Kí sự Laan Ultra Trail 2022– Phần 1 – Chuẩn bị kỹ lưỡng cho thử thách chạy trail đầu tiên

Các bạn thương mến,

Purna đã từng tham gia khá nhiều giải chạy nhưng chỉ là chạy đường bằng với nhiều cự ly khác nhau từ 5km lúc khởi đầu cho đến 21km như hiện tại trong các giải chạy road nổi tiếng tại Thành phố như Salonpas HCMC Marathon , Techcombank HCMC Marathon…Thành tích Half Marathon gần nhất của mình là 2 tiếng 7 phút. Mục tiêu tương lai của mình cho giải chạy 21km tiếp theo vào tháng 1 năm sau là dưới hai tiếng. Hi vọng với việc tập chạy đều đặn của mình có thể hoàn thành ước nguyện 21km dưới hai tiếng và thừa thắng xông lên với hành trình dài hơn full marathon 42km.

Purna tâm sự như vậy để có bạn hiểu được mình chưa bao giờ tham gia bất cứ một giải chạy địa hình nào trước đó. Laan Ultra Trail 2022 là thử thách chạy trail đầu tiên Purna tham gia; cũng là một trong những khoảnh khắc tuyệt vời nhất cuộc đời mình. Năm ngoái, khi mình đã sẵn sàng cho việc chạy trail tại Đà Lạt thì lại dính Covid và chỉ biết ngậm ngùi nằm nhà nhìn chồng đi chạy. Năm nay, hai đứa mình may mắn được “đánh lẻ” đi chạy trail cùng nhau.

Chạy trail hoàn toàn khác biệt với chạy road. Chạy trail tức bạn phải chạy leo dốc và xuống dốc, lội suối, đạp sình, vật vã lang thang giữa rừng, tự chuẩn bị thức ăn và nước uống trong lúc chạy cũng như những phụ kiện chạy bộ chuyên dụng… Bù lại phần thưởng đáng giá bạn nhận được là cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, hoà mình vào không gian thiên nhiên rộng lớn và chiến thắng bản thân về đích. Chạy road thì sẽ có những thú vui khác, mỗi loại mỗi vẻ. Nhưng nhìn chung, để chạy bền – chạy nhanh, ý chí và sự quyết tâm là những nhân tố vô cùng quan trọng. Cảm giác vượt lên chính mình, không bỏ cuộc sẽ vỡ oà khi bạn về đích đến!

Mình cũng đã thấm đẫm cảm giác niềm vui nổ tung lồng ngực khi hoàn thành 35km chạy trail trong 5 tiếng 39 phút, tự hào khi được xếp hạng 4 của toàn thể vận động viên nữ cự ly 35km. Đây là thành tích mình không thể ngờ cho lần đầu tiên chạy địa hình. Một khía cạnh mới của bản thân vừa được khai phá. Mình vui mừng khôn xiết trước “trái ngọt” của những cố gắng không ngừng nghỉ trong 5 tiếng 39 phút đó.

Phần một của Kí sự Laan Ultra Trail 2022 sẽ là việc Purna đã chuẩn bị những gì cho thử thách chạy trail đầu đời. Ti tỉ thứ cần thiết quan trọng cần được chỉnh chu trước khi bạn tham gia chạy trail đấy.

Dưới đây là những phụ kiện chuyên dụng đã đồng hành cùng mình trong chiến thắng vẻ vang tại Laan Ultra Trail 2022:

Mình không sử dụng bó calf vì đã mặc quần chuyên dụng bó cơ 2XU Mid-Rise Compression Tight (đã giúp mình về đích thành công tại Salonpas HCMC Marathon). Đây cũng là lần đầu tiên mình sử dụng Vớ xỏ ngón Injinji và yêu luôn bởi sự thoái mái, bảo vệ an toàn cho từng ngón chân, tránh ma sát mạnh khi chạy địa hình. Mình cũng đã sử dụng vớ xỏ ngón này trong việc luyện nhảy dây mỗi ngày, rất đã nha!

Nhờ gel năng lượng và viên muối điên giải mà mình giảm tải việc chuột rút cũng như mất sức khi chạy lên dốc xuống dốc trong rừng. Vest nước thuận tiện, nhẹ giúp mình dễ dàng tiếp nước mỗi khi mệt.

Mình liệt kê chi tiết như vậy để nhấn mạnh tầm quan trọng của những phụ kiện khi chạy trail. Ngoài sức lực con người thì đây chính là những người bạn đồng hành hỗ trợ bạn sống sốt khi một mình chạy bộ giữa rừng. Dĩ nhiên, chúng ta sẽ có những check point tiếp nước và thức ăn nhưng khoảng cách giữa những check point rất xa. Việc chuẩn bị kỹ lưỡng lương thực, nước uống và phụ kiện chuyên dụng sẽ giúp tăng khả năng về đích cũng như giảm bớt đau đớn, vật vã trong hành trình. Mình xin khẳng định với những ai chạy trail đầu tiên như mình, đây sẽ là ký ức rất đau đớn và đáng nhớ của bạn đấy.

Trước ngày thi đấu, mình đi lấy BIB và rong chơi gần khu vực chợ Đà Lạt cùng gia đình. Một chuyến đi đầy kỉ niệm đáng nhớ và nhiều bất ngờ. Hẹn các bạn trong phần hai thú vị của Kí sự Laan Ultra Trail 2022 nhé.

Similar Posts

One Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *