Ký sự 50 giờ trở thành hướng dẫn viên Yin Yoga (Ngày 1-2)

Chào cả nhà,

Sau bài viết chia sẻ kiến thức tổng quan về Yin Yoga, mình ngộ ra khá nhiều bạn quan tâm đến Yin và rất hào hứng đón chờ các lớp Yin Yoga mới tại Purna Studio. Purna xin cảm ơn sự yêu thương và tin tưởng của cả nhà với góc yoga nhỏ bé của mình. Và bài viết kì này sẽ là vài dòng ký sự chân thật nhất về 50 giờ đào tạo trở thành hướng dẫn viên Yin Yoga của Purna.

Yin Yoga là chuỗi những bài tập đem đến sự linh hoạt cho khớp trong lúc cơ được thư giãn. Khi bạn thực hành các hình thức yoga khác như Ashtanga, Vinyasa…mang tính Yang (tính chuyển động) nhiều hơn thì cơ phải được kích hoạt, siết chặt để bảo vệ khớp. Khi tập Yang, bạn chỉ cần giữ thế trong 1 phút. Nhưng khi tập Yin bạn phải giữ thế ít nhất từ 3-5 phút. Nhiều bạn sẽ thắc mắc vì sao chúng ta phải giữ thế lâu như vậy. Vì đó là thời gian tối thiểu để các cơ bắp của bạn được thư gĩan và khớp sẽ bắt đầu được mở ra. Đó là sự khác biệt giữa Yin và Yang Yoga.

Với một người mang tính Yang (tính thích chuyển động) nhiều như mình thì Yin Yoga là một sự bù trừ cần thiết đem đến sự cân bằng cho cơ thể. 50 giờ đào tạo hướng dẫn viên Yin Yoga đong đầy rất nhiều cảm xúc, chứa chan nhiều kỉ niệm khó quên mà mình muốn chia sẻ ngay cùng các bạn.

Chương trình học 50 giờ của mình sẽ bao gồm 30 giờ học lại lớp, 10 giờ tự thực hành Yin tại nhà và 10 giờ làm bài tập cá nhân – bài tập nhóm trong 5 ngày liên tục.

30 giờ học tại lớp sẽ có lịch trình cố định như sau:

  • 9:00-11:00AM: thực hành Yin Yoga cùng nhau
  • 11:00-12:00AM: tìm hiểu lý thuyết Yin Yoga
  • 12:00AM-1:30PM: ăn và nghỉ trưa
  • 2:00-5:00PM: giảng lý thuyết về cơ thể học và phân tích động tác Yin Yoga

Ngày 1

Ngày đầu tiên đi học luôn là ngày hồi hộp nhất trong chuỗi hành trình. Khi ấy, mình chưa biết Yin là gì, sẽ được tiếp nhận những kiến thức mới ra sao, nôn nao không biết lần đầu trải nghiệm Yin như thế nào. Do phải có mặt ở lớp lúc 9g sáng, lại phải hướng dẫn lớp Studio lúc 6:30 sáng, năm ngày liên tục mình đã phải thức dậy lúc 4g sáng để có thời gian tự tập luyện và chuẩn bị cơm nước cho gia đình và bữa trưa thuần chay cho bản thân.

Khi trở thành người phụ nữ hai con, thời gian dành cho bản thân sẽ rất ít ỏi. Đây là cảnh ngộ chung của tất cả phụ nữ sau khi sinh con. Để có thời gian tự tập luyện và thực hiện điều mình muốn, sắp xếp thời gian hợp lý chính là chìa khoá thành công.

Chiếc balo đi học của mình trang bị đầy đủ những vật dụng cần thiết nhất: miếng lót thảm (vệ sinh an toàn mùa Corona), khẩu trang, sổ tay, viết, bình nước (để tránnh phải dùng ly nhựa), khăn lông nhỏ, hộp cơm trưa thuần chay nhà làm, kem chống nắng, son dưỡng và một ít hạt hạnh nhân sống để ăn vặt. Thế là mình tự tin quẩy balo đến lớp.

  • 9g sáng, mọi người đã có mặt đầy đủ và an toạ trên thảm cuả mỗi người. Thầy Christ Su là một trong những giáo viên Yin Yoga thâm niên nổi tiếng sẽ hướng dẫn khoá học 50 giờ tại Việt Nam lần này. Thầy là người Malay, có kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm giảng dạy Yin Yoga lâu năm tại nhiều quốc gia trên Thế giới. Điểm mình tự hào nhất là thầy cũng được đào tạo chính quy chung trường Sivananada Quốc Tế mà mình từng tốt nghiệp cách đây 3 năm.
  • 9:00-11:00AM: thầy hướng dẫn mọi người trải nghiệm Yin Yoga trong 2 tiếng để cảm nhận sự thư giãn và tác dụng thả lỏng cơ và mở khớp của Yin. Thật sự để có mặt ở lớp đúng giờ, mình đã phải “quần quật” liên tục hoàn thành trách nhiệm gia đình từ sớm rồi hối hả chaỵ xe đến lớp. Cảm giác chật vật khiến mình khá mệt mỏi vào mỗi sáng. Vậy mà sau khi thực hành Yin hai tiếng, cơ thể và tâm trí như được tái tạo lại, hoàn toàn thư giãn và thoải mái.
  • Sau đó, thầy giảng một ít lý thuyết về Yin và dặn dò một số bài tập về nhà trước khi mọi người ăn và nghỉ trưa.
  • 12:00AM-1:30PM: Mình ăn bữa trưa thuần chay đem theo trong cái không gian xanh rì của Chuông Yoga. Mình vừa nhâm nhi thưởng thức vừa trò chuyện cùng bạn học. Ăn xong, vệ sinh cá nhân, rửa chén rồi mình tìm góc mát mẻ đọc sách ôn bài.
Bữa trưa thuần chay thịnh soạn đem theo đi học của mình

Nhiều người thắc mắc sao Purna siêng năng dữ dằn vừa tự nấu ăn vừa lại học bài sớm như vậy. Thật lòng để tham gia bất cứ khoá học nào, mình đều phải cố gắng sắp xếp chỉnh chu công việc gia đình, hoàn thành tốt trách nhiệm làm vợ làm mẹ, chưa kể đến phải ổn định việc giảng dạy tại studio…nên mình rất quý trọng từng giây từng phút khi đi học. Bản thân hiểu rất rõ thời gian ngồi xem lại bài và học bài khi ở nhà thật sự rất ít ỏi. Do đó, mình cố gắng thẩm thấu càng nhiều kiến thức càng tốt trong lúc học để nhớ dai hơn, hiểu sâu hơn và về áp dụng ngay cho bản thân để có thể hướng dẫn học viên tốt hơn.

Về việc ăn uống, mình ăn thuần chay nên cũng không tiện khi ra ngoài ăn nhiều. Mình cũng khá chọn lọc với các loại thực phẩm nạp vào cơ thể, hạn chế tối đa tinh bột, đường tinh luyện và các thực phẩm đóng hộp, ưu tiên rau củ quả tươi và các hạt giàu dinh dưỡng. Do vậy, cách hữu hiệu, tiết kiệm và tốt cho sức khoẻ nhất là tự chuẩn bị bữa ăn đúng kiểu Bếp Lành.

  • 2:00-4:00PM: buổi chiều thường là lúc cả lớp học về cơ thể học. Thầy phân tích chi tiết kết cấu cơ thể, tác dụng của đông tác Yin vào từng khớp và cơ liên quan thế nào cũng như dặn dò chống chỉ định với một số đối tượng cần lưu ý khi tập Yin.
  • 4:00-5:00PM: Thầy sẽ cho moị người cùng nhau thực hành một số động tác Yin.

Mình đánh dấu kết thúc ngày đầu tiên đi học bằng hoàn thành bài tập và thực hành 2 tiếng Yin với những động tác vừa học tại nhà.

Ngày 2

Lịch trình không thay đổi nhiều so với ngày đầu tiên. Tuy nhiên, mình bắt đầu cảm nhận được Yin Yoga sâu và rõ hơn một chút, lại làm quen với rất nhiều bạn học mới, đàm đạo về yoga, học hỏi kinh nghiệm từ mọi người xung quanh. Trung bình mỗi ngày mình sẽ học thêm được 4-5 động tác Yin mới. Học ở đây tức là nghiên cứu, phân tích, học cách sử dụng dụng cụ hỗ trợ – chỉnh sửa động tác cho từng đối tượng học viên như thế nào.

Thế là kết thúc hai ngày đầu tiên của khoá 50 giờ đào tạo hướng dẫn viên Yin Yoga rồi đấy. Giờ Purna đi dạy đấy. Hẹn gặp các bạn trong các bài viết tiếp theo của ký sự 50 giờ nhe.

Similar Posts

コメントを残す

メールアドレスが公開されることはありません。 が付いている欄は必須項目です