Ký sự 50 giờ trở thành hướng dẫn viên Yin Yoga (Ngày 3-4-5)

Sau hai ngày đầu tiên làm quen với Yin, hành trình ba ngày cuối trở thành hướng dẫn viên dạy Yin Yoga cuả mình ngày càng trở nên thú vị hơn. Tuy lịch trình học không thay đổi nhưng khối lượng kiến thức ngày một khổng lồ qua từng ngày về cơ thể học, về các lý thuyết yoga cũng như đào sâu nghiên cứu các động tác trong Yin…

Dưới đây là lịch học ổn định trong 50 giờ đào tạo hướng dẫn viên dạy Yin Yoga của mình:

  • 9:00-11:00AM: thực hành Yin Yoga cùng nhau
  • 11:00-12:00AM: tìm hiểu lý thuyết Yin Yoga
  • 12:00AM-1:30PM: ăn và nghỉ trưa
  • 2:00-5:00PM: giảng lý thuyết về cơ thể học và phân tích động tác Yin Yoga

Yin Yoga làm khoẻ khớp, cung cấp đủ nước cho mô liên kết, tăng độ linh hoạt cho cơ thể, làm mạnh hoạt động cho các cơ quan nội tạng…Người thực hành Yin thường xuyên sẽ có khung xương chắc khoẻ, làn da rạng rỡ, tinh thần yên vui và đặc biệt được trẻ hoá từ bên trong dài lâu một cách kỳ diệu. Đó là lí do vì sao Purna thường xuyên tập Yin đan xen với Ashtanga, chạy bộ và đạp xe nhằm không chỉ tăng cơ mà còn khoẻ khớp. Không thể nói hết được tất cả lợi ích của Yin thì các bạn hãy cùng Purna trải nghiệm 3 ngày cuối của chặng đường 50 giờ thú vị này nhé.

Ngày 3-4

Trong ngày thứ ba và thứ tư, mình được truyền tải nhiều hơn kiến thức chuyên sâu về cơ thể học. Thầy hướng dẫn vô cùng dễ hiểu với các clip mổ xẻ cơ thể thực tế, các slide hình ảnh trực quan sinh động khiến đám giáo viên yoga tụi mình mường tượng những gì xảy ra bên trong cơ thể dễ dàng hơn. Nhiều bạn thắc mắc: “giáo viên dạy yoga có phải là bác sĩ đâu mà phải biết về cơ thể học?”. Có thể ngày xưa các bô lão yoga không quan tâm gì nhiều về cơ thể học, họ chỉ tích trữ kinh nghiệm giảng dạy, quan sát và cảm nhận cơ thể học viên từ năm này sang năm khác.

Còn giờ đây, khi xã hội ngày càng phát triển, con người dường như có nhiều vấn đề về cơ thể hơn, cần được chữa lành nhiều hơn bằng yoga. Vì vậy, khi hướng dẫn yoga nói chung và Yin nói riêng, giáo viên cần phải có kiến thức về cơ thể học. Bởi mỗi học viên là một thể trạng cơ thể khác nhau, cần được hỗ trợ khác nhau khi luyện tập nhằm hạn chế chấn thương đáng tiếc.

Ngày thứ tư, thầy ra đề thi theo nhóm để mọi người cùng nhau thảo luận và chuẩn bị trước cho ngày “tốt nghiệp”. Đề tài của nhóm mình là hướng dẫn Yin Yoga cho người thường xuyên bị căng thẳng. Cả nhóm cùng nhau tụ lại bàn bạc, thảo luận, soạn ra một bản giáo án chỉnh chu nộp cho thầy. Tụi mình chọn và sắp xếp hợp lý những tư thế Yin giúp thư giãn hệ thần kinh, đánh trọng tâm vào cột sống.

May mắn thay, giáo án nhóm mình được duyệt qua nhanh chóng trong lần đầu tiên. Thế là tụi mình tiến hành đến việc phân chia công việc và sắp xếp nhân lực cho buổi dạy thử ngày mai. Team mình chia ra thành 5 giáo viên chính đứng lớp, 2 trợ giảng và số người còn lại đóng vai các bạn học viên. Ai cũng nắm rõ phần việc của mình, đồng lòng quyết tâm chuẩn bị tốt cho buổi thi. Tuy khá hồi hộp nhưng mình cảm thấy rất vui khi được làm việc trong một nhóm có tinh thần đồng đội cao như vậy.

Ngày 5

Đây là ngày cuối cùng của khóa học cũng là ngày thi tốt nghiệp của mình. Vẫn thức từ 4g sáng như thường lệ, mình đọc lại toàn bộ sách, ôn lại bài lần cuối cũng như chuẩn bị chu đáo cho buổi dạy thử “ra trường”. Là team thi cuối cùng nên chúng mình có nhiều thời gian hơn một chút để chuẩn bị kỹ cũng như rút kinh nghiệm từ các team khác.

Đúng hai giờ trưa, tụi mình bắt đầu thi tốt nghiệp. Trước đó, mọi người đã xếp sẵn thảm, chuẩn bị khăn-gối-block- dây-mền (dụng cụ hỗ trợ) đầy đủ cho học viên. Một bạn phụ trách âm thanh chọn sẵn tông nhạc thiền nhẹ nhàng thư giãn. Những bạn đứng lớp trang phục chỉnh chu, trang điểm nhẹ nhàng, tóc tai gọn gàng để “lên sân khấu”. Dù đã đi dạy gần ba năm nhưng Purna vẫn không tránh khỏi sự hồi hộp, nôn nao khi lần đầu tiên dạy Yin.

Purna đang hướng dẫn Yin Yoga

May mắn thay, mọi thứ diễn ra thật tuyệt vời. Các bạn đứng lớp vô cùng tự nhiên và tự tin. Giọng ai cũng truyền cảm, đầy năng lượng làm không gian lớp học rất thoải mái và thật sự thư giãn. 90 phút trôi qua nhanh như một cơn gió.

Chúng mình lần lượt hoàn thành tốt đẹp bài thi của cả nhóm. Vui mừng khôn xiết khi bài nhóm mình được đánh giá là tốt nhất. Từ không gian, âm thanh, cách hướng dẫn, quan sát và chỉnh sửa học viên đều được thầy khen ngợi. Nhóm mình tốt nghiệp ra trường rồi! Mình đã chính thức trở thành hướng dẫn viên dạy Yin Yoga được chứng nhận quốc tế bởi Yoga Alliance rồi oh yeahh!

Mừng rỡ vỡ oà như trẻ nhỏ đi học được quà vậy. Tay nhận bằng mà lòng vui náo nức. Mình vui bởi mình sẽ có thêm kinh nghiệm hướng dẫn Yin cho mọi người, mình tự hào bởi cảm thấy công sức “cày cuốc” 5 ngày chăm chỉ của mình hoàn toàn xứng đáng. Giờ đây Purna đã có thể tự tin đem Yin trở về hướng dẫn ngay tại phòng tập nhỏ của mình. Tuy nhiên, Purna luôn dặn lòng không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức hơn nữa bởi biển Yoga vô cùng vô tận mà.

Khoá Yin Yoga 50 giờ của Purna

Mong rằng với hồi ký 50 giờ Yin Yoga, các bạn phần nào hiểu hơn về chặng đường không ngừng học hỏi yoga của mình. Sẽ có nhiều nữa những kế hoạch “đi học” tương lai mà mình náo nức muốn chia sẻ cùng mọi người trên blog. Không mong gì hơn cả nhà đều được bình an, khoẻ mạnh khi tìm đến Yoga. Hẹn gặp các bạn trên thảm tại Purna Studio nhé.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *