Nhật ký tập luyện hậu Covid

Chào cả nhà,

Thế là đã hai tuần kể từ khi Purna chính thức âm tính với Covid. Sau bảy ngày tự cách ly du lịch tại nhà, gia đình mình đã có một chuyến phượt về thăm Đà Lạt đầy thú vị. Nhờ việc đi du lịch ngẫu hứng này mà Purna được sạc đầy năng lượng tích cực trở lại. Giờ đây mình muốn chia sẻ với các bạn về nhật ký tập luyện hậu Covid của mình cũng như cách thức quay trở lại guồng tập luyện thế nào sau khi hết bệnh.

Ưu tiên nghỉ ngơi trong 3 ngày đầu

Mỗi người sẽ có những phản ứng khác nhau với virus Covid: có bạn sẽ sốt cao, có bạn sẽ ho nhiều, có người bị đau tim, khó thở, chóng mặt, đau nhức cơ thể…với thời gian ủ bệnh nhanh hay chậm cũng hoàn toàn khác nhau. May mắn là Purna không có phản ứng gì thái quá với Covid, đơn giản là chỉ ho nhẹ, hơi mệt trong ngày đầu tiên và tim đập nhanh mà thôi. Sau hai ngày ưu tiên cho việc nghỉ ngơi thư giãn, Purna cảm giác cơ thể khoẻ lên dần và dường như chỉ là dạng cúm thông thường.

Trong ba ngày đầu tiên, mình uống rất nhiều nước chanh ấm pha loãng, kết hợp ăn thô rau củ quả và trái cây tươi. Mình tranh thủ nghỉ ngơi nhiều nhất có thể, làm điều yêu thích như vẽ, đọc sách, nghe nhạc, xem phim…Cuối ngày mình có tập Yin và đi bộ nhẹ nhàng trên máy 30 phút.

Chậm rãi luyện thở trong tuần đầu

Do nhịp tim đập nhanh và có cảm giác hồi hộp nên Purna chú trọng cho việc thiền định và tập thở: thở luân phiên qua từng bên mũi, hơi thở Mặt Trăng và Mặt Trời…Dù chỉ 15-20 phút nhưng mình cảm thấy tâm trí vô cùng thoải mái, an yên cũng như hơi thở được điều hoà ổn định trở lại.

Tập luyện nhẹ nhàng trong tuần đầu

Trong tuần đầu tiên, mình chủ yếu đạp xe với cường độ nhẹ nhàng, đi bộ 30 phút mỗi ngày và tập Yin Yoga để điều hoà khí huyết, tăng cường lưu thông máu. Mỗi khi có dấu hiệu mệt, mình dừng lại và thư giãn ngay. Mình không quên uống nhiều nước trong lúc tập luyện. Nếu ai đã từng bị Covid, chắc hẳn các bạn hiểu được cảm giác khan cổ và khát nước thế nào. Do đó, khi đang bị bệnh, hãy bổ sung nước nhiều nhất có thể.

Tăng dần cường độ trong tuần thứ hai

Từ tuần thứ hai trở đi, mình bắt đầu đạp xe với cường độ mạnh hơn chứ chưa dám chạy bộ, kết hợp với các bài HIIT low impact (không nhảy) để giúp cơ thể dần năng động và làm quen lại với guồng tập luyện cũ. Nói thật lòng, khi mới bắt đầu tập lại, mình khá mệt và thở không đều. Mình có cảm giác dù cường độ rất nhẹ so với trước nhưng tập rất mất sức.

Dĩ nhiên, mình luôn kết thúc bằng các bài yoga mở rộng khớp, kéo giãn cơ thể cũng như kết hợp một chút sức mạnh để tăng cường cơ bắp.

Phục hồi dần và lắng nghe cơ thể

Sau hai tuần dưỡng thương, hôm nay mình đã quay lại với việc chạy bộ và tập tạ cũng như power yoga. Không ngờ trộm vía cơ thể mình thích nghi nhanh và đáp ứng tốt với cường độ tập luyện mới. Phải nói tập đúng sức, mình cảm thấy rất đã, sung sướng và mãn nguyện hihi.

  • Chạy bộ nhanh: 5.7km trong 27 phút
  • Tập tạ 10kg mỗi bên: 40 phút
  • HIIT toàn thân: 20 phút
  • Power Yoga: 60 phút
  • Đi bộ: 15 phút

Thêm vào đó, mình đang trong quá trình thanh lọc cơ thể, thực hiện chế độ nhịn ăn 36 tiếng. Mình muốn làm việc này vì cảm thấy cơ thể nặng nề, khó chịu sau chuyến đi chơi Đà Lạt ăn uống thả ga, nạp vào cơ thể những thực phẩm không lành mạnh. Hiện tại mình cảm thấy cơ thể rất nhẹ nhàng thoải mái, trí óc minh mẫn, năng suất làm việc cao. Mình sẽ chia sẻ chi tiết hơn với các bạn về quá trình nhịn ăn 36 tiếng của mình trong bài viết tiếp theo nhé.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm và đọc bài viết của mình. Hi vọng mình sẽ có cơ hội kết thêm nhiều bạn bè mới trên thảm thông qua góc tâm sự nhỏ của mình nhé.

Purna.

Similar Posts

コメントを残す

メールアドレスが公開されることはありません。 が付いている欄は必須項目です