6 dấu hiệu bạn nên bắt đầu tập luyện yoga

Nếu bạn có một trong 6 dấu hiệu sau đây, cõ lẽ đã đến lúc bạn nên bắt đầu tìm hiểu về yoga và cố gắng duy trì tập luyện đều đặn mỗi ngày. Bạn sẽ bất ngờ với những lợi ích vàng mà yoga đem lại dài lâu cho sức khoẻ của bạn.

Nào hãy nhìn qua tất cả những triệu chứng có hại cho sức khoẻ mà yoga có thể chữa lành cơ thể của bạn nhé:

1. Bạn cảm thấy căng thẳng thường xuyên

Hầu hết chúng ta đều trải qua cảm giác căng thẳng mỗi ngày. Áp lực công việc, các mối quan hệ xã hội phức tạp, trách nhiệm, nghĩa vụ với gia đình và những người xung quanh…đôi khi khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi. Nếu mức độ căng thẳng của bạn thường xuyên tăng cao thì yoga sẽ giúp bạn bình tĩnh lại.

Trong lúc tập yoag, bạn sẽ phải tập trung hoàn toàn vào động tác và hơi thở của mình, không còn thời gian để suy nghĩ lung tung về những vướng bận. Và khi ấy, bạn sẽ tìm về với bản thân mình. Các kỹ thuật thở trong yoga sẽ giúp bạn giải toả căng thẳng, tâp trung sâu, bình tĩnh và thư giãn.

Mình hiểu rất rõ tầm quan trọng của việc thư giãn đúng cách trong yoga. Do đó, trước khi bắt đầu và kết thúc buổi học, mình luôn cho học viên nằm thư giãn trong tư thế xác chết (savasana) để điều hoà nhịp tim chậm lại, hít thở sâu, cảm nhận năng lượng trong cơ thể, tịnh tâm và xoá tan căng thẳng.

2. Bạn bị đau lưng

Nhiều người trong chúng ta đang phải chịu đựng việc đau lưng không ít thì nhiều. Đau lưng có thể gây ra bởi nhiều lý do thỉnh thoảng do chấn thương hoặc tai nạn nhưng phần nhiều là do lối sống sai lệch. Chúng ta dành quá nhiều thời gian cho việc ngồi bàn giấy hoặc lái xe. Yoga sẽ giúp giảm bớt những cơn đau lưng không cần thiết đó.

Trong mỗi tiết học, mình đều cho học viên làm quen với các tư thế giãn lưng bằng cách gập lưng về phía trước hoặc ngã lưng có kiểm soát về phía sau. Những di chuyển nhẹ nhàng nàt sẽ làm mạnh vùng cơ bắp trong và bên ngoài vùng lưng, hạn chế đau lưng cho các bạn.

Lỗi thường gặp khi ngã lưng về sau là mọi người thường bẻ gãy thật nhiều ở vùng thắt lưng (lưng dưới) và nghĩ như thế là mình đang ngã lưng rất sâu. Việc này khiến việc đau thắt lưng càng nghiêm trọng. Thay vì dồn hết lực vào lưng dưới, bạn hãy vươn từ bụng dưới lên khung sườn, đẩy ngực và lưng trên lên cao, đánh một đường cong đẹp tất cả các phần trên lưng. Có như vậy bạn mới không bị đau thắt lưng khi ngã lưng vê sau.

3. Bạn không thể tập trung

Bạn có thể tự đánh giá khả năng tập trung của mình. Nếu bạn không thể tập trung làm một việc gì đó quá lâu như vừa xem tivi vừa lướt điện thoại, đang làm việc này nhưng lại suy nghĩ đến việc khác thì yoga sẽ giúp tăng khả năng tập trung của bạn.

Khi vào tư thế, bạn phải tập trung điều chỉnh từng phần cơ thể  để cho chúng hoạt động một cách độc lập và đúng cách theo nhịp hít thở của bạn. Đặc biệt trong các động tác thăng bằng, bạn phải tập trung cao độ, kiểm tra nền móng cơ thể trên thảm để giữ động tác lâu. Đó là lí do vì sao các bài tập thăng bằng luôn xuất hiện vào giữa bài tập của Purna.

4. Bạn dễ bị chấn thương

Nếu bạn là người rất dễ bị chấn thương như căng cơ, đau khớp… thì yoga chính là liều thuốc an toàn cho bạn. Yoga làm tăng sự linh hoạt, dẻo dai cho cơ thể thông qua các động tác chuyển động. Yoga còn giúp bạn làm mạnh khả năng thăng bằng và sự ổn định, hạn chế chấn thương cho cơ thể.

Nhưng điều này chỉ hữu hiệu khi bạn tập yoga đúng cách, đúng định tuyến cơ thể. Nhiều bạn khi vào chó úp mặt 3 chân, bạn cố gắng đá một chân lên thật cao đến mức phần hông của chân đó bị lật lên, vượt ra khỏi sự cân bằng với hông của chân còn lại. Nếu bạn cứ khăng khăng tập như thế dài lâu thì hông bị lệch, cột sống lệch, cơ thể lệch về một bên là hệ quả hiển nhiên.

Chấn thương do tập yoga sai cách sẽ không thể thấy liền ngay lập tức mà nó âm ỉ, bùng phát sau một thời gian. Do đó, hãy cẩn trọng và cảm nhận cơ thể mình. Mình luôn nhắc nhở và hướng dẫn học viên tập theo định tuyến cơ thể rất cẩn thận, nhằm hạn chế chấn thương nghiêm trọng cho bản thân.

5. Bạn bị khó ngủ

Mất ngủ là một trong những căn bệnh ngày một gia tăng khi cuộc sống con người ngày càng trở nên hiện đại. Nếu bạn thường xuyên mất ngủ, mệt mỏi, căng thẳng thì yoga sẽ dạy cho bạn những kỹ thuật hữu ích để thư giãn thần kinh.

Bằng cách tập trung vào cơ thể, vào hơi thở, tâm trí bạn sẽ học được cách nghỉ ngơi. Bạn không phán xét, không suy nghĩ về những điều xung quanh khi giữ thế. Ngoài ra, một vài động tác yoga sẽ tác động vào đỉnh đầu của người tập, giúp đỉnh đầu được xoa bóp, xoa dịu hệ thần kinh và làm bạn ngủ ngon hơn. Điển hình là tư thế con cá (matsyasana)

6. Bạn muốn tập tốt các môn thể thao khác

Yoga cung cấp cho bạn nền tảng cơ thể vững chắc để bạn phát triển tốt hơn các môn thể thao khác như đá banh, chạy bộ, trượt tuyết…Thông qua việc tập luyện yoga, bạn sẽ làm mạnh cơ bắp của mình, đặc biệt phần bụng. Ngoài ra, yoga còn đem đến sự dẻo dai, cân bằng và khả năng tập trung. Đây đều là những yếu tố cần thiết cho các bộ môn thể thao khác.

Không có gì làm lạ khi có khá nhiều dân chạy bộ yêu thích yoga như Purna chẳng hạn. Bạn đã từng nghe đến lợi ích vàng khi kết hợp chạy bộ và yoga chưa?!

Lợi ích vàng đến từ việc kết hợp Yoga với Chạy bộ

Purna còn hướng dẫn một số động tác yoga hữu ích dành cho các bạn sau khi chạy.

Những động tác yoga đơn giản giúp giãn cơ sau khi chạy bộ

Similar Posts

コメントを残す

メールアドレスが公開されることはありません。 が付いている欄は必須項目です