Chia sẻ mẹo hay giúp bạn tập yoga online tốt hơn

Hi there,

Không ngờ có ngày chúng ta đang sống trong thời đại của đại dịch Covid, khi mà dịch bệnh có thể bùng phát lại bất cứ lúc nào như bom nổ chậm. Bởi tính chất quá dễ lây lan của Covid mà mọi người đều được khuyến cáo tránh tụ tập không cần thiết nơi đông người. Đây cũng là khó khăn cũng như thử thách đặt ra đối với tất cả các ngành dịch vụ, kinh doanh, thương mại, sức khoẻ khi con người không còn tự do ra đường. Tất cả các hình thức online qua mạng đều lên ngôi rầm rộ nhằm đem đến sự tiện ích cũng như bảo đảm tính an toàn cho mọi người từ mua sắm online, giao hàng tận nhà, tư vấn online…và cả yoga online.

Từ những ngày đầu tháng 2 khi dịch bùng lên, Purna đã nhanh chóng tìm cách thích nghi và mở ra các lớp yoga live, hỗ trợ mọi người duy trì việc rèn luyện sức khoẻ an toàn ngay tại nhà. Vui mừng khôn xiết khi các lớp yoga live của Purna đều nhận được phản hồi tích cực của tất cả các bạn học viên và may mắn duy trì ổn định đến thời điểm hiện tại.

Trong bài viết này, Purna muốn chia sẻ với các bạn một số mẹo hay giúp bạn tập yoga online ở nhà hiệu quả và cảm nhận yoga rốt hơn.

Chuẩn bị thảm và dụng cụ hỗ trợ

Dĩ nhiên, muốn tập yoga, bạn cần phải có thảm yoga. Mình là người tập luyện bốn môn phối hợp: chạy bộ, bơi lội, đạp xe và yoga. Thật lòng mà nói yoga là một trong những bộ môn sức khoẻ “tiết kiệm và hiệu quả nhất”. Bạn không cần đầu tư gì quá mức ngoài một chiếc thảm yoga tốt. Có nhiều bạn sẽ nghĩ tập có mấy ngày dịch bệnh mua chi thảm mắc tiền. Purna không đòi hỏi các bạn mua thảm yoga vượt mức túi tiền mà hãy cố gắng đầu tư một chiếc thảm chất lượng ổn trong khả năng của mình.

Một chiếc thảm yoga chất lượng kém sẽ không có độ bám cao, dễ trơn trượt, hình dáng không chắc chắn, độ dày mỏng. Một chiếc thảm không tốt sẽ khiến bạn cảm thấy khó khăn khi thực hiện động tác đặc biệt là người mới tập. Dần dà, bạn sẽ thấy không thoải mái và chán nản với việc tập yoga. Bên cạnh đó, thảm yoga không chỉ để tập yoga mà còn hữu dụng cho rất nhiều cho việc tập luyện khác như tập core, tập pilate…Vì vậy, hãy đầu tư mua một chiếc thảm yoga tốt, chất lượng và hợp với khả năng tài chính của bản thân.

Bên cạnh thảm yoga, lời khuyên chân thành của Purna dành cho các bạn mới bắt đầu tập yoga là hãy chuẩn bị thêm gạch yoga (yoga block). Đây là dụng cụ rất cần thiết hỗ trợ bạn thực hiện các asana (động tác yoga). Bởi người mới tập thường chưa đủ thể lực cũng như độ linh hoạt khi vào một số thế. Gạch yoga sẽ giúp công cuộc tập luyện của bạn dễ dàng và an toàn hơn rất nhiều trong lúc học yoga online, không có giáo viên chỉnh sửa trực tiếp.

Ngoài ra, nếu có điều kiện, bạn có thể chuẩn bị thêm dây yoga, bóng lăn hoặc vòng tập yoga nếu muốn. Hãy giữ suy nghĩ chúng ta không đầu tư chỉ để dùng trong vài ngày dịch mà cả một hành trình rèn luyện sức khoẻ dài lâu.

Sắp xếp góc tập yoga

Thiết lập một góc tập cố định, sạch sẽ, thoáng đãng ngay trong nhà là việc thứ hai bạn cần làm. Nhiều bạn thường than vãn nhà mình nhỏ quá không có nơi để tập yoga. Thật ra một chiếc thảm yoga bình thường chỉ có kích thước dài 183cm* rộng 61cm, rất vừa phải và chiếm một khoảng không gian khiêm tốn trong góc nhà của bạn.

Nếu thật sự khoảng trống nhỏ bé này bạn cũng không thể có, thật lòng bạn nên xem lại không gian sống của bản thân. Bạn có thật sự sinh hoạt thoải mái trong chính ngôi nhà mình không?! Bạn có những khoảng không gian trống để thư giãn và hít thở không?! Hay ngôi nhà bạn đang chiếm trọn bởi đồ đạc và những vật dụng không cần thiết. Vậy đây chính là thời điểm lý tưởng bạn nên dọn dẹp, vứt bỏ những thứ không cần thiết/ không dùng đến, sắp xếp lại không gian sống, tạo thêm ánh sáng và sức sống cho ngôi nhà mình trong mùa cách ly bạn có nhiều thời gian.

Lối sống tối giản của Nhật chính là phương châm sống của mình. Một căn phòng bé tí ít đồ đạc, tràn ngập ánh sáng và năng lượng tích cực không chỉ đem lại sự thoải mái mà còn là niềm vui sống mỗi ngày. Mình tin khi sắp xếp lại phòng óc, mở rộng không gian bạn sẽ không thể ngờ sao tôi có nhiều không gian trống xinh đẹp như vậy. Và bạn tận dụng nó cho nhiều mục đích hữu ích hơn như tập yoga hay làm nhiều điều yêu thích.

Chọn khung giờ tập thích hợp

Yoga là một bộ môn sức khoẻ đòi hỏi người tập phải có sự tập trung và kiên trì. Bạn không thể nào cảm nhận yoga cũng như thụ hưởng được nguồn năng lượng tích cực khi cứ chốc chốc bước ra khỏi thảm, nói chuyện điện thoại hay lo ra một việc gì đó. Việc này sẽ khó hơn khi bạn tập yoga online tại nhà rất dễ dàng bị phân tâm bởi các yếu tố xung quanh.

Vì vậy, giải pháp Purna dành cho bạn là hãy lựa chọn khung giờ tập thích hợp lúc bạn tập trung dễ dàng nhất, ít bị làm phiền hay phân tâm nhất. Thời điểm vàng tập yoga là lúc sáng sớm, vừa ngủ dậy trước khi bạn bắt đầu ngày làm việc mới. Không lấy gì khó hiểu khi lớp yoga live lúc 5:15 sáng của Purna cực đông, đặc biệt các mẹ bỉm sữa, các bạn trẻ đi làm sớm lúc 7:00. Đây sẽ là cách bắt đầu ngày mới hữu hiệu đầy năng lượng mà yoga đem lại cho bạn.

Lắng nghe cơ thể

Khuyết điềm khi tập yoga online tại nhà là bạn sẽ không được giáo viên chỉnh sửa trực tiếp nhưng bù lại bạn sẽ có cơ hội lắng nghe cơ thể chính mình. Theo lời hướng dẫn, bạn sẽ tự điều chỉnh cơ thể, tìm ra giải pháp nào phù hợp cho cơ thể mình khi tập.

Quan trọng là đừng chạy đua động tác, đừng cạnh tranh động tác với người khác. Hãy lắng nghe và hiểu rõ cơ thể để hạn chế chấn thương và đạt hiệu quả cao khi tập tại nhà.

Đặt câu hỏi

Nếu có bất cứ câu hỏi nào về động tác, về cách thở, về việc đau nhức mỏi bộ phận cơ thể nào đó sau khi tập, đừng ngại ngùng mà nên hỏi ngay giáo viên khi kết thúc lớp học. Đây là cách tăng cường giao tiếp giữa giáo viên và học viên để hiểu rõ nhau hơn và tập luyện hiệu quả hơn. Người hướng dẫn khi lắng nghe những câu hỏi của bạn sẽ trả lời và đưa ra lời khuyên chuyên môn hữu ích. Còn học viên thì được chỉnh sửa lỗi, hiểu hơn về động tác và tập hạn chế chấn thương.

Mong với những mẹo hay hữu ích này, các bạn sẽ luyện tập hiệu quả và an toàn hơn tại nhà trong mùa dịch bệnh nhé.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *