Thiền – Giải pháp giảm căng thẳng mệt mỏi trong thai kỳ

Thiền định được xem là một phương pháp thư giãn không những an toàn mà còn đem lại những lợi ích vàng cho tinh thần của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Thiền định không phải thần thánh hoá điều gì mà trước tiên sẽ giúp bạn điều hoà hơi thở, kiềm chế được cảm xúc, kiểm soát được tâm trí và đem đến cảm giác bình yên từ bên trong. Thiền định thường xuyên và đều đặn giúp giảm căng thẳng, sợ hãi, tăng cường hệ thống miễn dịch và chức năng của hệ thần kinh. Đây được xem là giải pháp tinh thần cực kỳ hiệu quả cho các mẹ bầu có dấu hiệu dễ bị trầm cảm, căng thẳng, mệt mỏi, chán nản thường thấy trong thai kỳ.

Hay hơn nữa, thông qua việc ngồi thiền, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận rõ ràng hơn sự liên kết, sợi dây ràng buộc giữ bạn và em bé thông qua hơi thở, thông qua những chuyện động nho nhỏ đáng yêu của bé trong bụng.

Trong bài chia sẻ kì này, Purna sẽ hướng dẫn các mẹ bầu một số điều đơn giản để bắt đầu làm quen với việc ngồi thiền mỗi ngày 😉

Đầu tiên, bạn hãy chọn ra một góc (cố định càng tốt) trong nhà để ngồi thiền. Góc để thiền phải ngăn nắp, sạch sẽ, yên tĩnh, hạn chế những điều gây phân tán tư tưởng. Theo phong thuỷ, góc thiền của bạn nên quay về hướng Bắc hoặc hướng Đông là tốt nhất.

Bạn có thể chuẩn bị thêm nến thơm, tinh dầu hay bất cứ vật dụng nào bạn yêu thích để trang trí thêm ở góc thiền, quan trọng đem đến cho bạn cảm giác thoải mái, dễ chịu và thư giãn trong không gian tâm linh nhỏ của mình.

Thứ hai, mẹ bầu nên tự chuẩn bị sẵn một chiếc mền mỏng/ gối ngồi để đệm dưới mông vì khi ngồi cao lên, bạn sẽ thấy dễ chịu hơn rất nhiều khi ngồi thiền lâu.

Thứ ba, sẽ rất tuyệt vời nếu bạn cố định được thời gian thiền trong ngày tốt nhất là từ 4h đến 6h sáng. Lúc này không gian thường rất yên tĩnh, tâm trí bạn sáng suốt và không bị chia phối bởi những bon chen hằng ngày.

Nếu không thể thức sớm được bạn có thể bắt đầu thiền trước khi đi ngủ. Tuỳ theo thời gian biểu của bản thân mà bạn chọn giờ thiền cho phù hợp. Theo mình, bạn nên chọn những lúc bạn có thời gian thư giãn, tịnh tâm, không phải bận rộn bất cứ việc gì.

Thứ tư, nơi thiền và giờ thiền không quan trong bằng việc bạn tạo một thói quen thiền đều đặn. Việc ngồi thiền đúng một thời điểm mỗi ngày là điều rất quan trọng. Thói quen thiền định thường xuyên và cố định sẽ đem đến kết quả cho tinh thần của bạn rõ ràng hơn.

Thứ năm, sau khi ngồi cao trên mền gấp/ gối đệm, mẹ bầu ngồi bắt chéo chân sao cho thoải mái, thẳng lưng, cổ thẳng nhưng không căng với gương mặt thư giãn. Bạn có biết việc ngồi thiền đúng cách còn giúp cơ lưng của bạn khoẻ hơn nữa đấy.

Có thể chỉ mới ngồi 5 phút, bạn đã bắt đầu thấy mỏi lưng và hai chân và muốn bỏ cuộc. Không sao cả cứ xem 5 phút đó là trải nghiệm thiền đầu tiên bạn có được. Đừng vội vàng, hãy cho cơ thể thời gian làm quen. Ngày hôm sau, chúng ta sẽ làm tốt hơn ngày hôm nay một chút. Chỉ cần bạn không bỏ cuộc thì bạn sẽ bất ngờ trước “trình độ” thiền ngày càng tiến bộ của mình đó 😉

Thứ sáu, hơi thở như trái tim của thiền định vậy. Bạn phải thở đúng cách thì mới có thể ngồi thiền lâu được. Hãy bắt đầu bằng vài hơi thở sâu để mang oxy lên não. Nếu bạn nào có thể hít thở bằng bụng thì quá tuyệt vời (hít vào bụng căng đầy ra, thở ra bụng xẹp nhẹ xuống). Sau vài hơi thở ban đầu, bạn thở chậm lên bằng cách đếm 3 nhịp hít vào sâu và đếm 3 nhịp thở ra chậm rãi. Nhẹ nhàng, chậm rãi cho đến khi hơi thở lắng dịu xuống.

Tránh hít thở quá nông, quá mạnh hay nâng vai nâng ngực cao khi thở. Cứ nhẹ nhàng, từng bước hít thở bạn nhé. Đây là cách tốt nhất khiến tâm trí bạn lặng xuống và khả năng tập trung cao hơn.

Cuối cùng, khi thiền bạn cố gắng tập trung tâm trí, tránh suy nghĩ lung tung. Hãy tập trung vào điểm giữa hai chân mày, hay điểm giữa tim, hoặc nghĩ về em bé trong bụng để điều hoà hơi thở đều đặn hơn.

Đấy là 7 điều cực kỳ đơn giản để bạn bắt đầu thói quen thiền định mỗi ngày. Còn chờ gì nữa mà chúng ta không thử bắt đầu ngồi xuống thiền cùng nhau một lúc nào.

Similar Posts

コメントを残す

メールアドレスが公開されることはありません。 が付いている欄は必須項目です