Trung tâm Yoga Living thiếu tôn trọng giáo viên yoga

Bài viết kỳ này không phải là bài chia sẻ kinh nghiệm về thực hành yoga, ăn chay hay thiền định mà là góc nhỏ tâm sự trải lòng của mình với các bạn. Làm bất cứ ngành nghề nào nếu muốn thành công và lâu dài đều phải đặt cái tâm của mình vào trong đó. Đặc biệt đối với bộ môn yoga, đạo đức và lương tâm nghề nghiệp là những điều rất quan trọng. Đó là tiêu chí vàng đầu tiên khi đi dạy của Purna và của tất cả các giáo viên yoga nên có.

Dù lớp đông hay ít người, dù học viên giàu hay nghèo, dù già hay trẻ, dù nam hay nữ, mình đều xem tất cả mọi người như nhau. Các bạn đều là những người yêu mến yoga, là những cá thể tìm đến sự cân bằng giữa cơ thể và tâm trí, tìm kiếm sự bình an từ bên trong. Và ai tìm đến yoga, tìm đến mình mình đều hết lòng đối đáp.

Có lẽ nhờ vậy mà mình may mắn nhận được nhiều lời khen và đóng góp tích cực từ các bạn học viên. Và cứ bước vào lớp là Purna cố gắng hết sức hướng dẫn tận tình cho các bạn. Mình nói đến đây chắc các bạn đang tự hỏi vậy đã có sự việc xảy ra mà mình ngồi đây kể lể về cái tâm của người làm nghề yoga.

Sáng thứ bảy hằng tuần nào, mình cũng xách ba lô đến Trung tâm Yoga Living – Số 19 Võ Văn Tần Q3 TPHCM để giảng dạy. Đây là một trong hai lớp “karma yoga” của hai sáng cuối tuần (thứ bảy và chủ nhật). Karma yoga ở đây có nghĩa là lớp học hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi đối tượng học viên. Và giáo viên dạy karma yoga cũng không được trả lương cho lớp học đó. Cả hai phía học viên và giáo viên đều không có vụ lợi vật chất gì ở đây cả. Chắc các bạn đang thắc mắc vì sao mình phải dạy ở Yoga Living mà không được trả đồng nào?

Tất cả vì…cái tâm. Tiền quan trọng thật, nhưng không phải là tất cả. Mình đồng ý dạy không lương ở đây vào sáng thứ bảy vì mình muốn đóng góp một phần nhỏ vào việc giúp đỡ người khác biết đến yoga. Nói thật lòng, đây là lớp mình yêu thích nhất, là lớp mình dạy “máu lửa” nhất, hết lòng nhất. Nhiều người nhận xét, mình dạy còn có tâm hơn những lớp riêng có phí của mình. Bởi năng lượng học viên trong lớp quá tốt! Lớp bắt đầu chưa đầy 10 người nhưng sau một thời gian mình dạy thành 30 người. Và mình càng yêu công việc.

Thế nhưng chủ của Trung tâm Yoga Living lại là một người thiếu đạo đức. Mình không biết anh ta giàu đến đâu, tài giỏi thế nào nhưng lại có cách hành xử khiếm xã và thiếu tôn trọng giáo viên yoga đến vậy. Tất cả giáo viên đang dạy hai lớp karma sáng cuối tuần đều làm vì tâm, vì lương tâm nghề nghiệp và tình yêu yoga. Thế mà, anh Đ (chủ trung tâm Yoga Living) lại có nạt nộ, nói chuyện thiếu lễ độ trầm trọng với những con người đang cống hiến hết lòng và hoàn toàn không công suốt 2 năm nay. Khó trách khỏi việc các giáo viên giỏi nhất và yêu nghề nhất đều rơi khỏi nơi này.

Mình muốn chia sẻ với các bạn bài viết này không phải để nói về một con sâu làm rầu nồi canh, một người không đạo đức làm nghề yoga. Mà thông điệp mình muốn chia sẻ: “Nào ai biết trước được ngày mai. Sao không sống cho đàng hoàng, tử tế, yêu thương và tôn trọng mọi người xung quanh để lòng mình bình yên và hạnh phúc”.

Nếu các bạn đang tập luyện yoga ở Yoga Living thì vẫn cứ tiếp tục học nếu muốn nhé. Vì thật sự mình trụ lại dạy cho đến thời điểm này vì không gian ở đó rất có năng lượng và thái độ học tập của học viên rất tốt. Còn về phần giáo viên, như mình nói người giỏi người có tâm lần lượt bỏ đi hết rồi. Việc đi hay ở là sự lựa chọn của mỗi người.

Purna chỉ tiếc các bạn học viên đáng yêu ở lớp sáng thứ 7 7g30-8g30 Yoga Living thôi. Nếu ai từng là học viên lớp đó thì cho Purna gửi lời chào tạm biệt. Các bạn có thể gặp lại mình ở các lớp riêng như thông báo trên blog của mình. Nhưng đừng vì tác động ngoại cảnh nào mà ngừng tập luyện yoga bạn nhé nếu bạn yêu yoga thật sự.

Chúc các bạn hạnh phúc và bình an.

Purna

Similar Posts

4 Comments

  1. Ồ mình vẫn đang học tại YL, tiếc là chưa có cơ hội học lớp của Purna vì lớp buổi sáng t7 hơi lạnh với mình (mình bị bệnh về hô hấp). Mình cũng buồn khi đọc những dòng này… cũng nghe nhiều tin trái chiều về anh Đ., hic

    1. Hi vọng chúng ta có thể gặp nhau ở lớp học nhé. Nếu có nhu cầu học bạn có thể đến cơ sở 1: số 4 Tú Xương Q3 TPHCM ngay nhà thiếu nhi Thành phố và cơ sở 2: 140 Bùi Tá Hán F An Phú, Q2 sẽ khai trương vào tháng 3 năm nay.

      1. Mình muốn học Yoga 200h, Bạn có thể cho mình lời khuyên nên học ở đâu không. Cảm ơn bạn nhé

コメントを残す

メールアドレスが公開されることはありません。 が付いている欄は必須項目です