Tìm lại cảm giác yoga trọn vẹn với Ashtanga Yoga

Hi there,

Nhờ được truyền cảm hứng từ việc tập luyện xà đơn không ngừng nghỉ của Silk mà mình đã lấy lại được động lực quay lại với Ashtanga Yoga – Mysore. Từ tháng 09/2019, mình bắt đầu dấn thân vào con đường Ashtanga Yoga nhờ say mê sự mạnh mẽ – linh hoạt cũng như tinh thần kỉ luật cao độ của những Ashtangi. Nhưng bởi sự khắc nghiệt quá lớn, kỉ luật quá cao, cũng như độ khó và hành trình tập luyện quá lâu tính theo năm của Ashtanga…đã khiến Purna nản lòng và tạm từ giã Ashtanga trong năm 2020.

Mình cực kỳ hâm mộ những ai theo đuổi Ashtanga dài lâu – cao thủ của sự kiên trì, nhẫn nại, bền chí và kỉ luật sắt mới có thể yêu nổi Ashtanga. Bạn thử nghĩ xem ngoài tình yêu và niềm đam mê bất tận với yoga, còn gì có thể khiến bạn mỗi sáng tự trải thảm ra, quần quật một mình, mồ hôi tuôn trào, kèm những đau đớn, thử thách từ những động tác Ashtanga “khó nuốt” trong suốt 90 phút không?

Nếu bạn hỏi mình vậy lí do vì sao mình quay lại với Ashtanga?! Câu trả lời là: Purna vẫn cảm thấy “thiếu” khi chỉ tập Vinyasa Yoga. Do Vinyasa đem đến sự sáng tạo – đa dạng – linh hoạt cho người tập tuỳ vào mục đích và thể trạng cơ thể nên mình phần lớn hướng dẫn Vinyasa Yoga cho các bạn học viên tại Purna Studio. Như vậy, các bạn có thể dễ dàng cảm nhận được tinh thần yoga qua những chuyển động đa dạng, những tác động linh hoạt từ Vinyasa đem đến cho thể xác và tinh thần.

Mỗi người mỗi sở thích, cảm nhận và thể trạng khác nhau. Với Purna, cả năm nay mỗi lần trải thảm ra tập, mình đều có cảm giác trống vắng một điều gì đó, không đủ đầy một thứ gì đó. Và mình đã tìm lại được cảm giác “yoga high” khi quay lại với Ashtanga. Ashtanga vừa thử thách, vừa nhọc nhằn, vừa đau đớn nhưng cũng rất yên vui, thoã mản và làm mạnh mẽ cả thể xác và ý chí của Purna.

Động tác Kurmasana luôn khiến mình rất đau khổ ;(

Niềm vui vượt lên chính mình trong mỗi động tác khó, sự bền bỉ hoàn tất chuỗi Ashtanga dài thườn thượt khó nuốt, hạnh phúc khi thấy bản thân hôm nay nhảy đẹp hơn, tay vai khoẻ hơn, rút người mạnh hơn….Đó là sự trọn vẹn khi chiến thắng được bản thân, không bỏ cuộc!

Mình không biết mình có thể tiếp tục kiên trì với Ashtanga được bao lâu. Nhưng mình biết chắc rằng Ashtanga luôn là một niềm đam mê bất tận trong lòng Purna. Tự nhủ lòng hãy mạnh mẽ hơn, kiên trì hơn, bền bỉ hơn trên con đường rất rất dài phía trước. Có khi mình phải mất 10 năm mới có thể “master” chuỗi primary cơ bản, hay không biết chừng kiên trì trong 4-5 năm có thể lấn sân sang chuỗi 2 nâng cao. Không biết trước về tương lai, không hối tiếc về quá khứ, Purna chỉ tập trung cho hiện tại, cố gắng trau dồi, học hỏi không ngừng để bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày nhé.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình. Hẹn gặp lại trong các chia sẻ thú vị bất ngờ trong thời gian sắp tới của Purna nhé ;).

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *