[Hành trình 12 tuần tăng cơ giảm mỡ]: Trái ngọt cho một Purna kiên trì sau 3 tuần.

Chào cả nhà,

Mình đang tham gia một khoá huấn luyện riêng với mục đích tăng cơ giảm mỡ cho bản thân. Mình theo đuổi hành trình này vì mục tiêu dài lâu của cá nhân chứ không phải chinh phục một thử thách hay trào lưu nhất thời nào cả. Tính đến thời điểm hiện tại, mình đang ở tuần thứ ba của khoá luyện tập. Có thể nói, trong ba tuần qua ngoài việc kiên trì nỗ lực mỗi ngày còn một chuỗi những cung bậc cảm xúc từ hào hứng, mong đợi, chán nản đến dần lấy lại niềm tin. Do đó, mình muốn chia sẻ với các bạn về chặng đường diệt mỡ tăng cơ của mình thế nào, bao gồm cả chế độ ăn và luyện tập.

Những điều tốt đẹp nhất luôn…đến cuối cùng!

Chế độ luyện tập

Chương trình tập luyện riêng biệt

Mình được gửi một lịch tập đa dạng với nội dung làm mạnh nhiều nhóm cơ trên cơ thể và lịch sẽ “tăng đô” theo tuần. Chương trình này đã được cân đóng đo đếm theo đúng nguyện vọng, các chỉ số cơ thể riêng cũng như thói quen sinh hoạt – tập luyện – ăn uống của Purna. Dĩ nhiên, mình có một bạn coach riêng lắng nghe cảm nhận của mình mỗi ngày cũng như ghi nhận kết quả thay đổi của cơ thể để điều chỉnh chương trình tập cho phù hợp và đạt hiệu quả cao nhất.

TẬP CÙNG TẠ

Do trước đó mỗi ngày mình đều chạy bộ, đạp xe, tập yoga và cả tập fitness nên nhờ vậy những động tác trong chương trình không xa lạ gì với mình. Mình hiểu và biết cách tập thế nào cho đúng. Tuy nhiên, mình vẫn cẩn thận xem kỹ clip cũng như ghi nhớ những lời dặn dò hướng dẫn của bạn hướng dẫn viên trong thư để tập vô cơ nhất và quan trọng là hạn chế chấn thương.

Điều mới mẻ duy nhất là mình phải làm quen với tạ nhiều hơn. Tuần đầu tiên là tuần thử sức nên mình chưa chơi với tạ nhiều haha. Sau khi nghe cảm nhận là “nhẹ và dưới sức”, mình đã được tăng đô với tạ nặng hơn và số vòng lặp lại nhiều hơn. Nhờ vậy, mà từ tuần thứ hai, mình đã bắt đầu thấy phê!!!! Cơ có triệu chứng ê ẩm và sưng nhẹ sau mỗi lần tập. Đây là một điều đáng mừng bởi bạn đã tập đúng đấy! Sau khi làm các bó cơ tổn thương khi tập, bạn ăn đủ dinh dưỡng, ngủ đủ giấc, cơ sẽ được tái tạo, nuôi dưỡng và trở nên săn chắc mạnh mẽ hơn.

Tập phối hợp

Với người mới bắt đầu dấn thân vào con đường fitness (thể hình) thì các bài tập phối hợp là tuyệt vời nhất. Mình biết điều này bởi sau khi hoàn thành khoá học thành chuyên viên dinh dưỡng, mình cũng đang học một khoá về healthy fitness (thể hình lành mạnh) để phục vụ cho mục đích của bản thân cũng như có thể giúp đỡ đưa ra những lời khuyên đúng cho các bạn học viên muốn làm quen với bộ môn này.

Mình luân phiên mỗi ngày tập đủ các nhóm cơ lớn như cơ đùi, cơ mông, cơ bắp tay và cơ lõi. Mình luôn kết thúc buổi tập bằng một bài HIIT 15 phút tăng nhịp tim. Mỗi buổi tập của mình kéo dài 1 tiếng 15 phút. Sau đó, mình còn tập cardio thêm 20-30 phút như đạp xe, chạy bộ. Cuối cùng không quên giãn cơ, thư giãn tâm trí bằng yoga từ 30 phút – 1 tiếng.

Mình kết hợp yoga từ yin đến yang yoga sau mỗi buổi fitness

Mình ngộ ra chân lý nếu bạn muốn giảm cân thì hãy tập cardio như chạy, đạp, bơi…làm tăng nhịp tim. Còn bạn muốn giảm mỡ tăng cơ thì bạn phải tập fitness với tạ. Bởi hai quan điểm giảm cân và giảm mỡ là hoàn toàn khác nhau.

Chế độ ăn uống

Từ việc ăn thuần chay, mình chuyển qua “ăn thuần chay sạch”. Điều khác biệt duy nhất là mình đơn giản hoá quy trình nấu nướng, hạn chế chiên xào nướng, đa phần hấp luộc để giữ nguyên hương vị của thực phẩm cũng như hạn chế lượng muối đường dung nạp vào cơ thể.

Thời gian đầu, mình cảm thấy hơi chán ngán một chút bởi những bữa ăn thường nhạt vị và không theo style chế biến sáng tạo mọi lần của mình. Tuy nhiên sau hai tuần, mình làm quen dần và nhận ra những lợi ích tuyệt vời của chế độ này đem lại. Mình cảm thấy no lâu hơn, nhẹ nhàng hơn, đỡ thèm đồ ngọt hay ăn vặt linh tinh hơn. Mình kiểm soát được những gì nạp vào cơ thể tốt hơn, từ đó chọn lọc những thực phẩm tốt nhất vào cơ thể.

Trong hành trình tăng cơ giảm mỡ, chế độ ăn uống chiếm đến 80% thành công. Có những ngày mình thèm đồ ngọt và bắt đầu ăn vặt linh tinh, cảm thấy vô cùng tội lỗi. Ngày hôm sau mình nhanh chóng chấn chỉnh bản thân ngay. Cảm giác vượt lên chính mình, vượt lên cám dỗ tầm thường của thức ăn rất tuyệt vời các bạn ạ! Lúc đó, mình hiểu cơ thể mình xứng đáng với những gì tốt đẹp nhất, với thực phẩm sạch xanh và giàu dinh dưỡng.

Kết quả sau 3 tuần

Cuối tuần mình mới cân đo cơ thể và chụp hình đủ chiều cơ thể, gửi kết quả cho coach một lần. Và mừng thay sau ba tuần, vòng đùi, vòng eo, vòng bụng dưới, vòng bắp tay đều nhỏ xuống 2cm mặc dù cân nặng không thay đổi gì nhiều. Mình ngộ ra cân nặng không quan trọng, chỉ mang tính tương đối, thay đổi từng ngày.

Bụng nhỏ đi, cơ 11 lộ rõ hơn, đùi săn hơn, mông cao hơn…đó là trái ngọt sau 3 tuần kiên trì nỗ lực của mình. Hi vọng sau 12 tuần mình sẽ đạt được mục tiêu đặt ra. Điều quan trọng là duy trì, kiên nhẫn, không ngừng cố gắng sau khi đạt được thành quả.

Bởi cơ thể bạn xứng đáng được yêu thương, nuôi dưỡng từ những gì tốt đẹp nhất!

Mong bài chia sẻ chân tình có thể tiếp thêm động lực cho những ai muốn thay đổi bản thân, tiến đến một cuộc sống tốt đẹp hơn trong mùa Covid nhé.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *