Chia sẻ thói quen ngủ ngay lập tức – thức ngay lập tức mỗi ngày (Phần 2)

Sau hưởng ứng nhiệt tình của các bạn về bài viết kỹ thuật “ngủ ngay lập tức khi lên giường”, trong phần hai, Purna sẽ tiếp tục chia sẻ về cách thức “thức ngay lập tức” vào mỗi sáng. Đây sẽ là kinh nghiệm hữu ích giúp đánh thức các bạn một cách tinh tế để có một khởi đầu ngày mới đầy năng lượng và sảng khoái hơn.

Nếu có thể vận dụng tốt kỹ thuật “ngủ ngay lập tức” trong phần một thì các bạn có thể loại bỏ khoảng thời gian lãng phí trước khi đi ngủ động thời nâng cao chất lượng giấc ngủ. Và giờ đây, nếu bạn có thể tập thói quen thức ngay lập tức thì tình trạng căng thẳng “muốn ngủ thêm nữa”, sự căm ghét đồng hồ báo thức sẽ trở thành dĩ vãng. Bạn có thể thức dậy đúng giờ mình muốn trong tỉnh táo, thoải mái với nguồn năng lượng cao nhất có thể.

Ý thức “Hãy dạy lúc mấy giờ”

Đầu sách “Ngủ ít để khoẻ” đã đưa ra những chứng thực khoa học về khả năng tự đánh thức đúng giờ của con người. Chỉ cần ý thức “Hãy dậy lúc…giờ”, cơ thể con người sẽ tự điều chỉnh đồng hồ sinh học bên trong cơ thể để có thể thức dậy vào đúng thời gian đó. Tuy nhiên không phải chính xác từng phút một mà bạn đã ấn định giờ thức dậy, bạn có thể dậy vào khoảng trước hoặc sau 15 phút so với thời gian mình muốn dậy, chắc chắn bạn có thể thức giấc tự nhiên.

Sách còn đưa ra một mẹo hay là bạn muốn thức dậy lúc mấy giờ thì hãy đập vào gối đúng số lần thời gian bạn muốn thức dậy. Ví dụ, bạn muốn thức giấc lúc 5g sáng thì hãy đập gối 5 lần, mỗi lần đập đếm số ra thành tiếng. Đây là hành động khắc sâu vào trung tâm của trí nhớ, mang lại hiệu quả của việc tự đánh thức.

Ngủ lần hai trong 5 phút

Sau khi thức giấc lần một, bạn sẽ rất khao khát ngủ tiếp thêm lần hai, thậm chí lần ba hay lần bốn. Tuy nhiên, hãy tạo thói quen sau khi thức giấc lần đầu tiên, bạn đặt đồng hồ báo thức cho giấc ngủ lần hai nhưng chỉ trong 5 phút và thức dậy hẳn.

Vì trong giấc ngủ lần hai này, có rất nhiều hooc- môn kì diệu diễn ra nh

ư cortisol, endorphin giúp cơ thể chống chọi mọi căng thẳng, trái tim được khởi động, cơ thể được làm nóng một cách tỉ mỉ…để có thể chống chọi với những gì sắp đến của ngày hôm nay. Điều quan trọng là bạn cần tuân thủ nguyên tắc “ngủ lần thứ hai chỉ được một lần duy nhất, trong 5 phút mà thôi”.

Kéo giãn cơ thể trên giường một phút

Sau khi thức dậy, cách đơn giản và hiệu quả nhất để chống lại ham muốn ngủ tiếp là bạn kéo giãn cơ thể ngay trên giường. Việc này chỉ mất của bạn chừng vài phút nhưng khiến cơ thể được khởi động và tâm trí thức tỉnh hơn.

Dưới đây là ba cách kéo giãn cơ thể trên giường trong một phút theo sách “Ngủ ít để khoẻ” giới thiệu:

Ngoài ra, còn một số mẹo hay như tắm buổi sáng, uống đồ nóng hoặc socola để giúp bạn hăng hái và thức tỉnh hơn vào buổi sáng. Còn với Purna, mình chọn cách ngồi thiền và chạy bộ sớm. Mỗi ngày mình đều đặn ngồi thiền ít nhất 15 phút và chạy bộ ít nhất 5km trước khi bắt đầu lớp đầu tiên trong ngày. Thế là mình đủ năng lượng để hoạt động cho cả ngày dài.

Bài chia sẻ nhỏ mong muốn đem lại sự hữu ích cho những ai khao khát muốn dậy sớm đúng giờ. Hi vọng các bạn có thể hình thành và duy trì thói quen ngủ sớm dậy sớm – tốt cho sức khoẻ và hiệu quả cho công việc nhé.

Similar Posts

コメントを残す

メールアドレスが公開されることはありません。 が付いている欄は必須項目です