Gợi ý 5 công thức bữa trưa thuần chay

Chúng ta không cần bàn cãi gì nhiều về tầm quan trọng của bữa ăn sáng trong ngày. Đây chính là nguồn dinh dưỡng quan trọng cung cấp năng lượng đầu tiên khởi động ngày mới sau ít nhất 8 tiếng đồng hồ nghỉ ngơi của cơ thể. Có lẽ do thấu hiểu điều này mà series Gợi ý thực đơn bữa sáng thuần chay của Purna lại được đông đảo các bạn đón nhận và quan tâm nhiều đến thế.

Bên cạnh bữa sáng, bữa trưa cũng là bữa ăn chính thứ hai trong ngày của mình. Theo thói quen, mình hay tập yoga với cường độ cao vào buổi trưa. Do đó, mình cần phục hồi năng lượng bằng một bữa trưa “chỉnh chu” đầy dinh dưỡng. Một phần lí do nữa là mình thường không ăn tối mà chỉ ăn 2 bữa chính sáng và trưa trong ngày mà thôi. Trước 6g chiều mình hay uống smoothies hoặc sữa hạt của Lành Kitchen thay cho bữa tối.

Để tiếp tục chuyên mục thú vị gợi ý thực đơn, Purna sẽ chia sẻ với các bạn 5 công thức bữa trưa thuần chay thơm ngon và bổ dưỡng. Những nguyên liệu sử dụng trong công thức là các loại rau củ tươi, quả hạt dễ tìm, gia vị đơn giản trên tủ bếp mỗi nhà. Do đó, chỉ cần với một chút “siêng năng”, một xíu thời gian xắn tay vào bếp là bạn có thể chế biến thành công một bữa trưa thuần chay khá hoành tráng cho riêng mình. Về nhà ăn cơm là nhất bạn nhé, đặc biệt là khi ăn chay hihi.

Nào cùng bắt tay thực hiện bữa trưa thuần chay dinh dưỡng cho bản thân và gia đình nào!

1. Lagu đậu gà thuần chay

Đậu gà là nguồn thực phẩm có nhiều thành phần dinh dưỡng như protein, sắt, vitamin, chất béo… Đặc biệt chúng chứa chất xơ và đạm nhiều hơn các loại đậu cùng họ hàng. Nhờ nguồn dinh dưỡng dồi dào mà đậu gà không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn ngăn ngừa bệnh ung thư, tiểu đường, tim mạch,…

Đó cũng là lý do mình rất thích chế biến các món ăn thức uống từ đậu gà như lagu đậu gà, sữa đậu gà của Lành Kitchen. Lagu đậu gà thuần chay là một trong những món ăn trưa yêu thích của mình. Công thức dễ làm mà độ ngon thì khỏi phải bàn cãi luôn.

2. Súp bí đỏ thuần chay

Với những ngày không có nhiều thời gian, súp bí đỏ nóng thuần chay là một lựa chọn hoàn hảo cho buổi trưa nhanh gọn lẹ lại giàu dinh dưỡng của mình. Bí đỏ có chứa tinh bột, protein, carotene, vitamin B, vitamin C và canxi, phốt pho và nhiều chất khác; là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, tốt cho hệ tiêu hoá, tốt cho mắt và xương, giảm huyết áp cao… Súp bí đỏ nóng hổi ngọt ngào, béo ngậy, quả thực rất thích hợp cho những bữa trưa đơn gỉan.

3. Gỏi cuốn thuần chay

Mình là fan cuồng của thể loại các món cuốn bởi vì được thoả mãn sở thích ăn rau xanh nhiều nhất có thể. Thêm vào đó, các món cuốn thường không mất nhiều công sức chế biến phức tạp, chỉ phải chăm chỉ rửa rau thật sạch mà thôi haha.

Nguyên liệu quan trọng nhất khiến món gỏi cuốn thuần chay của bạn thành công là rau thật tươi, thật đa dạng với nhiều màu sắc, phong phú thể loại rau củ và một nước chấm đậm đà vừa miệng. Mỗi khi bận rộn hoặc thèm ăn nhiều rau là mình làm ngay cho bản thân một bữa gỏi cuốn chay chất lượng vừa ngon miệng mà lại nhanh gọn lẹ trong khâu chế biến nữa.

4. Cà ri Thái thuần chay

Ngoài la gu, cà ri là một trong những món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp cuối tuần của mình. Từ thời thơ ấu, mình từng nghiện nặng món cà ri gà mẹ nấu. Giờ đây, khi dấn thân vào con đường chay trường, mình chuyển sang “trót yêu” món cà ri Thái thuần chay do chính bản thân chế biến hihi. Tuy không có thịt nhưng cà ri thuần chay vẫn đậm đà, hội tụ đầy đủ mặn ngọt béo cay của một món cà ri Thái và có thể đốn tim bất cứ ai lần đầu tiên nếm thử.

Nguyên liệu

  • 100gr đậu gà khô
  • 200gr khoai tây/ khoai lang
  • 100gr cà rốt
  • 80gr ớt chuông đỏ
  • 60gr nấm đông cô/ nấm hương
  • 50gr đậu bắp
  • 150gr tempeh
  • Pate hạt của Bếp Lành
  • 240ml nước cốt dừa
  • Xả-tỏi-húng quế
  • 2 muỗng canh nước tương
  • Muối
  • Dầu ăn
  • Bún tươi/ cơm nóng

Cách làm

Bạn ngâm đậu gà qua đêm ít nhất 8 tiếng để đậu nở đều và mềm.

Khoai tây, cà rốt, ớt chuông, đậu bắp sơ chế, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Nấm đông cô ngâm muối, rửa sạch, cắt miếng. Sả đập dập rồi băm nhỏ cùng tỏi.

Bạn bắc nồi nóng, cho dầu ăn vào, phi tỏi sả cho thơm. Bạn cho vào ít pate hạt cùng nước tương, đảo đều tay cho dậy mùi thơm và tăng thêm vị béo cho món cà ri. Thêm khoai tây, cà rốt, đậu gà vào nồi, đảo đều với chút muối, sau đó cho nước lọc vào xăm xắp mặt rau củ và ninh mềm trong 10-15 phút.

Bạn tiếp tục cho nấm, ớt chuông, đậu bắp và nước cốt dừa ninh thêm 15 phút. Tắt bếp, cho tiếp húng quế và lá chanh (nếu muốn) vào, đậy nắp.

Thế là xong! Bạn dùng cà ri với cơm nóng hoặc bún tươi nhé. Rất ngon đấy!

5. Đậu hủ áp chảo thuần chay

Đây là món ăn trưa nhanh gọn lẹ khác mà mình rất tâm đắc. Các bạn có bao giờ nghe đến cụm từ “vegan tofu scramble” chưa?! Hình thức món ăn tương tự như món trứng đánh chiên mà mọi người hay cùng bánh mì vào điểm tâm á. Nhưng trong công thức này, chúng ta sẽ dùng đậu hủ để thay thế cho trứng.

Nguyên liệu

  • 1 miếng đậu hũ cứng
  • 1/2 củ hành tây
  • 2 muỗng canh men dinh dưỡng
  • 1/2 muỗng cafe bột nghệ
  • 1/2 muỗng cafe paprika
  • 1/4 muỗng cafe muối
  • Cải kale/ cà chua (loại rau xanh nào bạn thích cũng được)

Cách làm

Bạn bắt nóng chảo, cho dầu ăn thực vật vào ở lửa trung bình. Bạn cho hành tây đã cắt hạt lựu vào xào cho thơm, rồi bóp nát đậu hủ cho vào xào chung. Trộn đều trong 3 phút sau đó lần lượt cho men dinh dưỡng, bột nghệ, bột ớt paprika, muối vào đảo đều. Cuối cùng, bạn cho cải kale, cà chua hoặc bất cứ loại rau xanh nào bạn thích vào đảo sơ qua và tắt bếp với chút tiêu thơm. Thế là xong!

Bạn có thể dùng kèm với bánh mì nướng hoặc salad nhé.

Purna vừa chia sẻ xong 5 món ăn chay thường xuyên xuất hiện trong các bữa trưa tại bếp nhà mình. Còn vô vàn các công thức món ăn chay hấp dẫn khác mà mình chưa kịp khám phá hết nên các bạn đừng ngần ngại chia sẻ cùng mình và mọi người nhé. Hi vọng các bạn thực hiện thành công các công thức món ăn thuần chay đơn giản này để khiến bữa trưa trở nên bổ dưỡng và ngon miệng hơn.

Về nhà ăn cơm trưa thôi bạn nhỉ.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *