Mantra 11/06/2021: Ruột là “bộ não” thứ hai của con người

Chào cả nhà,

Hôm nay là một ngày thứ sáu rất đặc biệt với Purna bởi bản thân cảm thấy thẩm thấu được câu nói: Ruột là “bộ não” thứ hai của con người. Trong quá trình nghiên cứu tìm tòi về dinh dưỡng, Purna đã ngộ ra rất nhiều điều thú vị về sự liên quan một cách có hệ thống giữa sức khoẻ và chế độ ăn uống của con người.

Vậy hàm ý của câu nói: Ruột là “bộ não” thứ hai của con người là như thế nào?

Các bạn có biết trong ruột chứa hơn 100 triệu tế bào thần kinh không. Ngoài não bộ, đây chính là nơi chi phối mọi cảm giác “ổn – không ổn” trong tất cả mọi diễn biến tâm trạng của con người. Bởi ruột là nơi chứa lượng Setoronin lớn nhất trong cơ thể. Và Serotonin chính là một chất hóa học có khả năng sản sinh ra những cảm xúc hạnh phúc cho con người. (nguồn: https://shiokaze.vn/).

Nghe có vẻ hàn lâm quá phải không?! Đơn giản và dễ hiểu hơn, nếu tinh thần các bạn bị ức chế, suy nghĩ quá nhiều sẽ dễ dẫn đến bị đau bụng. Hoặc khi các bạn ăn uống những thực phẩm có hại cho sức khoẻ, bụng đau, tiêu hoá kém cũng khiến cơ thể mệt mỏi, tâm trạng khó chịu đúng không nào. Chính vì vậy, về mặt giải phẫu, giữa não và ruột có một sự kết nối chặt chẽ nhờ hệ thống thần kinh duy nhất được gọi là hệ thống thần kinh ruột (ENS). (nguồn: https://shiokaze.vn/)

Purna đã cảm nhận và hiểu thấu điều này sau nhiều trải nghiệm cá nhân. Với những ngày cảm thấy áp lực với công việc và con cái, tâm trạng Purna thường mệt mỏi, bụng đau nhẹ và khó chịu. Khi căng thẳng, chúng ta thường không ý thức những gì nạp vào cơ thể, ăn uống vô thức càng khiến dạ dày/ ruột chịu áp lực quá tải.

Ngược lại, với những ngày mình sắp xếp thời gian – công việc tốt, mọi thứ vào guồng ổn định thì mình ăn uống ý thức hơn, bụng nhẹ nhàng, tâm trạng thoải mái hơn rất nhiều…như ngày hôm nay. Sáng sớm, mình ngồi thiền ngắn chừng 15 phút, tập cơ lõi -đùi – mông- cánh tay trong 30 phút rồi bắt đầu đứng lớp. Sau giờ dạy, mình chạy bộ và đạp xe thêm 90 phút.

“Bữa lỡ” yêu thích của mình

Tập xong “tăng 1”, mình nấu ăn và chơi cùng con. 10g sáng, mình ăn bữa đầu tiên với yến mạch chocolate ngâm qua đêm và nhiều trái cây tươi. Khi các bạn nhỏ ngủ trưa, mình tập “tăng 2” thêm 30 phút chuỗi vinyasa yoga với sự tập trung cao độ và hơi thở sâu. Tâm trạng lúc này cực kỳ thoải mái, cơ thể nhẹ nhàng, người ướt đẫm mồ hôi, một sự tái tạo năng lượng lan toả từ trong ra ngoài. Mình rất yêu cảm giác này. Nó khiến khẳng định thêm tình yêu yoga rất lớn trong lòng mình.

1g trưa, mình ăn bữa chính trong ngày với đủ đạm, xơ, chất béo lành mạnh. Mình hạn chế đường và tinh bột tối đa. Ưu tiên những thực phẩm tươi giàu dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ.

Súp bí đỏ thuần chay giàu protein của mình.

Mình vừa chia sẻ cùng các bạn về một ngày hạnh phúc khác trong đời mình. Một cảm giác thư giãn từ bên trong, một sự bình an trong tâm trí, một đường ruột khoẻ mạnh, một đời sống lành mạnh ;). Cảm ơn mọi người đã lắng nghe mình nhé.

Chúc mọi người cuối tuần vui vẻ.

Similar Posts

コメントを残す

メールアドレスが公開されることはありません。 が付いている欄は必須項目です