Giải pháp cho các bạn hay đổ mồ hôi tay chân khi tập yoga

Hiện tượng đổ mồ hôi khi vận động cơ thể hoặc trong thời tiết nóng là một việc cực kỳ bình thường. Tuy nhiên có một số bạn hay đổ rất nhiều mồ hôi ở lòng bàn tay và lòng bàn chân ngay cả trong điều kiện thời tiết bình thường và cả trong sinh hoạt thường ngày. Đây được gọi là loại bệnh về cường giao cảm thần kinh hay rối loạn hệ thần kinh thực vật, theo dân gian gọi là phong thấp.

Bệnh này thật chất chả có gì nguy hiểm cả. Nó chỉ gây cảm giác khó chịu và bất tiện trong mọi hoạt động của bạn mà thôi. Một số cơ sở điều trị bằng cách cắt hạch thần kinh giao cảm ở ngực, ở cổ nhưng tác dụng chỉ được một thời gian, sau đó bệnh lại như cũ. Có trường hợp, sau khi cắt hạch xong, chính lòng bàn tay, bàn chân của người bệnh đổ mồ hôi nhiều hơn trước, thậm chí không chỉ tay chân mà đầu và toàn thân cũng chảy nhiều mồ hôi.

Do đó, một số người chịu cách sống chung với “lũ”. Và mình là một trong số nạn nhân đó. Đây là một căn bệnh di truyền mình được “thừa hưởng” từ ba khi mới sinh. Vì vậy đây không phải là lỗi của mình hay lỗi của bất cứ ai trong chúng ta. Đó chỉ là một nét riêng của cơ thể bạn mà thôi. Thay vì ghét bỏ nó mà hãy tìm cách khắc phục nó.

Để hạn chế đổ mồ tay chân khi tập yoga, mình hay sử dụng tấm lót thảm. Đây là một người bạn đồng hành tuyệt vời của mình khi đi dạy và cả trong lúc tập luyện mỗi ngày. Thường thì khi phải vận động mạnh, di chuyển cơ thể liên tục hoặc căng thẳng lo lắng điều gì thì mình mới bắt đầu đổ mồ hôi ở lòng bàn tay và bàn chân.

Mình từng chứng kiến rất nhiều bạn học viên (cả Việt Nam lẫn người nước ngoài) đều ướt sũng tay chân thậm chí toàn bộ cơ thể, mồ hôi chảy ướt cả thảm tập trong lớp học của mình. Khi vào các tư thế thăng bằng hoặc chống tay chân như chó úp mặt, các bạn phải rất khó khăn mới bám được lòng bàn tay lòng bàn chân xuống thảm.

Khi ấy, mình thường gợi ý mọi người lật và sử dụng mặt còn lại của thảm hoặc thay thảm khác để tiếp tục tập với lớp dễ hơn. Tuy nhiên, đó chỉ là phương pháp chữa cháy tạm thời mà thôi. Trong trường hợp bạn là người hay đổ mồ hôi tay chân/ đổ rất nhiều mồ hôi khi vận động mạnh thì nên tự trang bị cho bản thân một miếng lót thảm yoga.

Miếng lót thảm yoga không chỉ giúp bạn thấm hút mồ hôi tốt, tăng độ bám cao mà còn giữ an toàn vệ sinh cá nhân. Bạn không còn phải lo lắng về việc đổ mồ hôi tay chân, trơn trượt khi tập luyện, khó thăng bằng trên thảm hay ngại việc dùng chung thảm tập với mọi người.

Sau mỗi buổi học, bạn chỉ cần đem miếng lót thảm về giặt sạch và phơi nắng như giặt quần áo tập của bạn mà thôi. Tiện hơn là bạn không cần phải vác nguyên chiếc thảm yoga cồng kềnh đến phòng tập mà chỉ cần xếp gọn miếng lót thảm vào túi xách và rinh đi khắp thế gian, trải ra tập bất cứ nơi nào bạn muốn.

Điểm bất ngờ hơn là miếng lót thảm thường có giá chỉ bằng 1/3 so với giá mua một chiếc thảm yoga. Tuy nhiên, việc này sẽ thuận tiện cho các bạn chỉ tập yoga tại các trung tâm và phòng tập bên ngoài. Còn nếu muốn tập thêm tại nhà, dĩ nhiên bạn vẫn cần một chiếc thảm yoga dự phòng nhé.

Nhờ có miếng lót thảm yoga mà công việc mỗi ngày của mình trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều. Phải nói mình đã thử qua rất nhiều miếng lót thảm yoga của các thương hiệu khác nhau từ mắc đến rẻ, từ thương gia cho đến bình dân.

Những thương hiệu cao cấp như Youphoria Yoga, Kulae, Nanga, Yogitoes; hạng trung như Manduka cho đến bình dân như những nhãn hàng không tên. Giá có thể dao động cao nhất từ 50 USD cho đến vài trăm ngàn VND. Tùy theo điều kiện kinh tế mà bạn lựa chọn miếng lót thảm cho phù hợp túi tiền.

Lúc trước mình dùng miếng lót thảm Manduka thì rất ưng ý, độ bám cao, thấm hút mồ hôi tốt và dễ dàng vệ sinh, có điều giá hơi chát chút xíu. Nhưng mình lại cần ít nhất hai miếng lót thảm để thay đổi mỗi ngày và không phải gấp rút việc giặt giũ. Thế là mình dùng thử khăn trải thảm bình dân hơn một chút bằng vải với một mặt bám có các hạt cao su và thấy chất lượng tuy không bằng Manduka nhưng cũng khá ổn.

Sau đó, Purna lại tiếp tục tìm hiểu thêm về các chất liệu khác tốt hơn và phát hiện một miếng lót thảm mới được làm mủ nước cao su mềm, cực mỏng, gọn nhẹ hơn nhưng độ bám cao hơn và độ thấm hút tốt hơn. Một ưu điểm lớn khác đó là giá cả “hạt dẻ”, phù hợp với túi tiền của mọi người.

Với thiết kế siêu mỏng chỉ 1mm và cấu trúc nhủ tương của các hạt tử cao su, miếng lót thảm bám trên mặt thảm dễ dàng và chắc chắn hơn.
Thiết kế sọc đơn giản với màu sắc tươi sáng
Mặt sau của miếng lót tuy không có các hạt cao su ghồ ghề nhưng có bề mặt nhám hơn để bám chặt xuống mặt thảm
Cực kỳ đơn giản và tiện dụng cho các bạn hay đổ mồ hôi tay chân khi tập yoga và vệ sinh hơn khi phải dùng chung thảm tập với mọi người;)

Để đặt mua miếng lót thảm yoga siêu mỏng trên, các bạn có thể mua ngay tại Shop của Purna Yoga Studio. Đặc biệt đối với các bạn đã là học viên của Purna Studio chắc chắn sẽ nhận được nhiều ưu đãi hơn khi mua hàng tại shop nhé 😉

Similar Posts

コメントを残す

メールアドレスが公開されることはありません。 が付いている欄は必須項目です