[Nhật ký hành thiền Vipassana] Ngày 7-9: Cảm nhận sự thông suốt trên cơ thể

Các bạn thương mến,

Thế là Purna đã đi hơn một nửa hành trình hành thiền Vipassana trong mười ngày đầu tiên. Từ ngày thứ bảy trở đi, cả cơ thể lẫn tâm trí đều có những thay đổi tích cực từng ngày một cách đáng kinh ngạc. Mình vẫn chăm chỉ hành thiền một cách nghiêm túc với hi vọng học hỏi và thụ hưởng được nhiều lợi ích từ quá trình thay đổi tâm thân đáng giá này.

Ngày thứ bảy là một ngày hoàn toàn đáng nhớ với Purna bởi vì là lần đầu tiên mình cảm nhận được sự thông suốt trên toàn bộ cơ thể. Những cảm giác nặng nề, thô kệch, đau đớn ở phần dưới ở cơ thể trước đây bỗng dưng tan ra và trở nên nhẹ nhõm, nhẹ nhàng Những khu vực mù mờ hay không có cảm giác trên phần lưng và ngực nay trở nên rõ ràng hơn khi những cảm giác vi tế bắt đầu dần xuất hiện từng chút một.

Purna từng nghĩ rằng bản thân sẽ vô cùng vui mừng mong đợi ngày mà sự thông suốt này xuất hiện để không còn cảm giác đau đớn, nặng nề hay khó chịu nữa. Nhưng khi được giảng dạy và thông suốt về luật vô thường, mình luôn nhắc nhở bản thân không được thèm muốn hay bám víu những cảm giác dễ chịu, ham muốn ngắn hạn nữa. Mình chỉ quan sát, nhận biết và cho nó ra đi. Đúng như luật vô thường! Cảm giác thông suốt vi tế này chỉ kéo dài chừng vài phút rồi lại trở nên thô kệch, nặng nề như cũ.

Mọi chuyện trong cuộc đời này cũng vậy. Sẽ có những việc khiến bạn vui sướng, khiến bạn mong ngóng, những cảm giác hoan hỉ ngắn hạn khiến bạn đê mê…làm loạn cảm xúc, làm bạn mong đợi, bạn cầu mong…rồi khi nó không còn nữa bạn sẽ buồn bã, thất vọng và đau khổ. Mọi khổ đau thật sự không xuất phát từ các yếu tố bên ngoài mà là do chính tâm bạn, chính bên trong bản thân bạn bị điều khiển bởi cảm xúc và cảm giác.

Tương tự, những cảm giác thô kệch cũng như những chuyện bất trắc, khó khăn ở đời, hãy cố gắng bình tâm chấp nhân, quan sát, nhận biết và cố gắng vượt qua khổ đau đó một cách bình tĩnh nhất. Việc này rất rất khó! Nó đòi hỏi một sự rèn luyện tâm thân bền bỉ qua việc chăm chỉ thiền định mỗi ngày. Bản thân mình cũng đang cố gắng như bao người mỗi ngày thoát li dần ra sự kiểm soát và điều khiển của cảm xúc.

Bên cạnh việc hành thiền nghiêm túc, nhờ chế độ ăn sạch – xanh mình tự kỉ luật trong chín ngày qua mà cơ thể mình nay cực kỳ nhẹ nhàng, khoẻ mạnh, da dường như căng bóng hơn dù không dùng mỹ phẩm, tinh thần minh mẫn và tâm trạng yêu đời hơn. Còn một ngày nữa thôi là mình hoàn thành khoá học thiền Vipassana và quay về với gia đình rồi ^^. Cố lên Purna nhé!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *