữa đấy. Bạn thử nghiệm lại xem những ngày bạn quên ăn sáng có phải bạn hay thèm ăn linh tinh bậy bạ nhiều hơn không nào. Các bạn có thể tham khảo gợi ý thực đơn 7 ngày ăn sáng lành mạnh của Purna trong bài viết bên dưới:

Dậy sớm không hề khó phải không nào. Ngủ sớm – dậy sớm – ăn uống đúng giờ – tập luyện đều đặn để mạnh khoẻ – xinh đẹp bạn nhé 😉

Similar Posts

One Comment

コメントを残す

メールアドレスが公開されることはありません。 が付いている欄は必須項目です