Động tác yoga đơn giản khởi động ngày mới đầy năng lượng

Đa phần các bạn học viên đều năng nổ đăng ký lớp yoga vào sáng sớm khi mặt trời vừa ló dạng. Bởi đây là cách bắt đầu ngày mới tốt nhất trước khi lao vào guồng công việc bất tận cả ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ nghị lực phi thường để bước ra khỏi nhà sớm tinh mơ thay vì ngủ vùi trong chăn êm nệm ấm.

Do đó, khá nhiều học viên than vãn với mình làm sao có thể thức sớm để tập yoga, để bắt đầu ngày mới tràn trề năng lượng. Mình muốn chia sẻ với các bạn một vài động tác đơn giản mà các bạn có thể khởi động cơ thể ngay trên giường, không cần tắt chuông báo thức nhiều lần mới thức tỉnh nổi.

Dưới đây là 5 động tác đơn giản để bắt đầu ngày mới dễ dàng hơn.

Tư thế Nằm ngửa vặn người

Các bạn nằm ngửa trên giường, co hai đầu gối và dùng tay ôm sát về ngực càng chặt càng tốt. Sau đó, bạn hít sâu thở chậm, rồi đưa hai đầu gối sang phía bên phải. Tay trái duỗi dài sang bên trái, tay phải đặt nhẹ trên hai gối. Bạn nhớ nhấn cả hai vai đều nằm xuống dưới giường và quay đầu để mắt nhìn sang trái. Mỗi hơi thở ra, bạn dùng tay đè đầu gối trái xuống giường sâu hơn, vặn người nhiều hơn. Giữ từ 5 đến 10 nhịp thở cho mỗi bên và đổi chiều.

Tư thế Ngồi nghiêng lườn

Bạn ngồi chéo chân thoải mái với cột sống thẳng và cao hướng thẳng lên trần nhà. Thở ra chậm, bạn hạ khuỷa tay phải xuống cạnh hông đồng thời đưa cánh tay trái qua khỏi đầu. Cánh tay trái duỗi dài, chạy dọc mang tai. Bạn có thể cảm nhận phần thân người phía bên trái được kéo căng ra. Quan trọng là bạn vẫn tiếp tục mở ngực tối đa lên trần nhà. Nếu khuỷa tay phải không chạm được sàn bạn có thể co khuỷa tay hoặc hoặc lót gối dưới khuỷa tay để vặn người nhiều hơn. Lặp lại 5-10 nhịp thở cho mỗi bên.

Tư thế Con mèo/ Con bò

Bạn vào tư thế cái bàn với hông thẳng hàng đầu gối, cổ tay thẳng hàng vai. Khi bạn hít vào thì thả phần bụng về phía sàn, võng lưng, ngửa cổ, đẩy ngực về phía trước, đưa xương cụt cao lên (Tư thế Con mèo). Khi thở ra, bạn gù lưng cao, rút cơ bụng vào phía trong, đẩy hai xương đòn vai sang hai bên, hạ xương cụt xuống, bám chắc lòng bàn tay xuống giường (Tư thế Con bò).

Thực hiện động tác chậm rãi theo nhịp thở và lặp lại khoảng 5 lần và đưa cột sống về trở lại trạng thái trung tính với tư thế cái bàn.

Tư thế ngồi gập người

Bạn ngồi trên giường với hai chân duỗi về trước, hai lòng bàn tay chống xuống giường đặt cạnh hông. Bạn vươn lưng dài và thẳng lên trần nhà, hít một hơi thật sâu và gập người từ hông về phía trước. Mỗi hơi hít vào, bạn hãy đẩy ngực về trước, làm dài cột sống lưng và thở ra áp bụng vào đùi trên để gập người xuống sâu hơn. Đến mức gập tối đa, bạn nắm lấy cổ chân hoặc bắp chân hoặc ngón chân cái; sau đó thả lỏng cánh tay và vai để tập trung hít thở.

Lưu ý, bạn đừng cố gồng vai và cánh tay để gập người xuống sâu bởi khi ấy lưng không thể thẳng mà cong vòng lên. Do đó, đừng để ngực bị sụp xuống mà đẩy ngực lên để vươn dài cột sống về phía ngón chân. Bàn chân dựng đứng và đẩy lòng bàn chân ra khỏi người để căng đùi trước bạn nhé.

Trong trường hợp nhượng chân quá cứng, không thể duỗi ra chạm xuống sàn thì bạn cứ co nhẹ đầu gối lại, tay nắm lấy hai mép ngoài bàn chân. Mỗi hơi hít vào, bạn cũng hãy đẩy ngực về trước, làm dài cột sống lưng và thở ra áp bụng vào đùi trên để gập người xuống sâu hơn. Đến mức gập tối đa, bạn thả lỏng cánh tay và vai để tập trung hít thở.

Đây là 5 động tác yoga căn bản dễ dàng thực hiện ngay tại giường khi vừa thức dậy. Bạn sẽ thấy cột sống và cơ quan trên cơ thể được đánh thức, tinh thần tỉnh táo hơn đủ để bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng. Mong rằng các bạn sẽ còn ái ngại đối phó với chuông báo thức mỗi sáng để đến lớp học yoga của Purna nữa nhé 😉

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *