Chia sẻ chế độ dinh dưỡng hằng ngày của Purna (Phần 1)

Các bạn thương mến,

Tính đến thời điểm hiện tại năm 2023, mình đã duy trì được chế độ ăn thuần thực vật hơn 6 năm.  Đó cũng bằng khoảng thời gian thâm niên mình dấn thân vào con đường hướng dẫn yoga cho mọi người. Có thể nói trở thành hướng dẫn viên yoga là một bước ngoặc lớn của đời mình, vừa là đam mê, vừa là niềm yêu thích, vừa là nghề và hơn hết là cả một lối sống yoga mình theo đuổi dài lâu.

Rất nhiều bạn thắc mắc là một ngày Purna ăn gì, uống gì, giờ giấc ăn uống cũng như thực đơn ra sao mà có thể duy trì tập luyện bền bỉ cả ba môn phối hợp và yoga đều đặn mỗi ngày như vậy. Có bạn còn hỏi kĩ hơn là mình có bổ sung thực phẩm chức năng hay đạm thực vật gì không?! Chuỗi bài chia sẻ này sẽ giải đáp phần lớn các câu hỏi của các bạn về chế độ dinh dưỡng hằng ngày của mình nhé.

Bữa ăn chính sau tập của mình

Giờ giấc ăn uống

Mình duy chế độ nhịn ăn gián đoạn (“IF”) 18-6 hoặc 20-4 tức là nhịn ăn 18 tiếng hoặc 20 tiếng và chỉ ăn uống trong vòng 6 tiếng hoặc 4 tiếng mỗi ngày trong nhiều năm nay. Do đó mình thường không ăn sáng và tập luyện cường độ cao lúc sáng sớm khi bụng rỗng. Bữa ăn đầu tiên trong ngày của mình thường bắt đầu lúc 11g hoặc 12g hơn tuỳ ngày. Mình luôn kết thúc bữa ăn cuối cùng trước 6g chiều. Tuy nhiên một tuần mình sẽ có 1-2 buổi “nhậu tối” nhẹ nhàng cùng anh nhà vừa vui, vừa thắt chặt tình cảm gia đình và cân bằng cuộc sống.

Chắc hẳn nhiều bạn đang thắc mắc không ăn sáng lấy đâu ra năng lượng mà tập nhiều và nặng liên tục trong 3-4 tiếng như vậy đúng không?! Mình dùng năng lượng sẵn có từ bữa ăn cuối cùng của tối hôm trước và cả mỡ thừa trong cơ thể ra đốt. Thói quen ăn uống này khiến mình tiêu hao phần lớn mỡ thừa trong cơ thể cũng như cảm giác nhẹ nhàng trong lúc tập luyện. IF mang rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ và tinh thần. Tuy nhiên IF không dành cho tất cả mọi người, phụ thuộc vào thể trạng, bệnh lý cũng như giờ giấc sinh hoạt. IF không phải là một chế độ ăn uống giảm cân mà là một thói quen sinh hoạt, một cách lựa chọn ăn uống dài lâu.  Nhiều bạn IF lâu năm không giảm được miếng cân nào đâu mà cảm giác cơ thể nhẹ nhàng, bộ máy tiêu hoá tốt, trẻ hoá, yêu đời… là chính! Các bạn nên tìm hiểu kĩ về bất cứ chế độ ăn uống nào trước khi áp dụng nhe.

Chế độ ăn uống

Mình duy trì ăn thuần thực vật không qua chế biến chiếm 80% khẩu phần và 20% còn lại cho các thực phẩm yêu thích đã qua chế biến. Nhiều người theo đuổi một chế độ ăn quá hà khắc, cắt giảm đường, bỏ tinh bột, tuyệt đối không ăn cái này, không uống cái kia…Việc này chỉ khiến tinh thần bạn căng thẳng, cơ thể mệt mỏi và khó lòng duy trì dài lâu.

Theo mình, một chế độ ăn uống lành mạnh là một chế độ dinh dưỡng phù hợp, đủ dinh dưỡng, khiến bạn yêu đời, thoải mái và quan trọng nhất là theo đuổi thời gian dài. Những gói giảm cân cấp tốc, những thực phẩm giảm cân “ăn liền”, những liệu trình ngắn hạn không thể đem lại kết quả vững bền lâu dài cho bạn được đâu, thậm chí sau đó nhiều khả năng là bạn “bung lụa” ăn uống không kiểm soát, tăng cân và cả mỡ hơn cả thời gian ban đầu.

Thay vì ám ảnh kinh niên bởi những key words như “giảm cân và giảm mỡ”, bạn hãy thay đổi thành “sống khoẻ và sống vui”. Một khi thay đổi lối sống lành mạnh hơn, bạn sẽ ý thức về sức khoẻ nhiều hơn, ăn uống thực phẩm chọn lọc hơn, hạn chế những điều gây hại cho sức khoẻ về cả vật chất và tinh thần. Khi đó, như một lẽ tự nhiên, bạn sẽ cảm nhận cơ thể mình thay đổi nhiều thế nào cả về hình thể và tâm trí.

Những buổi đạp đôi của vợ chồng mình

Đối với Purna, việc ăn uống không chỉ là nguồn cung cấp dinh dưỡng để duy trì sự sống, để tập luyện, để hoạt động mỗi ngày mà còn là sự yêu thích, niềm đam mê khám phá về dinh dưỡng và cơ thể con người. Hẹn gặp các bạn trong các phần tiếp theo của chuỗi bài viết chia sẻ về chế độ dinh dưỡng hằng ngày của mình nhe.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *