[Nhật ký hè 2023] Phần 7 Tập cảm nhận nước – Học làm bánh nâng cao – Hành thiền 10 ngày

Các bạn thương mến,

Như đã bật mí phần nào trong các bài viết chia sẻ Nhật ký hè 2023, mình rất rất vui khi được thông báo chính thức với mọi người là Purna được chấp thuận tham gia khoá thiền tịnh tâm 10 ngày rồi yeahhh! Đây là khoá thiền Vipassana chính thức trong hệ thống của Thiền sư S.N.Goenka tại Việt Nam giảng dạy. Vipassana là một trong những phương pháp thiền cổ xưa nhất tại Ấn độ. Truyền thống thiền này được Đức Phật Gotama tái phát hiện cách đây hơn 2500 năm; và được Ngài giảng dạy như một liều thuốc chung chữa trị những bệnh chung của nhân loại. Phương pháp thiền này chú trọng đến tương quan mật thiết giữa tâm và thân.

Khoá đầu tiên cho người mới bắt đầu sẽ kéo dài liên tục trong 10 ngày. Trong khoảng thời gian này, mình sẽ hoàn toàn không được liên lạc với bất cứ ai, kể cả gia đình, ăn chay và tịnh khẩu (không giao tiếp) trong suốt mười ngày. Mình mong muốn tham gia khoá học này đã từ rất lâu nhưng chưa có dịp. Nay có sự hỗ trợ nhiệt tình từ gia đình, mình mạnh dạn đăng ký và được thiền viện chấp thuận. Dù lớp yoga tạm gián đoạn trong mười ngày đầu tháng 9 nhưng Purna nhất định sẽ chia sẻ với các bạn một cách chi tiết nhất về hành trình hành thiền Vipassana thú vị sắp tới nhe.

Một điểm sáng của mùa hè này là trước khi xa nhà – vắng lớp để học thiền, Purna sẽ tham gia một khoá học nướng bánh chuyên sâu trong một ngày duy nhất. Mình học kèm 1:1 cùng bếp trưởng nhà hàng có hơn 20 năm kinh nghiệm để thực hành chế biến một số loại bánh mình tự lựa chọn cũng như nghiên cứu kỹ thuật làm bánh nâng cao. Mình hi vọng là sẽ học hỏi càng nhiều càng tốt trong 8 tiếng đồng hồ cùng bếp trưởng.

Cập nhật mới cuối cùng trong tuần này là mình đang đẩy mạnh việc tập bơi. Mình đang trong quá trình tìm lại cảm giác khi bơi, đi sâu vào kỹ thuật quạt tay, đập chân đặc biệt cảm nhận dòng chảy và cơ thể dưới nước ra sao. Coach riêng của mình là YCB. Hai bứa luôn bơi cùng nhau, mỗi khi mình bị “vướng” ở đâu trong phần bơi sải là hỏi ngay kinh nghiệm từ “anh bạn thân”, rồi từ từ điều chỉnh lại cho đúng. Trong lần bơi cuối cùng vừa rồi, mình cảm nhận cơ thể lướt dưới nước nhẹ nhàng hơn, tay đẩy có lực hơn và chân đập nhuyễn hơn chút. Mình biết mình mất bao nhiêu năm mới có thể chạy nhanh – chạy bền và yêu chạy như hiện tại thì cũng sẽ mất từng đó thời gian cho việc thực hành bơi lội. Vạn sự khởi đầu nan đúng không! Cố gắng tiếp thôi nào!

Cảm ơn các bạn đã lắng nghe mình chia sẻ về những hoạt động hè trong năm nay của Purna. Hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo bạn nhé.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *