Chia sẻ công thức Bánh cuộn quế thuần chay (Vegan Cinnamon Rolls)
Chào các bạn thương mến,
Mùa Covid mọi người không mấy ra khỏi nhà trừ khi mua lương thực thực phẩm và những vật dụng cần thiết. Purna cũng vậy thậm chí đã tự cách ly tại nhà gần hơn hai tháng trước khi cả có nghị định thông tư của chính phủ về việc cách ly xã hội. Đây là quỹ thời gian quý báu để mình chăm sóc bản thân – gia đình, tập luyện và thoả mãn tình yêu bếp núc thuần chay tại Bếp Lành.
Trong mùa Covid, ngay tâm dịch căng thẳng nhưng gia đình mình luôn có kỉ niệm vui gắn liền với những bữa ăn chất lượng nhà làm nhằm bổ sung năng lượng, tăng sức đề kháng cho người thân. Trong số những gợi ý bữa sáng thuần chay hằng ngày, món yêu thích nhất của mình là bánh mì thuần chay nhanh – gọn – đầy dinh dưỡng khởi đầu cho ngày dài hoạt động. Và ngày hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn công thức Bánh quế cuộn thuần chay rất dễ làm, lại ngon miệng, để dành lâu ăn dần trong những ngày thế này.
Thành phần
Phần bột
- 480ml sữa hạt hạnh nhân (sữa hạt tuỳ thích) ở nhiệt độ phòng
- 115gr bơ thực vật đã tan chảy
- 50gr đường hữu cơ
- 1 gói men bánh mì
- 690gr bột mì nguyên cám (bột bánh mì)
- 1 muỗng cafe muối
Phần nhân
- 170gr bơ thực vật
- 165gr đường hữu cơ
- 2 muỗng canh bột quế
Phần nước đường
- 160gr đường bột (powdered sugar)
- 2 muỗng canh sữa hạt hạnh nhân
- 1/2 muỗng càfe chiết xuất vanilla
Thực hiện
Bước 1: Bạn chuẩn bị một thau/tô lớn trộn đều sữa hạt hạnh nhân, bơ tan chảy và đường. Tất cả nguyên liệu phải ở nhiệt độ phòng trước khi cho men vào bạn nhé. Sau đó bạn cho một gói men vào hỗn hợp trên, khuấy đều nhẹ tay và để nghỉ ở đó một phút. Chúng ta sẽ có được hỗn hợp nguyên liệu ướt.
Bước 2: Cho hết bột mì, muối vào hỗn hợp nguyên liệu ướt trên. Sau khi trộn đều nguyên liệu khô vào nguyên liệu ướt, bạn dùng màng bọc thực phẩm đậy kín miệng tô/ thau rồi để bột nở trong một tiếng. Sau một tiếng, phần bột bánh sẽ nở lên gấp đôi là được.
Bước 3: Bạn lấy bột ra khỏi thau, cho thêm 95gr bột mì và ít muối. Bạn cho một ít bột ra bàn sạch và bắt đầu nhồi bột bằng tay cho đến khi phần bột bánh dẻo, chắc và không dính lên bề mặt bàn.
Bước 4: Bạn dùng cây lăn bột cán bột mỏng ra thành hình chữ nhật lớn với độ dày chừng 1cm. Để bánh đẹp, bạn nên cán đều tay và sắc nét các cạnh của miếng bột.
Bước 5: Bạn phết một lớp bơ thực vật mỏng lên toàn bộ bề mặt bánh rồi rải đường nâu và bột quế đều tay lên trên. Sau đó cuộn tròn bánh thành một ống hình trụ rồi cắt ra từng đoạn bằng nhau dài chừng 8cm (khoảng 7 đoạn).
Bước 6: Bạn thoa một ít dầu vào trong lòng khuôn tròn sau đó cho 7 cuộn bánh vào khuôn. Bạn nên đặt 1 cuộn vào giữa tâm vòng tròn trước để định vị và 6 cuộn còn lại xung quanh tâm. Sau đó bọc màng thực phẩm lên trên để bột bánh nở đều trong 30 phút ở nhiệt độ phòng.
Bước 7: Trong lúc đợi bánh nở, bạn chuẩn bị nước đường rưới lên mặt bánh bằng cách trộn đều đường bột, sữa hạnh nhân và vanilla đến khi được hỗn hợp sền sệt.
Bước 8: Tháo màng bọc thực phẩm và cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 350˚F (180˚C) trong 25-30 phút cho đến khi bánh chín vàng nâu.
Bước cuối: Đợi bánh nguội và thưởng thức ;).
Bánh quế cuộn thuần chay hấp dẫn với lớp vỏ vàng giòn, phần cốt bánh mềm mịn, ngọt dịu vừa phải và đặc biệt thơm ngào ngạt mùi quế và bơ. Bạn có thể để bánh ở nhiệt độ phòng 3 ngày và dự trữ trong ngăn mát tủ lạnh được 7 ngày, trước khi ăn cho vào lo vi sóng hâm nhẹ lại 1 phút là ngon lành.
Bánh ngon hơn khi nhâm nhi với sữa hạt hay trà nóng. Chúc các bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn lành mạnh ngon miệng trong mùa dịch nha.
Purna