Mantra ngày thứ ba 03/07/2018: Yoga dành cho tất cả mọi người!

Một số người có suy nghĩ rằng: yoga chỉ dành cho những ai trẻ, khỏe và đặc biệt là siêu dẻo. Đây là một nhận định hạn hẹp về yoga đồng thời cũng là rào cản cho chính bản thân bạn.

Thật sự yoga dành cho tất cả mọi người. Không phân biệt già trẻ, khỏe mạnh hay bệnh tật, nam hay nữ, mập hay ốm, dẻo hay cứng…Yoga không phải một loại hình thể thao để chọn mặt gửi vàng đối tượng tham gia. Yoga là một lối sống!

Đó không chỉ dừng lại ở việc bạn trải chiếc thảm yoga và đổ sướt mướt mồ hôi trong một giờ đồng hồ tập luyện. Yoga cũng không chỉ là hình tượng những con người “cao su” uốn dẻo khi vào các thế kinh hoàng phức tạp. Yoga cũng không hời hợt chỉ đem lại một tượng đài hình thể nóng bỏng theo khao khát của các bạn trẻ.

Yoga là cách bạn sống, bạn tập luyện, bạn ăn uống, bạn hít thở, bạn thiền định vào mỗi ngày. Yoga là tất cả, là một lối sống lành mạnh đem đến sự cân bằng giữa cơ thể vật chất, tâm trí và sức mạnh tâm linh của bạn. Nói nghe có vẻ quá trừu tượng và phi hiện thực. Bởi có lẽ bạn chưa tìm hiểu đủ sâu về yoga cũng như không xem yoga là một sự nghiệp, một lối sống đeo đuổi cả đời như mình.

Nhưng mình có thể khẳng định lại lần nữa: “Yoga dành cho tất cả mọi người”. Trong suốt quá trình dạy và học, mình đã từng chứng kiến vô số học viên mập mạp to lớn, không ít người mang bệnh trong người thậm chí ung thư…Nhưng ở họ có một sự nỗ lực, cố gắng phi thường hơn tất cả những người còn lại. Họ chăm chỉ tập luyện, cảm nhận yoga, tiến bộ và cải thiện sức khỏe mỗi ngày một cách rõ rệt.

Có một số bạn với thân hình khá “phì nhiêu” đến studio của mình và ngần ngại hỏi về việc học yoga. Họ e ngại rằng tôi không đủ dẻo, đủ ốm, đủ khỏe để tập luyện yoga. Nhưng chỉ sau một hai buổi học đầu tiên, mình có thể khẳng định bạn đang tập yoga rất tốt, cảm nhận yoga rất rõ nét và …người bạn không hề cứng như bạn nghĩ.

Do đó, đừng tự đặt giới hạn cho bản thân mình, đừng nghĩ yoga phải dành cho một ai đó thích hợp. Trong cuộc sống cũng vậy, chỉ có sự trải nghiệm thật sự mới xác định được rằng việc đó/ điều đó có dành cho bạn hay không. Cứ thử, cứ vấp ngã, đứng lên, cố gắng và tiếp tục theo đuổi nếu đó thật sự là đam mê của bạn.

Cũng như yoga đối với mình vậy 😉

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *